Cách nấu bò kho bánh mì của miền Tây ngon như thế nào?

0
2061

Bò kho là món ai cũng biết cùng là món khoái khẩu của nhiều người. Bò kho kiểu miền tây với vị thơm ngọt của nước dừa và màu sắc của dầu điều bắt mắt, có thể ăn kèm bánh mì hoặc cơm hay hủ tiếu đều ngon. Cùng vào bếp ngay bây giờ với công thức cách nấu bò kho đơn giản lại dễ làm của Amthucvietnam365 nhé! Đảm bảo ai cũng phải khen ngợi tài nấu ăn hấp dẫn của chị em nội trợ với món bò kho này đấy!

Ảnh: daotaovn.com

Nguồn gốc của món bò kho

Thịt bò có chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Có rất nhiều các món ngon bổ dưỡng được chế biến từ thịt bò.

Đã từ rất lâu, bò kho đã trở thành một món ăn truyền thống trong nền ẩm thực Việt và được nhiều tầng lớp người dân yêu thích, từ bần dân đến cao cấp.  Có thể nói bò kho đã khá thông dụng trong mâm cơm của tất cả các gia đình Việt, trờ thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Đối với người dân miền Nam bò kho có thể ăn được vào cả buổi sáng, trưa hay tối đều được. Bò kho miền Tây đặc trưng với vị ngọt béo của nước dừa, dân dã, ngon miệng. Với người miền Bắc bò kho được xem khá giống với bò sốt vang. Có nhiều người cho rằng bò kho được xuất xứ từ Sài Gòn, bởi những năm thập niên 60 thịt bò thời ấy khá rẻ và chế biến được rất nhiều món ngon, bò kho có thể được ăn với bánh mì hoặc hủ tíu. Đó cũng là 2 cách ăn được nhiều người ưa chuông nhất.

Ảnh: bokhoganh.com

Không chỉ được yêu thích của người dân Việt Nam, món bò kho còn trở thành một món ăn mà thực khách nước ngoài ghé thăm Việt Nam phải nếm thử bởi sự đậm đà, ngon lạ của món ăn này cũng là một nét đặc trưng của ẩm thực Việt. Bò kho là món ăn rất ngon, giàu chất đạm với các nguyên liệu rất phổ biến bởi trong bò có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein. Chính vì thế bò kho đã trở thành món ăn nhận được khá nhiều sự ưu ái của những người nội trợ Việt Nam hiện nay.

Công thức nấu bò kho bánh mì kiểu miền Tây chuẩn vị:

Nguyên liệu:

– Thịt nạm bò: 1 kg cắt khúc

– Hành tây: 1 củ cắt miếng – Cà rốt: 2 củ cắt khúc – Dầu điều: 2 muỗng canh – Tỏi: 1 củ đập dập – Đại hồi: 3 nhánh – Đường: 1 muỗng canh – Cà ri: 1 muỗng canh – Sả: 1 nhánh đập dập – Quế: 1 miếng nhỏ – Nước tương: 1 muỗng canh – Nước mắm: 6 muỗng canh – Bột nêm: 2 muỗng canh – Dừa tuơi: 1 trái – Bột năng: 1 muỗng canh – Trang trí: húng lủi, ớt đỏ, tiêu sọ, lá chanh.

Ảnh: michelia.vn

Cùng bắt tay vào làm ngay nào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên phải khử mùi hôi và làm sạch thịt bò: thịt bò được làm sạch bằng cách chà sát gừng đã gọt vỏ cùng với một chút muối cho thịt bò sạch bên ngoài rồi rửa qua nước nhiều lần cho sạch.
  • Cho phần thịt bò đã rửa chần qua nước sôi để khử nốt mùi hôi của thịt. Trụng thịt trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo nước không nên để quá lâu. Thái miếng hình chữ nhật hoặc vuông sao cho phù hợp với sở thích của gia đình bạn.
  • Rau củ quả gọt vỏ, nhặt sạch: Cà rốt cắt khúc vừa ăn với đường kính 5mm. Đập dập sả rồi cắt nhỏ.
  • Hành khô, gừng, tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Cho hoa hồi vào rang sơ cho thơm không nên để quá lớn sẽ làm hồi cháy khét không thơm.

Ảnh: bachhoaxanh.com

Bước 2: Tẩm ướp thịt bò

  • Thịt bò sau khi thái xong cho vào tô to. Sau đó cho 2 thìa cà phê muối, 2 thìa đường, 2 thìa bột gia vị bò kho, ½ thìa hạt tiêu, thêm chút dầu điều đỏ đẹp mắt vào trộn đều để ướp. Rồi cho tiếp ½ phần tỏi, gừng và hành băm vào rồi trộn đều các gia vị lên với nhau để thấm từng thớ thịt.
  • Để thịt tẩm ướp trong khoảng 1 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị. Đừng quên cho một ít dầu ăn cho thịt mềm hơn nhé.

Bước 3: Nấu bò kho

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, trút phần tỏi và hành băm nhuyễn còn lại vào phi cho có màu vàng đẹp và thơm.
  • Tiếp theo, trút thịt bò đã tẩm ướp gia vị vào xào. Đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại và có mùi thơm đặc trưng của gia vị. Cho thêm chút dầu điều để cho bò lên màu cam đỏ đậm thật hấp dẫn song cho phần xả đã được thái nhỏ vào. Trộn đều tay để thịt có màu đẹp mắt và được săn chắc.
  • Sau đó, cho khoảng 200 – 250ml nước dừa vào nồi. Lưu ý mực nước dừa chỉ xâm xấp mặt thịt, nếu nhiều dễ bị loãng gia vị làm món ăn mất đi vị đậm đà. Cho thêm hoa hồi vào đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi vớt hoa hồi ra. Cho khoảng 4 thìa bột năng vào bát con rồi cho nước lọc vào khuấy đều. Sau đó cho từ từ vào nồi thịt đến khi nước dùng sền sệt.
  • Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho cà rốt vào đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút là cà rốt chín vừa mềm vừa ngọt ngon miệng. Tránh để thịt và các rau củ quá lâu sẽ bị nát không ngon.

Ảnh: youtube.com

Điều đặc biệt ở món bò kho nằm ở nước sốt thấm vào thịt bò đậm đà đến từng thớ thịt

  • Cả thịt bò và nước dừa hòa quyện khiến cho hương vị vẫn đọng lại trên đầu lưỡi khi nếm thử dù chỉ một miếng.
  • Thử cắn vào miếng thịt bò vừa thịt vừa gân, không quá dai cũng không quá mềm thấm gia vị, nước dừa ngọt dịu, với màu sắc vô cùng hấp dẫn. Ai mà có thể cưỡng lại được món này chứ. Sự hòa quyện của tất cả mọi thues: mùi hoa hồi, gừng, tỏi đã tạo nên món bò kho chinh phục mọi “cái bao tử đói” nào.
  • Món này có thể được ăn với cơm, bánh mì, hủ tíu nhưng phổ biến nhất là bánh mì và hủ tíu, là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày chán với những bữa cơm thông thường. Hoặc làm món ăn đãi khách cũng là ý kiến không tồi.

Đây là món ăn nên dùng nóng để cảm nhận tròn vị của món ăn

  • Món bò kho kích thích vị giác của cả những người khó tính. Nước sốt nóng hổi sền sệt ăn cùng bánh mì thấm vị. Ôi! Ngon làm sao. Ăn cùng rau húng quế, ngò gai thì còn gì bằng. Châm miếng bò với muối ớt hột chanh. Đỉnh cao là đây chứ đâu. Ngon béo mà không hề ngấy.
  • Hoặc có thể ăn món bò kho nước dừa với hủ tíu, vắt thêm một ít chanh và thêm vài lát ớt tươi cùng một ít rau. Hương vị quả thực không đùa được.

Công thức nấu bò kho chuẩn vị miền Tây khiến bạn không thể cầm lòng được đúng không nào. Nhanh tay trổ tài chiêu đãi gia đình ngay nào. Đảm bảo sẽ được tấm tắc khen ngon đấy. Chúc bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây