- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nếu đã từng một lần được thưởng thức món canh chua cá khoai. Chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được hương vị chua thanh mát và thịt cá ngọt mềm tan đều trong miệng. Cá khoai là một loài cá có thân mềm. Thịt cá trắng trong và xương rất mềm có thể ăn được. Nó dùng để nấu canh hoặc nấu cháo đều rất thơm ngon. Công thức nấu canh cá khoai thành món canh ngon có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt, tốt cho sức khỏe, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn.
Cá Khoai là gì? Xuất xứ ở đâu?
Cá khoai là một loại cá biển, nó thuộc dòng họ Synodontidae. Loài cá này là loài động vật bản địa vùng nước từ vùng Mumbai đến biển Ả Rập. Và một số lượng nhỏ cá khoai cũng được tìm thấy được ở vịnh Bengal. Ở Việt Nam, cá khoai này thường thấy vào tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Chúng tập trung chủ yếu dọc ven vùng biển Duyên hải Miền Trung.
Đặc điểm hình dạng của Cá Khoai
Cá khoai là loài cá sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Đôi khi, được thấy cá ở vùng nước lợ nơi cửa sông và chúng bơi thành từng đàn. Cá khoai có thân hình hơi tròn, thon dài như củ khoai lang. Chúng không có vảy, phần lưng và đuôi có màu hơi phơn phớt xanh. Miệng cá rộng, hàm răng sắc, thịt trắng trong. Xương cá mềm và trong suốt. Nhiều nơi gọi cá khoai này là cá cháo vì thịt cá rất mềm như cháo.
Tác dụng cực tốt của Cá Khoai, vừa nhiều dinh dưỡng lại trị nhiều bệnh – Công thức nấu canh cá khoai
Cá khoai không chỉ chế biến được nhiều món ăn hương vị thơm ngon mà còn là một trong những bài thuốc của đông y.
Thịt cá khoai chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Dược tính của cá là tính bình, vị ngọt không độc rất tốt cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu Đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng…Thích hợp với những người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường…
Canh chua cá khoai thanh mát, độc đáo, kích thích vị giác
Cá khoai nấu canh có thể kết hợp với nhiều loại rau như: rau ngót, rau rút, lá giang, mẻ. Hay chỉ đơn giản là nấu chua với me, sấu…
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh cá này
Cá khoai 4-5 lạng
Cà chua 3 quả
Me 1 vắt
Ớt, tiêu, rau sống
Gia vị nấu ăn khác
Để làm canh chua cá khoai tốt nhất nên chọn loại cá càng to càng tốt. Bởi vì là một loại cá thân khá mềm, trắng trong, xương mềm và trong suốt. Nên khi chọn những con cá nhỏ nhỏ thường mềm và dễ nát hơn. Với món ăn cá khoai nấu canh chua thì mọi người có thể nấu thành lẩu ăn kèm với rau sống với bún hay mỳ cũng rất tuyệt vời nhé.
Các bước thực hiện – Công thức nấu canh cá khoai
Bước 1: Công đoạn sơ chế và ướp cá
Bạn đem cá khoai cắt bỏ đầu và răng nhọn đi. Bỏ ruột, rửa sạch với muối loãng, để ráo nước.
Để cá khoai nấu canh được thấm vị chua thì bạn hãy dùng nước cốt me để ướp cá.
Bạn cho me vào trong nước nóng lọc cặn để lấy nước cốt me. Bạn cho cá vào ướp với 2 thìa canh nước mắm + vài lát ớt khoảng 15 phút là được.
Bước 2: Công đoạn tạo màu cho canh
Bạn có thể dùng cà chua, vừa tạo màu hấp dẫn lại có độ chua nhẹ nhất định.
Bạn phi thơm hành khô ở trong nồi. Rồi bạn cho cà chua đã rửa sạch, thái múi cau vào xào sơ. Bạn cho một ít muối hoặc bột canh vào để xào cà chua nhanh mềm. Kế đó, cho nước vào để lửa vừa cho đến khi nước sôi.
Bước 3: Nấu canh chua cá khoai
Khi nước đã bắt đầu sôi, bạn cho cá đã ướp vào. Bạn dùng muôi khuấy nhẹ vài lần cho cá và gia vị thật đều trong nồi. Rồi nấu canh khoảng 3 phút thì tắt bếp. Không nên khuấy lại nhé.
Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thêm một ít tiêu xay, hành lá. Bạn có thể thêm ớt vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Vì bản chất thịt cá khoai rất mềm, dễ nát nên phù hợp để nấu canh – công thức nấu canh cá khoai. Hơn là nấu món kho hay chiên. Món ăn này có vị thanh nhẹ của cá khoai. Dễ tan trong miệng cùng với vị chua của me. Đảm bảo sẽ rất kích thích cảm giác thèm ăn của bạn đấy.