Cách làm món tôm hấp bia với sả, gừng, nhanh gọn mà ngon
Món tôm hấp bia
Nguyên liệu
- Tôm tươi: 400 gram
- Một lon bia
- 2 nhánh sả
- Nồi hấp
- Gừng, chanh, ớt và muối hột
Sơ chế nguyên liệu
Bạn có thể sử dụng nhiều loại tôm như tôm sú, tôm càng xanh, tôm đất… đều được. Khi mua tôm về bạn rửa sạch. Có thể để nguyên con hoặc cắt bỏ đầu, râu tùy theo sở thích. Rửa sạch tôm sau đó ướp tôm với 1 muỗng muối nhỏ chừng 10 phút trong 1 chiếc bát nhỏ (không nên dùng quá nhiều muối tôm sẽ bị mặn).
Ướp tôm với muối
Trong thời gian ướp tôm với muối bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài của sả, đập dập rồi cắt khúc chừng 2 đốt ngón tay. Chanh thái lát vừa. Gừng cạo vỏ, đập dập. Ớt thái nhỏ. Gừng, chanh với ớt là tùy chọn, bạn có thể không sử dụng nếu không thích.
Hấp tôm với bia
Đổ 1 lon bia vào nồi hấp và xếp tôm lên trên cùng với sả, gừng, chanh ớt rồi hấp từ 5-7 phút với lửa vừa, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ là tôm chín.
Hấp tôm
Hấp 5-7 phút là tôm chín
Cách làm tôm hấp bia sả gừng như vậy là xong. Rất đơn giản và nhanh gọn nhưng lại là 1 món nhậu lai rai rất ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể làm để cùng ông xã thưởng thức khi xem đá bóng với vài lon bia. Tôm có thể hấp cùng mực tươi cho đa dạng nguyên liệu.
Món tôm hấp bia sau khi hoàn thành
Ngoài tôm hấp bia, nhiều người cũng làm tôm hấp lá chanh, tôm hấp nước dừa… Mỗi kiểu hấp đều có hương vị rất riêng khi thưởng thức.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Nếu muốn tôm hấp lên màu đẹp hơn bạn có thể cho khoảng 100ml cocacola vào hấp cùng.
- Chỉ nên hấp chừng 5-7 phút để tôm chín vừa là được. Hấp lâu tôm chín quá bị xác thịt ăn không ngon.
- Bạn có thể chấm tôm với muối ớt xanh hoặc chỉ đơn giản chấm với đĩa bột canh vắt chanh, ớt, hạt tiêu cũng đã rất ngon rồi.
- https://thucthan.com/tom-hap-bia