- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Món chả trứng hấp thịt được nhiều người ưu chuộng bởi mùi vị thơm ngon gần gũi, lại dễ dàng chế biến với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm. Chả trứng là món ăn ngon và chiếm được tình cảm và sự ưu ái của nhiều người. Nhưng nếu nói về cách chế biến chả trứng thì dường như còn khá nhiều người chưa biết cách làm. Hãy cùng amthucvietnam365 khám phá món ăn giúp bạn thay đổi thực đơn cho mâm cơm nhà hoặc dùng làm bữa sáng cũng khá tuyệt đấy.
Món chả trứng hấp thịt băm
Chả trứng hấp thịt băm là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều phải mê mệt với hương vị đa dạng, mặn, ngọt, bùi béo của món ăn. Đây là món rất dễ ăn và cũng rất dễ làm. Thế nên hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện chả trứng hấp thịt băm nhé!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
300gr thịt lợn xay
4 quả trứng gà
25gr miến gạo: Có thể cho nhiều hơn tùy vào sở thích.
20gr mộc nhĩ (nấm mèo) khô: Có thể cho nhiều hơn tùy vào sở thích.
1 củ hành tây
1 – 2 muỗng canh nước mắm loại ngon. Nên chọn nước mắm Nam Ngư để món trứng hấp thịt băm được đậm vị hơn bạn nhé!
½ thìa cafe muối ăn
½ thìa cafe hạt nêm không bột ngọt Chin-Su
Một ít đường và một ít tiêu
Ảnh: internet
Chế biến món trứng hấp thịt băm
Bước 1: Tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu
Cho mộc nhĩ (nấm mèo) vào trong một ít nước ấm. Chờ trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi mộc nhĩ được mềm hẳn rồi sau đó vớt ra cắt bỏ phần chân rồi rửa sạch lại một lần nữa
Cũng thực hiện thao tác ngâm miến gạo ngâm vào nước, nhưng chỉ cần nước lạnh là được rồi bạn nhé, nếu nước ấm và nóng sẽ làm miến nở và không sử dụng được.
Cắt nấm mèo và miến gạo thành những sợi mỏng, ngắn, càng nhỏ càng tốt.
1 củ hành tây chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ là được.
Chuẩn bị hai bát trứng riêng biệt: Một bát chứa 4 lòng trắng và 3 lòng đỏ, đánh đều hỗn hợp này. Còn một bát chỉ để riêng phần lòng đỏ để tách lòng đỏ (khoảng 1 lòng đỏ là đủ)
Bước 2: Sơ chế món ăn
Cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: thịt băm, trứng, miến gạo, nấm mèo, hành tây vào tô lớn hoặc thao đựng thức ăn. Sau đó cho thêm vào các loại gia vị như: nước mắm, đường, muối, tiêu. Dùng tay (có sử dụng bao tay) hoặc đũa và trộn hỗn hợp này thật đều để các gia vị được ngấm hoàn toàn vào thịt cũng như các loại nguyên liệu khác.
Ảnh: webnauan
Bước 3: Tiến hành hấp trứng với thịt
Đây là bước để tạo nên thành phẩm của món ăn nên thao tác và thời gian nấu bạn nên để ý kỹ một tí nhé. Theo đó, hãy chuẩn bị một tô nhôm hoặc thao nhôm và phết mỏng toàn bộ bề mặt một lớp dầu ăn. Sau đó cho toàn bộ hỗn hợp ở bước 2 vào là được.
Rồi đặt tô/thao nhôm đó vào trong nồi để hấp cách thủy trong vòng 15 – 20 phút. Dùng đầu đũa nhấn nhẹ vào để kiểm tra thịt đã chính hay chưa. Nếu rồi thì sử dụng phần lòng đỏ đã tách riêng, đánh đều và quết lên bề mặt của món ăn và đậy nồi lại rồi đợi thêm khoảng 5 – 10 phút để bề mặt này trở nên vàng ươm là được.
Ảnh: internet
Cách lựa chọn thịt ngon, an toàn, sạch sẽ
Độ tươi ngon của thịt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sau cùng của món ăn, thậm chí đóng vai trò quyết định của món ăn này. Do vậy việc lựa chọn thịt đúng chuẩn sẽ rất quan trọng. “Chuẩn” ở đây mà chúng tôi muốn đề cập đến đó là độ chuẩn về sự tươi sạch, ngon ngọt, và cả độ vệ sinh an toàn của miếng thịt được sử dụng.
Cách lựa chọn trứng
Đối với trứng thì việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn. Không có quá nhiều yêu cầu khó khăn như thịt. Sở dĩ chúng tôi nói như vậy là do trứng thường được đóng gói thật kỹ càng trong các hộp nhựa khi được bày bán tại các siêu thị. Tuy nhiên khi mua ở siêu thị hay ở chợ bạn cũng nên kiểm tra xem có phải là trứng mới hay đã được bảo quản lâu chưa nhé.
Những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu
Cả trứng và thịt là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc điểm của những loại thực phẩm này đều rất dễ bị hư hỏng nếu như không được bảo quản một cách hợp lý. Nhất là đối với thịt. Nếu chẳng may thịt bị ôi thiu một phần hoặc toàn bộ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món ăn. Thêm vào đó là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần được quan tâm.