Cách nấu thịt đông ngon, nhừ, trong veo hấp dẫn

0
192

Thịt đông là món ăn ngon, hấp dẫn trong bữa cơm gia đình những ngày Tết cổ truyền. Hướng dẫn cách nấu thịt đông đơn giản ngay tại nhà.

Giữa tiết trời se lạnh thưởng thức món thịt đông ăn kèm với dưa cải chua và cơm nóng thì còn gì bằng. Nhưng cái tên gọi thịt đông khiến nhiều bạn ngại thử chế biến vì nghĩ sẽ khó và tốn thời gian, ấy vậy mà công thức nấu thịt đông chân giò sau đây lại đơn giản vô cùng. Cùng tìm hiểu cách làm ngay qua bài viết sau!

1Cách nấu thịt đông truyền thống

Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
2 – 3 người

Nguyên liệu nấu thịt đông truyền thống

Cách chọn chân giò ngon
– Khi mua thịt trong siêu thị, bạn nên chọn những miếng khô ráo và được đóng gói cẩn thận
– Nếu màng thịt bên ngoài khô, có màu đỏ tươi hay đỏ sẫm thì đó là miếng thịt tươi
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách chọn thịt ngon qua bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách nấu

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

Bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm trong khoảng 30 phút cho nở rồi rửa sạch. Mộc nhĩ thì thái sợi, nấm hương thì bỏ chân và xẻ hình chữ thập lên mặt cho đẹp. Lưu ý đừng thái sợi quá nhỏ nấm sẽ vụn mất đi độ giòn ngon.

Sơ chế nấmSơ chế nấm

Thịt chân giò và tai heo phải cạo sạch lông, rửa thật sạch, để ráo.

Bắc một nồi nước rồi cho hành tím đã lột vỏ và 1 nhánh gừng đã cắt lát vào đun sôi, khi nước sôi thì cho thịt và tai heo vào chần trong 5 phút rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh để thịt giòn và trắng. Sau đó bạn lấy thịt ra cắt khúc nhỏ, tai heo thì cắt sợi.

Cắt thịt heoCắt thịt heo

Bước 2 Ướp thịt

Cho thịt vào tô rồi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.

 Ướp thịtƯớp thịt

Bước 3 Nấu thịt đông

Phi hành tỏi cho thơm, thả thịt vào nồi xào cho đến khi thịt săn lại.

Sau khi thịt đã săn thì cho nước vào ngập thịt, nước sôi sẽ xuất hiện bọt, do đó bạn phải vớt bọt liên tục như vậy thịt đông sau khi hoàn thành mới trong.

Nấu thịt đôngNấu thịt đông

Sau khi thịt được ninh nhừ, chín mềm, bạn cho nấm và mộc nhĩ, cà rốt cắt nhỏ và bắp vào nồi đun thêm cho đến khi lượng nước rút còn khoảng 2/3 lúc đầu. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Xếp cà rốt cắt lát mỏng, ớt, ngò rí và một ít hành lá vào tô trước, bạn cho thịt ra hộp, khuôn hoặc tô và đặt vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 tiếng cho thịt đông lại hoàn toàn. Nếu thời tiết lạnh bạn có thể để ở nhiệt độ phòng thịt sẽ tự đông lại.

Tạo khuônTạo khuôn

Bước 4 Thành phẩm

Với món thịt đông để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu. Tuy nhiên khi nấu bằng nồi áp suất bạn cũng phải vớt sạch bọt trước khi đậy nắp nồi và ninh thịt.

Thịt đông khi ăn cùng cơm nóng rất hấp dẫn, thịt đông béo ngậy, giòn giòn, đậm đà gia vị rất kích thích vị giác. Bạn có thể ăn cùng muối tiêu và các loại dưa chua khác.

 Thành phẩmThành phẩm

2Cách nấu thịt đông với thịt gà

Cách nấu thịt đông với thịt gà

Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
3-4 người

Nguyên liệu nấu thịt đông với thịt gà

Nguyên liệu nấu thịt đông với thịt gàNguyên liệu nấu thịt đông với thịt gà

Hướng dẫn cách nấu

Bước 1 Sơ chế bì heo

Bì heo mua về thì bạn rửa sạch sơ với nước. Bắc một chiếc nồi cùng 1/2 lít nước lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 3 lát gừng cùng 300g bì heoLuộc bì heo trong khoảng 10 phút ở lửa lớn thì bạn vớt ra để ráo. Phần nước luộc bì heo thì bạn vẫn giữ lại nhé!

Khi bì heo đã nguội thì bạn cắt thành những miếng vừa ăn.

Sơ chế bì heoSơ chế bì heo

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Phần thịt gà bạn đem đi làm sạch lông còn sót lại, rửa sạch với nước muối loãng rồi chặt nhỏ thành miếng vừa ăn.

Nấm mèo bạn cho vào nồi luộc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Nấm hương thì ngâm trong nước sôi 20 phút, sau đó cắt nhỏ.

 Sơ chế các nguyên liệu khácSơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3 Ướp thịt gà

Thịt gà đã làm sạch xong thì bạn đem đi ướp với 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào trong khoảng 15 phút.

Ướp thịt gàƯớp thịt gà

Bước 4 Nấu thịt đông

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho thịt gà vào xào khoảng 5 phút thì cho nấm mèo, bì heo, nấm hương vào xào thêm 5 phút nữa.

Khi bì heo hơi săn lại thì bạn cho nước luộc bì heo ban đầu vào chảo, đun ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

Tiếp đến bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều và ninh thêm 10 phút nữa là tắt bếp.

Nấu thịt đôngNấu thịt đông

Bước 5 Thành phẩm

Bạn múc thịt gà, nấm và cho nước dùng vào tô rồi để nguội. Khi thịt gần nguội thì bạn cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng hay qua đêm cho thịt đông lại là đã có thể thưởng thức.

Thịt đông có vị ngọt của thịt gà, nấm hương, nấm mèo  và bì heo dai dai hấp dẫn, rất được nhiều người yêu thích.

Thành phẩmThành phẩm

3Lưu ý khi nấu và cách bảo quản thịt đông

Khi ninh thịt thì bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian, giúp thịt mau mềm hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là dùng ít nước hơn cách nấu thông thường.

Khi cắt nguyên liệu như nấm thì bạn không nên cắt quá nhỏ sẽ dễ vụn, mất ngon.

Về cách bảo quản, thịt đông sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh chỉ nên dùng trong 5-6 giờ, còn nếu vẫn bảo quản trong tủ lạnh thì có thể để được từ 7-10 ngày, nếu thịt có mùi thiu và chảy nước thì bạn không nên dùng nữa.

Lưu ý khi nấu và cách bảo quản thịt đôngLưu ý khi nấu và cách bảo quản thịt đông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây