Măng le khô rừng Krong Bong – Daklak

0
94

Măng le khô rừng Đak Lak không còn xa lạ với nhiều người, các món măng luộc, thái thành khúc nấu với chân giò, hầm với thịt gà hoặc thái mỏng xáo với thịt vịt. Măng bỏ chua nấu với thịt gà, thịt chim, cá, ốc, ếch, lươn… Đã từ rất lâu trở thành món khoái khẩu trong đặc trưng ẩm thực của người Việt.

1. Giới thiệu măng le khô rừng Krong Bong – Daklak

Măng rừng Krong Bong Đak Lak  có màu nâu vàng, vàng đậm. Những miếng măng có kích cỡ nhỏ 1,5cm x 10cm và chưa được tẩm ướp muối sẽ giúp hạn chế được thời gian luộc và làm mềm măng. Trước khi nấu, măng khô sẽ được rửa sạch và ngâm với nước lạnh tầm 8-10 tiếng, sau đó rửa sạch và đun sôi tầm 1 tiếng nữa. Dùng nước vo gạo ngâm măng khô sẽ giúp chúng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc. Với sự tinh ý cùng với thao tác đúng cách bạn sẽ làm cả gia đình hài lòng với các ăn cùng măng khô.

Ai đã từng lên vùng cao đều biết măng là một trong những đặc sản nức tiếng của vùng, ai cũng tranh thủ mang về làm quà. Xoài có nguồn gốc từ cây le không gai thuộc họ tre, mọc vào mùa mưa. Nó có thân mềm, được ưa chuộng trong môi trường ba phòng và có khả năng phổ biến cao.
Xoài được làm từ cây le, một loại cây thuộc họ tre, không có gai. Địa hình bazan Tây Nguyên là nơi sinh sống của các loại thân dẻo, phổ biến ở đó. Cây Lê đâm chồi nảy lộc khắp nơi có đất canh tác. Sau khi cây ô bị lửa thiêu rụi, than hồng lại sinh ra những nhánh mới khỏe hơn.
Khi đến thăm rừng núi Tây Nguyên vào mùa mưa, bạn thường thấy người dân địa phương mang theo những chiếc giỏ đựng đầy măng mà họ hái từ rừng mang ra chợ bán
Phần ngọn măng được dùng để làm măng khô, sau đó được phơi khô tự nhiên, tươi hoặc thái mỏng.
Măng khô ngon có màu sáng bóng, có màu vàng nhạt, giống màu hổ phách. Chọn măng có màu đều, nhanh cháy và không xơ. Chọn nhiều loại lớp phủ khác nhau vì chúng sẽ nấu chín mềm và ngon hơn lớp nền. Măng đã ướp lưu huỳnh quá bóng hoặc có mùi lạ (hôi). Không mua măng có vết mốc, nhão hoặc dễ gãy
Trước khi sử dụng măng khô để chế biến các món ăn yêu thích, bạn nên ngâm măng trong nước sạch khoảng 4 – 6 giờ (thay nước 30 phút một lần).
Ngày Tết chắc hẳn các gia đình Việt Nam đều có món canh măng khô nấu giò heo. Để nấu được món canh măng khô ngon, mềm, hấp và lạ miệng cũng cần có bí quyết.

2. Cách lựa chọn măng khô ngon

Măng khô ngon thường có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách và có độ bóng. Khi ngửi sẽ thấy có mùi hương đặc trưng của măng, bề thịt phải rộng và dày, sờ vào có cảm khô, có thể bẻ gãy được, không giác ẩm ta là loại măng ngon. Bạn nên chọn loại măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Tránh mua măng có nhiều vết lốm đốm do mốc, lúc cầm có cảm giác mềm hoặc dễ dàng bẻ gãy được.

Không nên chọn măng kích thước quá to, vì măng to sẽ gây khó khăn cho bạn trong lúc chế biến cũng như bảo quản. Bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để nấu cho măng mềm và thời gian bảo quản cũng sẽ không được lâu. Bạn chọn măng có kích cỡ từ 1,5*10 cm là được.

Khi măng khô hỏng sẽ có một vài dấu hiệu như là trên bề mặt của măng xuất hiện những đốm mốc màu trắng, xám và khi chế biến măng sẽ không còn vị ngon ngọt tự nhiên, và khi mùi măng biến đổi sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn.

3. Một số cách nhận biết măng có chất bảo quản:

  • Màu sắc măng bóng loáng hơn bình thường.
  • Khi ngửi măng có mùi lạ.
  • Có dấu hiệu bị lốm đốm do mốc
  • Măng khi cầm có cảm giác mềm, dễ bẻ gãy.
  • Hạn chế mua măng trái mùa.

4. Cách bảo quản măng khô

Bảo quản măng khô cũng không quá khó, bạn chỉ cần lưu ý cho sau khi phơi măng hoặc mua măng về, bạn nên cho măng vào túi nilong bọc kín hoặc tốt nhất là cho vào túi nilong có đầu khóa kéo để giúp măng khô tránh sự xâm nhập của không khí, bụi bẩn đó là những tác nhân chính gây nấm mốc, hỏng măng.

Bạn nên chọn nơi khô ráo, sạch sẽ và tránh nơi ẩm ướt để bảo quản măng được tốt nhất. Một lưu ý mà bạn phải nhớ là để măng ở chỗ tối như ở trong tủ cao, tránh ánh sáng trực tiếp, vì nếu tiếp xúc với ánh sáng như vậy măng sẽ rất dễ bị hư hại.

5. Cách chế biến măng khô nhanh và sạch

Bạn nên ngâm măng khô trong nước lạnh trước khi chế biến khoảng 3 ngày. Mỗi ngày thay nước 2 lần. Vào ngày cuối cùng bạn ngâm bằng nước vo gạo sẽ nhanh sạch lắm nhé!

Sau khi ngâm xong, đem luộc sôi 15 phút rồi rửa lại lần nữa. Lúc này măng đã khá sạch và sẵn sàng cho các món ăn rồi đấy!

Ngoài công dụng là thực phẩm thì măng khô còn có thể dùng làm thuốc trị bệnh. Chữa trị cảm mạo, phong hàn, suy tim, viêm thận, thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Trẻ em khi có triệu chứng nóng, sốt, tiểu tiện khó khăn cũng nên dùng sử dụng măng khô.

6. Măng le khô rừng Daklak bao nhiêu tiền 1kg

Giá măng le khô là 180.000 VNĐ/ 0,5kg. Giá 1kg là 360.000 VNĐ

7. Mua Măng le khô rừng Daklak ở đâu chất lượng?

Đặc sản Bình Định Bà Tròn nhập nguyên gốc từ các bản người dân tộc dak lak để đảm bảo nguồn măng ngon và đảm bảo nhất.  Măng shop đặt là loại được thu hái trên các núi đồi, hoàn toàn tự nhiên hoang dại, được thu gom và thái lát mỏng rồi phơi khô rất tự nhiên, sau đó được đóng bao kín để sử dụng lâu dài. Nguồn măng luôn đảm bảo: Không hóa chất, Không chất bảo quản, Không phẩm màu gây hại, Không pha trộn.

Khách hàng có thể đặt hàng ngay tại shop để thưởng thức được món ăn an toàn và tốt cho sức khỏe.

Măng khô rừng có mặt ở rất nhiều khu vực ở Việt Nam đặc biệt ở vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, măng thường thu hoạch thành đợt, sau khi sơ chế sẽ được phơi ở nhiệt độ cao và bảo quản nơi khô mát nhằm giữ được chất lượng tốt nhất.

Mừng khô rừng loại ngon thường phải đi sâu vào các buôn mới kiếm được và khi thưởng thức loại măng này đảm bảo không chỉ có mùi vị ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Măng Rừng Khô

Măng Rừng Khô

Giảm cân 

Măng tre là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao và chứa lượng đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, do đó măng là thực phẩm lý tưởng trong danh sách giảm cân của các chị em.

Tốt cho tim 

Ngoài công dụng giảm cân, măng khô còn có công dụng giúp đào thải cholesteron nhờ thế giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim

Chữa các vấn đề vê hô hấp 

Măng tre rất hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp.

Chống ung thư 

Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.

Giảm cholesteron 

Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.

Tăng cường miễn dịch 

Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Măng tre giúp nâng cao khả năng miễn dịch.

Chống viêm 

Măng tre cũng thể hiện đặc tính chống viêm hiệu quả. Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.

Chữa vấn đề dạ dày 

Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón. Măng cũng chứa các chất khác giúp trị các vấn đề đường ruột và các vấn đề dạ dày.

Kháng khuẩn 

Măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.

Tuy là thực phẩm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe; nhưng măng rừng khô cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm, dễ gây ra ngộ độc nếu mua ở những địa chỉ không đáng tin cậy và đảm bảo. Để tìm mua măng rừng khô sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, các bạn có thể ghé đến đặc sản Bình Định Bà Tròn

Nguồn: https://batron.laratech.vn/product/mang-le-kho-rung-krong-bong-daklak

 

Xem thêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây