Cách nấu bún bò cay, món ăn xứ công tử Bạc Liêu thơm ngon cực hấp dẫn

0
238

Bún bò cay là món ăn đặc sản ở xứ công tử Bạc Liêu, mang hương vị thơm ngon đậm đà. Nước dùng của món này hơi đặc sánh như bò kho nhưng vị lại rất mới lạ và ăn cực kì cuốn. Cùng Mẹo vào bếp thực hiện ngay món nước thơm ngon, độc đáo này ngay nhé!

 

Nguyên liệu làm Bún bò cay Bạc LiêuCho 3 người

Dầu màu điều 2 chén Ớt sừng 10 trái Ớt hiểm 5 trái Tỏi 3 củ Tôm khô 100 gr Nạm bò 1 kg Nước lọc 1 lít Nước dừa 1 lít Gấc xay 2 muỗng canh Hành tây 1 củ Sả cây 8 cây Gia vị thêm như đường; muối; bột ngọt; nước mắm 1 ít Bột năng 1/2 chén

Nguyên liệu món ăn cách nấu bún bò cay

Dụng cụ thực hiện

 

Cách chọn mua nạm bò tươi ngon, chất lượng

  • Nạm bò là phần thịt ở ức bò, thường được chia làm 3 loại là nạm sườn, nạm (phần bụng) và nạm bụng (nằm dần về phía mông bò).
  • Phần nạm bò ngon là phần có nhiều thịt và gân, màu sắc thit tươi sáng và khi dùng tay ấn vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Thịt bò không nên chọn loại bị xỉn màu, hửi có mùi hôi lạ. Đặc biệt là khi chạm vào thịt bị mềm, nhũn không đàn hồi và có nhớt là không nên mua.

Hình nguyên liệu nấu bún bò cay

Nguyên liệu món ăn cách nấu bún bò cay

Cách chế biến Bún bò cay Bạc Liêu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tỏi lột vỏ đem đi xay.

    Ớt sừng và ớt hiểm mua về rửa sạch đem đi xay nhuyễn với máy.

    Xả cây cũng rửa sạch, lấy 3 cây đem đi xay nhuyễn. Còn 5 cây sả đem đập dập dùng để nấu nước lèo.

    Tôm khô mua về ngâm với nước khoảng 5 phút cho tôm nở, rửa sạch lại với nước sau đó đem đi xay.

     

     

  • Nấu sate cay

    Dùng 1 cải chảo bắt lên bếp rồi lần lượt cho các nguyên liệu sau vào: 2 chén dầu màu điều, 10 trái ớt sừng xay, khoảng 3 – 5 trái ớt hiểm xay (tuỳ vào khẩu vị ăn cay của bạn), 2 củ tỏi xay. Đảo đều hỗ hợp ở lửa nhỏ khoảng 15 phút cho sệt lại.

    Sau đó cho tiếp 100 gr tôm khô đã được xay nhuyễn, thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm cho đều vị rồi trộn đều thêm 10 phút nữa là hoàn thành.

     

  • Sơ chế và ướp nạm bò

    Nạm bò mua về rửa sạch với nước và muối để khử mùi.

    Sau khi rửa sạch cắt nạm bò thành miếng vừa ăn và đem đi ướp với các gia vị.

    Đối với 1 kg nạm bò đã chuẩn bị, bạn ướp với 3 cây sả đã được xay nhuyễn, 2 muỗng canh sate đã nấu, trộn đều và để trong vòng 1 tiếng cho thịt thấm .

  • Nấu nước dùng

    Đầu tiên, bạn cho nồi lên bếp, bỏ thịt nạm bò vào xào cho đến khi thịt săn lại.

    Tiếp theo cho 1 lít nước dừa thêm 1 lít nước lọc vào. Sau đó cho các nguyên liệu như 1 củ hành tây, 5 cây sả cây đập dập, 5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn ( hoặc đường trắng), 1 muỗng canh bột ngọt.

    Hầm nước dùng cùng bò và nguyên liệu trong thời gian từ 2 – 3 tiếng trên lửa nhỏ để bò mềm.

    Cuối cùng là cho 3 muỗng canh sate đã nấu trước đó, 2 muỗng canh nước mắm, 1 nửa chén bột năng vào để nước dùng hơi sánh lại.

    Mách nhỏ: Bạn cho thêm 2 muỗng canh thịt của trái gấc xay ra vào khi nấu nước dùng sẽ lên màu đẹp hơn, thành phẩm tô bún sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ đậm nhìn bắt mắt và ngon miệng.
  • Hoàn thành

    Bạn trụng bún qua nước sôi, để ráo và trút ra .

    Thêm thịt nạm, hành lá thái nhỏ, một chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng.

    Bún bò cay ăn cùng giá, húng quế, thêm 1 chén muối ớt chanh chấm cùng thịt bò thì ngon tuyệt bạn nhé.

  • Thành phẩm

    Một buổi sáng khí trời hơi se lạnh hoặc vào những ngày mưa có thêm 1 tô bún bò cay thơm ngon đậm vị hít hà thì còn gì tuyệt vời hơn.

    Vị ngọt thơm, béo nhẹ của nước dùng từ dừa hầm cùng với thịt bò nạm hoà quyện cùng vị cay nồng của sate tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.

     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây