Cá lóc và rau đắng đều là những thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp hai nguyên liệu này đã tạo nên một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây một cách đơn giản ngay tại nhà.
Cây rau đắng có tốt không?
Rau đắng là một loài cây thuộc họ rau răm, thân thảo, cành mảnh và mọc sát mặt đất. Rau được sử dụng phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình trong các món như canh, xào, nấu lẩu,… Ngoài ra, rau đắng cũng có thể ăn sống, sấy khô hoặc dùng như một loại thảo dược trong nhiều phương thuốc Đông y.
Theo các tài liệu y học, rau đắng là loại rau rất tốt cho sức khỏe. Đây được xem là loại dược liệu giúp phòng và trị một số bệnh thường gặp, có nhiều công dụng như lợi tiêu hóa, lợi tiểu, nhuận gan, nhuận tràng, kiện vị, sát trùng, hạ nhiệt,…
Tác dụng của rau đắng
Tại nước ta, rau đắng được chia thành hai loại là rau đắng đất và rau đắng biển, mỗi loại sẽ có những tác dụng khác nhau.
Rau đắng đất là cây ưa sáng, thường mọc trên các hố nông cạn nước vào mùa khô hoặc đất ở các ruộng hoang. Theo Đông y, rau đắng đất có vị đắng, tính bình, có thể sử dụng để trị các bệnh như nóng trong người, ăn uống kém tiêu, hạ sốt, tiểu gắt buốt,… Ngoài ra, rau còn chứa một số chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, tanin, flavonoid, saponin,… có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại quá trình oxy hóa,…
Còn cây biển súc (rau đắng biển) lại là cây ưa sống ở nơi có môi trường ẩm ướt như đầm lầy, kênh mương,… Rau có tính mát, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, lợi tiểu,… Ngoài ra, rau đắng biển còn có tác động tích cực đến hệ thống tuần hoàn não, hạn chế suy giảm trí nhớ, giảm mệt mỏi tinh thần, ngăn ngừa sự tái diễn của bệnh động kinh,…
Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đơn giản tại nhà
Nấu cháo cá lóc rau đắng hoàn toàn không khó, bạn có thể tự thực hiện tại nhà theo các bước hướng dẫn dưới đây.
Chuẩn bị:
- Rau đắng: 200g.
- Gạo trắng: 100g.
- Cá lóc: 300g.
- Nấm rơm: 50g.
- Nước: 1 lít.
- Đường, hạt nêm, nước mắm: Mỗi loại 1 muỗng canh.
- Gừng, hành lá, tỏi băm, hành tím băm.
Mẹo chọn cá lóc tươi ngon:
- Nên sử dụng cá lóc đồng vì sẽ thơm hơn, nếu không có thì mua cá lóc thường.
- Nên mua cá lóc có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hay quá to, phần thân cá không quá tròn mà nên thuôn dài, sờ vào thấy chắc tay và không bị nhũn.
- Chú ý quan sát phần hậu môn của cá sẽ biết con cá đó còn tươi hay không. Nếu cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, còn cá chết hoặc sắp ươn thì hậu môn thường nở to.
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo đem rang trên chảo một lúc cho có mùi thơm hơn.
- Cá lóc khi mua về đánh bỏ phần vảy, dùng dao cắt sạch mang, đuôi và vây cá. Sau đó bỏ sạch phần ruột cá và lớp màng đục bên trong bụng.
- Gừng cắt lát mỏng, đem cá đi xát với gừng và muối để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch và chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Rau đắng nhặt bỏ phần héo úa, nấm rơm cắt làm đôi rồi đem rửa sạch với nước.
Cách chế biến:
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho cá vào chiên sơ cho săn lại.
- Tiếp theo, cho nấm rơm vào chảo và đảo sơ khoảng 5 phút cho thơm.
- Cho cá đã chiên vào nồi, đổ nước vào nấu đến khi chín vừa đủ thì vớt ra để tránh bị nát.
- Đổ gạo vào nồi nấu với nước cá lóc để cháo ngọt và thơm hơn, nấu cháo đến khi chín mềm.
- Khi cháo đã chín thì cho nấm rơm vào nấu cùng. Nêm nếm với các gia vị đã chuẩn bị sẵn sao cho vừa khẩu vị.
- Cuối cùng, múc cháo ra tô, rắc thêm chút tiêu, hành lá, hành phi lên trên mặt, thưởng thức cùng với đĩa cá lóc và rau đắng ăn kèm.
Mẹ bầu có được ăn cháo cá lóc rau đắng không?
Tuy cháo cá lóc rau đắng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi ăn rau đắng trong món ăn này, đặc biệt là khi sử dụng rau đắng biển. Lý do là vì qua một số thử nghiệm trên chuột đã ghi nhận rằng các chất trong rau đắng có thể gây co bóp tạo nên các cơn co tử cung và làm tăng thời gian đông máu. Do vậy, khi ăn rau đắng sẽ có khả năng làm tăng nguy cơ xuất huyết và sảy thai của mẹ bầu.
Trên đây là những chia sẻ về cách chế biến món cháo cá lóc rau đắng chuẩn vị miền Tây sông nước. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công cách làm này và chiêu đãi cho gia đình một món ăn thật thơm ngon, hấp dẫn.
Cẩm Ly
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn