Mẹo bảo quản sầu riêng tốt nhất trong nhà không bị ảnh hưởng đến thực phẩm khác

0
228
bao-quan-sau-rieng-4
Mẹo bảo quản sầu riêng

Sầu riêng luôn là loại trái cây rất được nhiều người ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Với tất cả những người luôn yêu thích sầu riêng. Thì món quả này đó chính là sự sở hữu hấp dẫn mùi hương ngọt ngào, vị béo béo cực hấp dẫn. Như hôm nào đi du lịch mà mua được vài trái kèm theo về nữa thì càng tuyệt. Nhưng bảo quản sầu riêng thì làm sao bây giờ? Vì thế qua đây chúng tôi sẽ mách bạn vài mẹo bí quyết để giữ và bảo quản được loại quả này được lâu nhất ở nhà mà vẫn giữ hương vị chuẩn thơm ngon nhé.

Mẹo bảo quản sầu riêng tốt nhất trong nhà không bị ảnh hưởng đến thực phẩm khác

Trái sầu riêng là loại quả tuyệt đối không nên bỏ vào phòng có điều hòa, tuyệt không bịt kín bằng nilon; không nên phơi nắng, tránh không để trực tiếp trái xuống sàn vì sẽ rất nhanh hư.

Sầu riêng là loại trái có mùi khá nồng, và đặc trưng nên nếu ai mà không ăn được sẽ ngửi mùi rất khó chịu. Vậy nên bạn khi bảo quản sầu riêng cần phải hết sức thật cẩn thận; nếu bạn không muốn bị lây mùi sang qua các thực phẩm khác.

bao-quan-sau-rieng
Ảnh dongthaplink.com

Đối với sầu riêng nguyên quả

Sầu riêng nguyên quả thì bạn cần nên bảo quản quả tại những nơi thoáng mát; nơi không có ẩm ướt và không bỏ vào phòng điều hòa. Tuyệt đối tránh không bịt kín sầu riêng bằng nilon, không phơi trái ra ngoài nắng; không nên để trực tiếp trái sầu riêng xuống sàn nhà tránh trái hư do bị sốc nhiệt.

Để tốt nhất bạn nên chuẩn bị các tấm lót dưới trái sầu riêng. Ví như bìa carton dày và bạn trải xuống rồi sau đó bạn mới đặt sầu riêng lên trên nhé. Không nên sắp xếp sầu riêng trái này đè lên trái kia tránh bị dập hoặc gai đâm vào trái lẫn nhau.

Đối với sầu đã tách vỏ

Khi bạn chọn mua sầu riêng đã tách múi ra rồi mà bạn thì chưa có nhu cầu sử dụng ngay hoặc bạn mua quá nhiều thế là bạn dùng không hết. Vì thế đây là cách có thể bảo quản múi sầu riêng tốt nhất đó chính là bạn nên bỏ các múi sầu riêng vào tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn. Trước đó, bạn hãy chuẩn bị một hộp kín làm bằng nhựa hoặc làm bằng thủy tinh đều được. Tiếp theo, bạn lấy màng bọc thực phẩm, và túi hút chân không tiến hành bao quanh chiếc hộp thật cẩn thận kết hợp cho vào ngăn mát của tủ lạnh nhé.

bao-quan-sau-rieng-1
tinhangngay24h.com

Những lưu ý khi bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh

Khi bạn bảo quản sầu riêng chín để trong tủ lạnh bạn nên cần lưu ý một số những vấn đề sau để đảm bảo chắc rằng các chất dinh dưỡng vẫn luôn còn nguyên vẹn trong trái cũng như có thể bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình khi sử dụng:

  • Khi bạn cho sầu riêng vào tủ lạnh, bạn để tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng dưới 15 độ C.
  • Luôn đảm bảo và giữ thật nguyên vẹn mùi vị thơm ngon kết hợp các chất dinh dưỡng. Và nên để trái sầu riêng vô trong túi chân không. Nhưng khi không có thì bạn có thể cho các quả vào hộp nhựa hoặc thủy tinh kín nhé.
  • Khi bạn gặp sầu riêng đã quá chín, bạn nên hãy sử dụng ngay; bạn không nên cho vào tủ lạnh nhé.
  • Thời gian bạn bảo quản quả sầu riêng chín bên trong tủ lạnh vô khoảng từ 2 đến 3 ngày. Bạn hãy nên mua vừa đủ ăn nhé, tránh tình trạng là bạn dư quá nhiều. Vì nếu bạn để trong tủ lạnh sầu riêng quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến những chất dinh dưỡng luôn có trong quả, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và gia đình.
  • Bạn hãy nên để sầu riêng luôn ở ngăn mát tủ lạnh, không nên bỏ vào ngăn đông nhé. Vì khi bạn ăn sầu riêng sẽ bị thâm đen; và khô cứng cùng không còn hương vị thơm ngon như lúc đầu nữa.
  • Do sầu riêng có mùi khá nồng, có thể ảnh hưởng đến luôn các loại thực phẩm khác. Bạn cũng có thể bọc thật nhiều lớp bên ngoài; nếu bạn không muốn những thực phẩm khác  bị lây mùi. Ngoài ra, còn giúp sầu riêng không có chứa nước.
bao-quan-sau-rieng-2
Ảnh dienmayxanh.com

Cách chọn sầu riêng ngon và nhiều múi

Trường hợp khi bạn chọn mua sầu riêng thì bạn nên chọn các quả có mùi hương thơm nồng đặc trưng của trái sầu riêng. Mùi thơm của trái sầu riêng chứng tỏ cho bạn thấy quả đó đã chín già; và không bị ngâm tẩm hóa chất. Khi bạn gõ vào vỏ phát ra những âm thanh “chắc nịch”. Thì đây chắc chắn cho bạn đó là trái sầu riêng thật dày cơm.

Bạn hãy quan sát thấy ở cuống sầu riêng; nếu thấy còn tươi và còn nhựa là sầu riêng mới thu hoạch. Sầu riêng để lâu, sẽ thấy cuống thì teo lại và bị héo. Còn quả sầu riêng chín cây sẽ có màu xanh rêu hoặc ửng một chút vàng nhạt. Gai của sầu riêng thơm ngon sẽ hơi tròn, xanh và to đều.

bao-quan-sau-rieng-3
Ảnh ngonaz.com

Quan sát thấy hình dáng của sầu riêng; nếu có phần eo của sầu riêng phình to, lộ rõ múi, đều. Kết hợp không méo mó thì đó là quả sầu riêng chất lượng nhé. Bạn có thể nhìn thấy múi rõ ràng từ phía ngoài của vỏ bên cạnh nếu như vỏ bị nứt thì mùi thơm sẽ tỏa ra.

Kết luận

Mùa hè đã đến đó cũng là mùa của những trái sầu riêng kết hợp mùi thơm thật ngào ngạt quanh quẩn các sạp bán hoa quả. Nếu bạn muốn mua những trái sầu riêng về cùng thưởng thức dần với gia đình thì đừng bỏ qua những cách bảo quản sầu riêng mà chúng tôi đã hướng dẫn cụ thể qua bài viết nhé. Hãy note lại để biến nó trở thành các mẹo kinh nghiệm cho bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây