Đậu phụ là món ăn đơn giản, rẻ tiền. Tuy nhiên chỉ cần biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích. Món đậu phụ hấp trứng có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những món thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ
Đậu phụ (đậu hũ) đã là thực phẩm chủ yếu trong các chế độ ăn kiêng trong nhiều thập kỷ. Thậm chí nó còn được thay thế cho thịt trong nhiều món ăn.
“Dù không có hương vị như thịt. Đậu phụ có điểm độc đáo là hấp thụ hương vị từ bất cứ thứ gì bạn nấu. Nó có khả năng có mùi vị như bất cứ thứ gì bạn muốn. Và đó là điều khiến nó trở nên phổ biến” – theo Life Hack.
Ảnh: aladin.com.vn
Ngừa bệnh tim mạch
Chất isoflavine trong đậu phụ có thể giúp giảm mức cholesterol xấu LDL. Vậy nên, việc tiêu thụ đậu phụ hàng ngày có thể giúp bạn duy trì cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng cholesterol. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiêu thụ protein từ đậu phụ thay cho protein động vật. Có thể giúp bạn giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết bạn nên ăn ít nhất 25g protein đậu phụ mỗi ngày để kiểm soát mức cholesterol.
Giảm nguy cơ bệnh ung thư
Một số nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã cho thấy genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa. Điều này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2
Những người mắc tiểu đường tuýp 2 thường gặp bệnh thận. Từ đó khiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chỉ tiêu thụ protein đậu phụ bài tiết ít protein hơn so với những người chỉ tiêu thụ protein động vật.
Vậy nên, thói quen ăn đậu phụ điều độ mang đến lợi ích cho bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện chức năng thận
Protein, và đặc biệt là protein trong đậu phụ, có thể cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.
Đậu phụ ngoài chứa nhiều protein còn có khả năng giảm nồng độ lipid trong máu nên có tác dụng tích cực với những người mắc bệnh thận mãn tính.
Tác dụng của đậu phụ với sức khỏe của xương
Isoflavone trong đậu phụ có thể giúp bạn tăng mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Điều này sẽ giúp bạn giảm được tình trạng loãng xương do tuổi tác.
Đậu phụ hấp trứng rau củ. Ảnh: Món ngon mỗi ngày
Ngừa tổn thương gan
Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.
Giảm triệu chứng mãn kinh
Một số nghiên cứu cho rằng tiêu thụ đậu phụ chứa nhiều phytoestrogen và genistein có thể giúp đối phó với triệu chứng mãn kinh như bị bốc hỏa.
Ngừa các bệnh về não
Các nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng những vùng tiêu thụ nhiều đậu phụ hơn có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn. Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho rằng tác dụng của đậu phụ đối với bệnh nhân Alzheimer là tích cực.
Cách làm món đậu phụ hấp trứng và tôm thơm ngon lạ miệng
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món đậu phụ hấp trứng tôm
3 quả trứng
3 miếng đậu phụ non
10 con tôm bóc nõn
Gia vị: Hành lá, bột năng,đường, dầu mè, nước tương, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường…
Cách làm đậu phụ hấp trứng tôm cực ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, tôm mua về bạn hãy rửa sạch tôm đã lột vỏ, bổ dọc lưng bỏ ruột rồi ướp với bột canh trong vài phút cho ngấm đều gia vị.
Phần đậu phụ non cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Đánh trứng
Đập 3 quả trứng vào bát tô, đánh tan trứng, cho thêm chút nước để cho trứng xốp ngon hơn.
Bước 3: Làm nước sốt
Làm nước sốt cùng: 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, ½ chén nước lọc nhỏ.
Cho hỗn hợp vào đun sôi để các gia vị tan quyện với nhau sau đó thêm 1 thìa bột năng vào đã hòa tan rồi đun thêm để tạo độ sánh.
Bước 4: Hấp đậu với trứng tôm
Bạn hãy cho trứng và đậu phụ vào một chiếc bát lớn. Tiếp theo hấp cách thủy trong 8-10 phút. Tiếp đó, bạn hãy cho trứng chín, cho tôm lên trên hấp thêm 5 phút nữa.
Ảnh: Ẩm thực vùng miền
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Rưới sốt lên phần đậu hũ đã hấp chín, trang trí với hành, rau mùi tùy thích. Đậu hũ là món ăn lành tính, nhiều đạm không chất béo, kết với lớp tôm thịt xen kẽ ăn kèm với nước sốt tạo cảm giác ngon miệng mà không ngán, phần sốt đậm đà rất đưa cơm.
Đậu phụ hấp trứng và tôm. Ảnh: internet