- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Đến với Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024, người dân và du khách được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc; xem trình diễn các món ẩm thực truyền thống của các địa phương…
Trong khuôn khổ Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024, người dân và du khách được chiêm ngưỡng, thưởng thức hàng loạt món ngon đặc sản tỉnh Bình Định thông qua Lễ hội Văn hoá Ẩm thực tỉnh Bình Định.
54 gian hàng ẩm thực đặc trưng vùng miền, trong đó có 42 gian hàng ẩm thực giới thiệu các món ẩm thực tiêu biểu, đặc sắc của Bình Định, các tỉnh bạn và Hàn Quốc và 11 gian giới thiệu 50 sản phẩm OCOP của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đặt tại khu vực đường Đống Đa, TP Quy Nhơn.
![W-am-thuc-1-1.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-1-1-653.jpg?width=0&s=kvwsNrFpmqo8vqAGlY2KSQ)
Các món ăn phong phú và nổi tiếng như nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất, bún cá Quy Nhơn, bánh xèo tôm nhảy, bún Song Thằn, bánh hỏi Diêu Trì, bún tôm Phù Mỹ… là những món ăn tiêu biểu khiến du khách trong và ngoài nước thích thú.
“Món bánh xèo tôm đất làm tôi rất ấn tượng. Độ ngọt của tôm đất, vị giòn của bánh cùng với những nguyên liệu hoà quyện mang lại cho tôi cảm giác khó quên”, anh Nguyễn Quang Sơn (Thanh Hoá) chia sẻ.
Trong sự kiện hội tụ đặc sản ẩm thực lần này còn có sự góp mặt của đặc sản một số địa phương khác, trong đó có những tỉnh, thành ở tận miền Đông, miền Tây Nam bộ, Huế và đặc biệt là đặc sản của quận Yongsan của Soeul, Hàn Quốc.
![W-am-thuc-2-1.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-2-1-654.jpg?width=0&s=znMf5cmIvdDDAH06ZjThGw)
Ngoài 54 gian hàng ẩm thực, Lễ hội Văn hoá Ẩm thực tỉnh Bình Định 2024 còn có các hoạt động chính như Tiệc Buffet 77 ẩm thực Bình Định; quảng diễn ẩm thực của đầu bếp các địa phương trong và ngoài tỉnh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định cũng làm du khách thích thú.
“Các món ăn ở đây rất đặc biệt nên tôi rất tò mò về cách chế biển. Chương trình quảng diễn ẩm thực đã giúp tôi giải đáp được. Tôi rất thích thú về chương trình này nên tôi đã theo dõi rất kỹ cả chương trình. Chương trình này rất thú vị”, anh Nguyễn Tấn Dương (Quảng Nam) bày tỏ.
![W-am-thuc-3-1.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-3-1-655.jpg?width=0&s=LBK2B8LWcCh9zuWK7DPkhA)
Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Trần Văn Thanh cho biết, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định nhằm giới thiệu và quảng bá văn hoá ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn của tỉnh Bình Định tới nhân dân trong nước và du khách quốc tế. Tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Bình Định; đồng thời tiến tới định hình và tổ chức thành sự kiện du lịch thường niên.
Đây cũng là cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ và hoạt động kinh doanh văn hóa ẩm thực trong ngành du lịch của tỉnh. Đồng thời, lễ hội cũng tạo điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hiểu thêm đặc trưng thế mạnh, sự tương đồng, khác biệt về du lịch ẩm thực giữa các tỉnh, thành phố trong nước để phục vụ cộng đồng và du khách tốt nhất.
![W-am-thuc-4-1.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-4-1-656.jpg?width=0&s=OD_8m5kjcVOUDmY5MJLlnw)
“Các gian hàng ẩm thực vào các buổi tối thu hút đông đảo khách tham quan, thưởng thức, nhiều gian hàng hết sạch nguyên vật liệu chế biến, phải ngừng phục vụ. Có không ít du khách đi nhiều lần để thưởng thức những món ngon của Bình Định mà trước đây chưa biết. Hy vọng, sau lần này, du khách biết thêm nhiều đặc sản của Bình Định hơn và nhiều người sẽ quay trở lại”, ông Thanh chia sẻ.
![W-am-thuc-5-1.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-5-1-657.jpg?width=0&s=XhNXPdfu4-93OPH9BUv5bw)
![W-am-thuc-52-2.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-52-2-658.jpg?width=0&s=qBU3XWSKdSE8xF_QYHmiyw)
![W-am-thuc-53-1.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-53-1-659.jpg?width=0&s=qB9RcF3Az70f_2H9QlUKug)
![W-am-thuc-6-1.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-6-1-660.jpg?width=0&s=awxW0PLgfhsc0bIG6ZRYLg)
![W-am-thuc-7-1.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-7-1-661.jpg?width=0&s=zYSol3_lzX6XUuBestRAPw)
![W-am-thuc-8-1.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-8-1-662.jpg?width=0&s=37ImKTEv0r7JK0c1i1jsWA)
![W-am-thuc-82-1.jpg](https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/3/25/w-am-thuc-82-1-663.jpg?width=0&s=U6lWU5mHUBHAeVYaHKLxOA)
Nguồn: Đặc sắc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024 (vietnamnet.vn)