- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Măng le khô rừng Đak Lak không còn xa lạ với nhiều người, các món măng luộc, thái thành khúc nấu với chân giò, hầm với thịt gà hoặc thái mỏng xáo với thịt vịt. Măng bỏ chua nấu với thịt gà, thịt chim, cá, ốc, ếch, lươn… Đã từ rất lâu trở thành món khoái khẩu trong đặc trưng ẩm thực của người Việt.
1. Giới thiệu măng le khô rừng Krong Bong – Daklak
Măng rừng Krong Bong Đak Lak có màu nâu vàng, vàng đậm. Những miếng măng có kích cỡ nhỏ 1,5cm x 10cm và chưa được tẩm ướp muối sẽ giúp hạn chế được thời gian luộc và làm mềm măng. Trước khi nấu, măng khô sẽ được rửa sạch và ngâm với nước lạnh tầm 8-10 tiếng, sau đó rửa sạch và đun sôi tầm 1 tiếng nữa. Dùng nước vo gạo ngâm măng khô sẽ giúp chúng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc. Với sự tinh ý cùng với thao tác đúng cách bạn sẽ làm cả gia đình hài lòng với các ăn cùng măng khô.
2. Cách lựa chọn măng khô ngon
Măng khô ngon thường có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách và có độ bóng. Khi ngửi sẽ thấy có mùi hương đặc trưng của măng, bề thịt phải rộng và dày, sờ vào có cảm khô, có thể bẻ gãy được, không giác ẩm ta là loại măng ngon. Bạn nên chọn loại măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Tránh mua măng có nhiều vết lốm đốm do mốc, lúc cầm có cảm giác mềm hoặc dễ dàng bẻ gãy được.
Không nên chọn măng kích thước quá to, vì măng to sẽ gây khó khăn cho bạn trong lúc chế biến cũng như bảo quản. Bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để nấu cho măng mềm và thời gian bảo quản cũng sẽ không được lâu. Bạn chọn măng có kích cỡ từ 1,5*10 cm là được.
Khi măng khô hỏng sẽ có một vài dấu hiệu như là trên bề mặt của măng xuất hiện những đốm mốc màu trắng, xám và khi chế biến măng sẽ không còn vị ngon ngọt tự nhiên, và khi mùi măng biến đổi sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn.
3. Một số cách nhận biết măng có chất bảo quản:
- Màu sắc măng bóng loáng hơn bình thường.
- Khi ngửi măng có mùi lạ.
- Có dấu hiệu bị lốm đốm do mốc
- Măng khi cầm có cảm giác mềm, dễ bẻ gãy.
- Hạn chế mua măng trái mùa.
4. Cách bảo quản măng khô
Bảo quản măng khô cũng không quá khó, bạn chỉ cần lưu ý cho sau khi phơi măng hoặc mua măng về, bạn nên cho măng vào túi nilong bọc kín hoặc tốt nhất là cho vào túi nilong có đầu khóa kéo để giúp măng khô tránh sự xâm nhập của không khí, bụi bẩn đó là những tác nhân chính gây nấm mốc, hỏng măng.
Bạn nên chọn nơi khô ráo, sạch sẽ và tránh nơi ẩm ướt để bảo quản măng được tốt nhất. Một lưu ý mà bạn phải nhớ là để măng ở chỗ tối như ở trong tủ cao, tránh ánh sáng trực tiếp, vì nếu tiếp xúc với ánh sáng như vậy măng sẽ rất dễ bị hư hại.
5. Cách chế biến măng khô nhanh và sạch
Bạn nên ngâm măng khô trong nước lạnh trước khi chế biến khoảng 3 ngày. Mỗi ngày thay nước 2 lần. Vào ngày cuối cùng bạn ngâm bằng nước vo gạo sẽ nhanh sạch lắm nhé!
Sau khi ngâm xong, đem luộc sôi 15 phút rồi rửa lại lần nữa. Lúc này măng đã khá sạch và sẵn sàng cho các món ăn rồi đấy!
Ngoài công dụng là thực phẩm thì măng khô còn có thể dùng làm thuốc trị bệnh. Chữa trị cảm mạo, phong hàn, suy tim, viêm thận, thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Trẻ em khi có triệu chứng nóng, sốt, tiểu tiện khó khăn cũng nên dùng sử dụng măng khô.
6. Măng le khô rừng Daklak bao nhiêu tiền 1kg
Giá măng le khô là 180.000 VNĐ/ 0,5kg. Giá 1kg là 360.000 VNĐ
7. Mua Măng le khô rừng Daklak ở đâu chất lượng?
Đặc sản Bình Định Bà Tròn nhập nguyên gốc từ các bản người dân tộc dak lak để đảm bảo nguồn măng ngon và đảm bảo nhất. Măng shop đặt là loại được thu hái trên các núi đồi, hoàn toàn tự nhiên hoang dại, được thu gom và thái lát mỏng rồi phơi khô rất tự nhiên, sau đó được đóng bao kín để sử dụng lâu dài. Nguồn măng luôn đảm bảo: Không hóa chất, Không chất bảo quản, Không phẩm màu gây hại, Không pha trộn.
Khách hàng có thể đặt hàng ngay tại shop để thưởng thức được món ăn an toàn và tốt cho sức khỏe.
Măng khô rừng có mặt ở rất nhiều khu vực ở Việt Nam đặc biệt ở vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, măng thường thu hoạch thành đợt, sau khi sơ chế sẽ được phơi ở nhiệt độ cao và bảo quản nơi khô mát nhằm giữ được chất lượng tốt nhất.
Mừng khô rừng loại ngon thường phải đi sâu vào các buôn mới kiếm được và khi thưởng thức loại măng này đảm bảo không chỉ có mùi vị ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giảm cân
Măng tre là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao và chứa lượng đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, do đó măng là thực phẩm lý tưởng trong danh sách giảm cân của các chị em.
Tốt cho tim
Ngoài công dụng giảm cân, măng khô còn có công dụng giúp đào thải cholesteron nhờ thế giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim
Chữa các vấn đề vê hô hấp
Măng tre rất hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp.
Chống ung thư
Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
Giảm cholesteron
Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.
Tăng cường miễn dịch
Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Măng tre giúp nâng cao khả năng miễn dịch.
Chống viêm
Măng tre cũng thể hiện đặc tính chống viêm hiệu quả. Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
Chữa vấn đề dạ dày
Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón. Măng cũng chứa các chất khác giúp trị các vấn đề đường ruột và các vấn đề dạ dày.
Kháng khuẩn
Măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.
Tuy là thực phẩm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe; nhưng măng rừng khô cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm, dễ gây ra ngộ độc nếu mua ở những địa chỉ không đáng tin cậy và đảm bảo. Để tìm mua măng rừng khô sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, các bạn có thể ghé đến đặc sản Bình Định Bà Tròn
Nguồn: https://batron.laratech.vn/product/mang-le-kho-rung-krong-bong-daklak