Món bánh quy ong bắp cày xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc và được gọi là Jibachi Senbe (tiếng Nhật). Món bánh này được làm ra từ loại nguyên liệu côn trùng được mệnh danh gọi là “ong sát thủ” cùng với nọc độc đó còn có thể gây hại chết người. Nhưng lại là món đặc sản luôn được nhiều dân Nhật Bản yêu thích. Hấp dẫn bởi sự thơm ngon, và giàu dinh dưỡng. Dù cho sở hữu vẻ bề ngoài “xấu xí” song món bánh quy được làm từ ong bắp cày này lại được vô vàng người dân Nhật Bản vô cùng ưa chuộng.
Nhật Bản – xứ sở mặt trời mọc
Xứ sở mặt trời mọc là đất nước Nhật Bản từ rất lâu đã luôn được coi là một nơi phồn hoa bởi vì nó chứa đựng vô vàng giá trị đặc biệt mà bạn sẽ thật khó tìm thấy ở nhiều quốc gia khác. Nhật Bản được biết tới là một quốc gia có nền ẩm thực độc đáo và đa dạng.
Từ những bàn tay tài hoa và cẩn thận của các siêu đầu bếp kết hợp nhiều món ăn không chỉ có ngon; mà còn bởi vẻ đẹp mắt và cầu kỳ, tinh tế sẽ làm cho mọi thực khách phải thán phục. Bên cạnh những món ăn nổi tiếng khắp thế giới như sushi, Nhật Bản còn có những món ăn ít được du khách biết đến, có lẽ là bởi chúng quá lạ so với thị hiếu của thực khách. Hãy cùng khám phá món bánh quy ong bắp cày đầy độc đáo của đất nước Nhật Bản nhé!
Sự độc đáo của món bánh quy ong bắp cày
Nguyên liệu của món bánh quy ong bắp cày
Đó chính là Ong bắp cày và Bột gạo (bột mì). Để luôn có được món bánh thật ngon và hấp dẫn nhất. Người dân Nhật Bản luôn phải bỏ ra công sức cất công tìm kiếm ra các chú ong đen nhánh hay sinh sống trong khu rừng gần các thị trấn Omachi, thuộc tỉnh Nagaro.
Nguồn gốc nơi sinh sống của ong bắp cày “Ong sát thủ”
Khi các công thức sử dụng côn trùng để làm món ăn không còn quá xa lạ với người dân Nhật. Để có được món bánh quy ong bắp cày thật đậm đà chuẩn vị, người làm phải cất công tìm kiếm ra những chú ong thật đen nhánh có trong khu rừng rậm sống gần thị trấn Omachi. Để có thể bắt được những chú ong đen nhánh, và thật hung dữ cùng chứa nọc độc đó là điều không hề đơn giản. Thợ săn ong luôn phải tiến hành đặt nhiều bẫy ở những nơi gần khu vực có chúng sinh sống. Có nhiều trường hợp ngoại lệ không may là có thể bị chúng tấn công và dẫn đến tử vong.
Cách loại bỏ nọc độc từ ong bắp cày và sơ chế ong bắp cày
Những chú ong khi bị bắt sẽ được làm sạch; và kết hợp sơ chế một lần đó là bằng nước sôi rồi đem đi sấy khô; nhằm vô hiệu hóa loại bỏ nọc độc trong chúng. Khi bột làm bánh đã được sẵn sàng, người dùng sẽ lấy ong để làm nhân bánh rồi tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ cao. Trung bình mỗi một chiếc bánh quy có tầm khoảng 5 con ong. Nhưng cho dù như vậy thì màu đen nhánh của những chú ong vẫn dễ dàng nổi bật lên trên nền bánh vàng sậm.
Không chỉ thật độc đáo về nguyên liệu, mà những bánh quy ong bắp cày này còn sở hữu hương vị vô vàng thật hấp dẫn. Những ai mà có cơ hội thưởng thức đều không khỏi cho biết món ăn này có vị ngọt thanh đến từ bánh quy, hương vị hấp dẫn thơm ngon giống như thịt gà.
Đặc biệt, bánh quy ong bắp cày còn vô cùng giàu dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong món bánh ong bắp cày
Ví như một lát thịt đỏ thông thường thì chỉ chứa 20% protein thì bên cạnh loại côn trùng ong bắp cày này chứa tới khoảng 80% lượng protein.
Món bánh ong bắp cày này được người dân Omachi đóng gói; và bày bán tại các cửa hàng địa phương với giá khoảng 3 USD. Chúng luôn rất được du khách ưu chuộng yêu thích; và thường mua về làm quà tặng cho người thân ở nhà.
Sự nổi tiếng của món bánh ong bắp cày trong giới sành ăn con trùng
Được làm thực sự bởi những chú ong bắp cày; món bánh quy ong bắp cày của người Nhật đã tạo nên một hiện tượng trong giới sành ăn… côn trùng. Với nhân là những con ong được bắt trực tiếp từ khu rừng gần thị trấn Omachi; những chiếc bánh được nướng và phân phát bởi những người thuộc câu lạc bộ… những người yêu ong. Ngạc nhiên? Đó là Nhật Bản mà.
Chủ tịch câu lạc bộ này miêu tả món bánh quy ong bắp cày có vị như … thịt gà, nhưng cũng khuyến cáo luôn là bạn phải tự thưởng thức mới; có thể cảm nhận hết vị ngon của nó. Mỗi chiếc bánh quy này có khoảng 5 con ong làm nhân, mà trước đó đã được đun chín trong nước sôi. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu đôi của chúng có còn nọc không? Tất nhiên là có, nhưng chúng không còn có hại đối với con người nữa; nhất là sau khi đã được ép vào trong những chiếc máy cắt bánh với nhiệt độ cao.
Kết luận
Thật là một món ăn thú vị, hãy thưởng thức món bánh quy ong bắp cày khi bạn đến Nhật Bản nhé! Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị!