- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cách làm gà hấp muối sả rượu trắng lá chanh thơm phức để đãi khách
Món gà hấp muối
Hôm nay, thể theo nhu cầu học nấu món ngon của đông đảo chị em, Thucthan.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gà hấp muối độc đáo này! Nào, hãy cùng vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu
- Gà ta nguyên con: 1 con
- Muối hột: 500g
- Sả: 200g
- Lá chanh: 1 nắm nhỏ
- Rượu trắng: 30ml
- Chanh tươi: 1 trái
- Hành tím: 2 củ
- Gừng tươi: 1 củ
- Các gia vị thường dùng: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, ớt…
Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Củ sả rửa sạch, bóc lớp vỏ già bên ngoài, cắt khúc từ 5 – 10cm, phần lá sả giữ nguyên, phần củ đập dập. Lấy khoảng 5 cây, cắt bỏ phần lá, băm nhỏ phần củ.
Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi thái sợi nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn khoảng 2 củ.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái chỉ.
Chanh vắt lấy nước cốt để riêng.
Gà ta mua về làm sạch, bạn lấy rượu trắng pha với chút muối và gừng thái sợi, cho gà vào ngâm khoảng 5 phút để khử mùi thịt gà. Sau đó vớt ra, để ráo nước. Ướp gà với hỗn hợp gia vị gồm 3 muỗng sả băm, một muỗng lá chanh thái sợi, hành tím băm nhỏ, và hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu với lượng vừa đủ. Vì để gà nguyên con nên rất khó ướp gia vị, bạn dùng bao tay nilong lấy hỗn hợp gia vị xát đều khắp mình gà, để như vậy khoảng 20 – 30 phút cho gà thấm gia vị.
Làm gà hấp muối
Bạn dùng bao tay nilong, lấy hỗn hợp gia vị ướp quét vào trong bụng gà trước khi hấp.
Để hấp gà, bạn có thể dùng nồi lớn hoặc chảo lòng sâu, rải một lớp muối dày 1 – 2cm dưới đáy nồi, tiếp đó xếp sả lên trên, rải lá chanh, gừng thái sợi lên trên sả. Đặt vỉ hấp hoặc đĩa sứ lên trên, hoặc nếu không, bạn hãy xếp một lớp củ sả dày rồi đặt gà lên trên để gà không tiếp xúc trực tiếp với muối là được.
Rải muối, xếp sả, gừng, lá chanh rồi mới đặt gà lên trên
Đặt gà vào nồi, phần bụng gà úp xuống hỗn hợp muối, đậy kín lại rồi tiến hành đun. Lưu ý, bạn phải đậy kín nồi trong khi nấu, lúc đầu để lửa hơi lớn vài phút để tạo độ nóng, sau đó hạ lửa nhỏ để gà từ từ chín đều và thấm gia vị. Hấp trong khoảng 30 – 40 phút là được, tùy kích thước gà mà có sự điều chỉnh thời gian hấp phù hợp.
Hết thời gian hấp, bạn lấy gà ra ngoài, đợi nguội bớt rồi chặt nhỏ ra ăn.
Gà chín khô ở nhiệt độ cao nên không bị ra nước
Món gà hấp muối nên ăn ngay sau khi hấp, lúc này thịt gà còn nóng, ăn rất mềm nhưng vẫn giữ được vị dai ngọt đặc trưng, đặc biệt thơm mùi gừng, sả, lá chanh. Thịt gà thấm gia vị và có chút mằm mặn của muối, rất vừa ăn. Bạn có thể làm thêm chén muối chấm để chấm gà theo công thức: 1,5 muỗng muối, 1,5 muỗng hạt tiêu, chút ớt thái chỉ và vắt nước cốt chanh lên trên, muối chấm sẽ giúp bạn có món ăn đậm đà hơn đấy.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Khi làm món gà hấp muối, bạn nên mua gà ta vì thịt gà ta dai ngọt hơn gà công nghiệp, nếu mua gà công nghiệp khi hấp thịt sẽ bị bở ăn không ngon. Bạn mua gà nguyên con tại các lò mổ uy tín, gà tươi và sạch, tốt nhất nên mua gà mới mổ, không nên mua gà đông lạnh.
Mua thịt gà ta để làm món gà hấp muối - https://thucthan.com/cach-lam-ga-hap-muoi