Canh hầm xương từ lâu đã là lựa chọn quen thuộc của các chị em nội trợ cho mỗi bữa cơm gia đình. Hãy cùng Bách hóa XANH điểm qua 10 món canh từ xương heo ngon miệng, dễ nấu nhất nhé.
Những món canh được nấu từ xương heo là những món ăn quá đỗi quen thuộc trên các mâm cơm của những gia đình Việt vì chúng không chỉ có hương vị thơm ngon từ xương tủy heo, mà còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Theo chuyên mục Sức khỏe của báo Thanh Niên, sự hiện diện của collagen trong nước hầm xương rất có lợi cho sự săn chắc và vẻ đẹp của làn da. Ngoài ra, nước dùng này cũng hỗ trợ sự tăng trưởng của các probiotic – một lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Không như các loại thực phẩm khác, canh nước hầm xương có thể phân hủy nhanh nên bạn không cần lo vấn đề đầy bụng nhé. Với các lợi ích như trên thì bạn còn ngần ngại gì mà không thử làm một số món canh từ xương heo ngay nào?
1Canh bắp hầm xương
Món ăn thanh mát này sẽ là một lựa tuyệt vời cho những ngày hè tiết trời oi ả, giúp giải nhiệt hiệu quả. Một tô canh với những hạt bắp vàng ươm, nở đều, cùng thịt xương hầm mềm, thêm một chút hành lá và ngò cắt nhỏ, món ăn bạn sẽ tỏa hương thơm hấp dẫn khắp cả nhà.
>> Cách làm món canh xương heo hầm bắp ngọt giải nhiệt cho ngày hè của chị Huệ
2Canh xương hầm rau củ quả
Chắc hẳn tuổi thơ của chúng ta cũng ít nhất một lần được nếm thử cái hương vị thơm ngon, ngọt thanh từ xương heo được hầm một thời gian khá dài, cộng với đủ các loại rau củ như cà rốt, củ dền, củ cải trắng, khoai tây. Tất cả tạo nên một món canh vừa đầy màu sắc, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao, đánh thức cả vị giác lẫn thị giác.
>> Cách nấu canh xương hầm rau củ ngọt nước, ăn ai cũng gật gù khen ngon
3Canh xương hầm hạt sen bí đỏ
Được chế biến từ hạt sen ngon ngọt, bùi bùi có tác dụng an thần, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, kèm với bí đỏ mềm mềm chứa nhiều vitamin, món ăn này là một lựa chọn không thể tốt hơn cho bữa ăn của trẻ em, những người lớn tuổi hoặc những người cần hồi lại sức. Bạn có biết, món canh siêu dưỡng chất này còn thường được kết hợp chung với thịt bò đấy.
>> Cách nấu canh bí đỏ hầm xương, ngọt mát bổ dưỡng cho cả nhà
>> Sử dụng hạt sen chữa mất ngủ đúng cách
4Canh xương hầm củ cải
Canh xương hầm củ cải có lẽ sẽ là một gợi ý hay ho cho buổi tối nhẹ nhàng của bạn. Nước xương hầm bổ dưỡng kết hợp với vị ngọt tự nhiên của củ cải, sau một thời gian sẽ cho ra một món ăn thanh mát, thơm ngon, tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn.
>> Mẹo chọn xương heo tươi ngon nhất
5Canh xương hầm đu đủ
Đu đủ từ lâu đã được y học chứng minh là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe bởi hứa hàm lượng lớn các vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa. Trong khi đó xương hầm ngọt thanh, chứa chất béo vừa phải giúp thúc đẩy quá trình tạo ra sữa của những người phụ nữ sau sinh. Nói như vậy cũng đủ để thấy được tầm quan trọng của món canh này trong bữa ăn rồi chứ.
>> Bí quyết để có món canh xương hầm thơm ngon
6Canh bí đao hầm xương
So với các món canh hầm xương khác, bí đao là loại nguyên liệu dễ tìm, phải chăng mà món canh cũng không tốn quá nhiều công sức để chế biến. Tương tự như đu đủ hay củ cải, bí đao có tính thanh mát, rất tốt cho quá trình loại bỏ độc tố mà vô tình ta tích tụ trong cuộc sống hằng ngày. Một chút tiêu và ngò rí sẽ làm bát canh của bạn dậy mùi hơn rất nhiều đấy
7Canh su su ngọt hầm xương
Bạn có biết su su cũng là một loại siêu thực phẩm nhưng lại có giá thành khá rẻ. Su su chứa lượng canxi và kẽm nhiều hơn trứng đến 8-9 lần, tập trung nhiều nhất ở phần lõi. Do vậy, khi nấu canh, các chị em hãy tận dụng phần này để nước canh được thơm, ngọt một cách độc đáo hơn.
8Canh khoai sọ hầm xương
Món canh này này là một sự pha trộn của vị ngọt thanh đạm từ xương hầm và vị bùi bùi đặc trưng của khoai sọ. Dân gian cho rằng món này khi ăn vào mùa đông sẽ cảm thấy ấm áp, còn ăn vào mùa hè sẽ cảm thấy người tươi tắn, khỏe mạnh ra. Điều này có thể lý giải bởi những dược tính mà khoai sọ mang lại như giúp ổn định huyết áp, điều chỉnh nhịp tim, tăng cường hệ miễn dịch…
>> Cách nấu canh xương khoai sọ ngon từ nước, ngọt từ xương
9Canh măng khô hầm xương
Được biết, đây là món ăn đặc trưng của người dân miền Bắc trong dịp tết cổ truyền. Bát canh măng khô chín mềm cùng nước hầm xương đậm đà, tỏa khói nghi ngút chỉ cần đặt vào mâm đã khiến bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng hơn nhiều.
10Canh dưa cải hầm xương
Tô canh dưa cải mềm mềm, chua nhẹ hòa quyện với nước hầm xương thịt mềm, ngọt thanh sẽ thức tỉnh vị giác của bạn. Món ăn này còn có khả năng giúp gia đình bạn giải nhiệt, bổ sung dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa, và giảm cân.
https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cam-nang-cac-mon-canh-tu-xuong-heo-ngon-mieng-de-nau-nhat-1309459