Đặc trưng trong món cơm trộn Biryani chỉ có ở Ấn Độ

0
26

Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều của tôn giáo nên văn hóa ẩm thực của Ấn Độ có phần nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống muôn màu. Mỗi món ăn đều chứa đựng trong mình những giá trị riêng với nhiều màu sắc chủ đạo sặc sỡ sẽ khiến nhiều thực khách ngạc nhiên, bản thân món ăn đã có sức hút mãnh liệt đối với những tín đồ ẩm thực trung thành. Văn hóa ẩm thực của Ấn Độ có sự khác biệt giữa các vùng miền, vì là một đất nước rộng lớn với địa hình đặc biệt nên ẩm thực ở đây cũng đa dạng như chính địa hình vậy.

Khi du lịch Ấn Độ, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi nền ẩm thực ở đây khác hẳn giữa 2 miền Nam Bắc. Hầu hết các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn đều mang màu sắc dân tộc, đặc biệt là những điều cấm kỵ trong tôn giáo. Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ thì Biryani là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Dưới đây là thông tin của chúng tôi về món ăn này.

Hấp dẫn món cơm trộn Biryani

Ấn Độ nổi tiếng thế giới với danh xưng “Vương quốc gia vị”. Đúng với tên gọi, các loại gia vị luôn là niềm tự hào của người dân nước này. Các món ăn truyền thống Ấn Độ luôn có sự kết hợp của nhiều loại gia vị, Có những món lên đến 10 loại khác nhau. Khi chế biến món ăn, những người đầu bếp Ấn Độ luôn cân bằng các loại gia vị để đảm bảo có đủ 5 hương vị chính là chua, cay, mặn, ngọt và đắng tạo nên đặc điểm riêng biệt của ẩm thực Ấn Độ. Không thể trộn lẫn với bất cứ đất nước nào khác.

món ăn
Món ăn trứ danh với hương vị độc đáo

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ mang nhiều nét đặc trưng với màu sắc riêng biệt. Khiến những ai đã từng đi du lịch Ấn Độ đều khó lòng quên được. Một trong những món ăn truyền thống Ấn Độ mà bạn không thể không thưởng thức khi đến là món cơm trộn Biryani. Thường được phục vụ trong những dịp đặc biệt như đám cưới hay lễ hội. Nó cũng có mặt trong thực đơn của các nhà hàng và các quán ăn ven đường ở khắp Ấn Độ.

Cách chế biến Biryani

Cơm trộn Biryani được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ nên có hương vị vô cùng thơm ngon. Để nấu được món cơm Biryani hoàn hảo, người đầu bếp cần tới 6 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Chính vì thời gian chế biến dài và lâu như vậy. Nên hương vị của món ăn được trau chuốt không thể chê vào đâu được. Độ thơm ngọt của cơm, thịt và gia vị hoà quyện vào nhau sẽ. Khiến bạn mê mẩn ngay khi bỏ miếng đầu tiên vào miệng.

Cơm trộn Biryani được nấu từ loại gạo basmati chỉ có ở Ấn Độ có độ dẻo hoàn hảo. Hạt gạo dài căng bóng đẹp mắt. Gạo được tẩm với nghệ tây, ngò rí, quế, rau mùi, hành, tỏi, nhục đậu khấu, các loại đậu và thảo quả. Sau đó nấu sơ. Thịt gà, dê hoặc cừu được ướp trong hỗn hợp sữa chua, hành tây, tỏi và gia vị đem đi om chín một phần. Cơm và thịt sau đó được xếp lớp vào một nồi đất sét tròn. Đáy dầy và nấu trên lửa chậm. Nồi đất cần đảm bảo được bao quanh một lớp bột kín không cho hơi nước thoát ra ngoài. Điều đó giúp thịt được hấp mềm trong nước sốt của chính nó và hòa quyện với hạt cơm.

gạo basmati
Món ăn được nấu từ loại gạo basmati chỉ có ở Ấn Độ

Một nồi Biryani hoàn hảo là hạt cơm phải có màu vàng nghệ, tơi, dẻo căng mọng. Thịt mềm chín tới cắn vào thấm đượm gia vị. Biryani được ăn kèm với món sữa đông raita mát lạnh và bagara baigan (cà tím rang).

Thưởng thức món ăn theo cách hoàn hảo nhất

Để thưởng thức món ăn truyền thống của Ấn Độ này một cách hoàn hảo nhất. Người dân bản địa thường dùng tay không để ăn. Sự kết hợp giữa những lát thịt mềm mại được chế biến kỹ càng. Các loại gia vị thấm vào từng khứa thịt. Cùng những hạt cơm vàng óng tơi, xốp, tất cả tạo nên món ăn không chỉ ngon về vị. Thoả mãn phần nhìn mà còn làm khứu giác của bạn say mê tột độ. Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm lan tỏa của những loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ khi ăn.

Cơm trộn Biryani được cho là bắt nguồn từ Ba Tư, tiểu lục địa Ấn Độ, Iran hiện nay. Từ “biryani”, có nguồn gốc từ tiếng Ba Tư, “berenj” nghĩa là gạo, và “biryan” nghĩa là chiên hoặc nướng. Có một số thông tin cho rằng nguồn gốc của Biryani là từ các bữa ăn của bộ lạc Turkic ở Trung Á. Khi đó họ nấu thịt và gạo cùng nhau trong một cái nồi lớn.

Món cơm trộn Biryani từng được các đầu bếp hoàng gia thời kỳ đế quốc Mughal phát triển từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18. Những đầu bếp đã cùng nhau tổng hợp các công thức nấu ăn của người Ba Tư, người Trung Á và người Ấn Độ bản địa cho ra đời món cơm trộn Biryani trứ danh như ngày nay. Thời đó, Biryani được phục vụ như món ăn hoàng gia dành cho hoàng đế. Được đựng trên đĩa vàng và bạc.

dùng tay để thưởng thức
Khi thưởng thức người dân bản địa thường dùng tay không để ăn

Sự biến tấu của món ăn ngày nay

Ngày nay có khá nhiều loại cơm trộn Biryani khác nhau. Được biến tấu theo từng vùng miền và dành riêng cho một số cộng đồng nhất định. Mỗi loại được đặt tên theo nơi nó được tạo ra.

Biryani Hyderabadi: Đây là một trong những loại cơm trộn Biryani phổ biến nhất của Ấn Độ. Nó kết hợp thịt dê được ướp và nấu cùng với gạo và được nêm với dừa và nghệ tây.

Malabar Biriyani: Đây là phiên bản duy nhất của món cơm trộn Biryani ở bang Kerala Ấn Độ. Đây là một món ăn phổ biến. Được ăn bởi cộng đồng Hồi giáo Malabar và kết hợp cơm Khyma trộn với một loại bơ là Ghee.

Calcutta/Kolkata Biryani: Loại Biryani này chủ yếu sử dụng khoai tây và trứng và có thể có thêm thịt. Cơm sử dụng ít gia vị hơn. Nước xốt được làm từ quế, nhục đậu khấu, đinh hương, thảo quả và các loại gia vị khác. Và gạo có hương vị của ketaki hoặc nước hoa hồng và có màu vàng.

Ambur Biryani: Thành phố thuộc da Ambur ở Tamil Nadu đã biến tấu ra một trong những loại cơm trộn Biryani nổi tiếng nhất. Và thị trấn này có nhiều cửa hàng Biryani hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Thịt và gạo được nấu riêng. Và sau đó ăn cùng với lá bạc hà và sữa đông.

Mughlai Biryani: Loại cơm trộn Biryani này được nấu với sữa đông, thịt gà, bột hạnh nhân, bơ Ghee, trái cây khô và ớt xanh và có hương vị phong phú.

Nguồn: https://ohcowest.com/dac-trung-trong-mon-com-tron-biryani-chi-co-o-an-do/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây