Các loại hải sản luôn là món ăn giàu dinh dưỡng. Nhiều người rất thích ăn cua ghẹ và các loại hải sản nhưng lại ngại mùi tanh lưu lại rất lâu ở tay, miệng hay không gian chế biến. Tuy nhiên với tuyệt chiêu khử tanh dụng cụ nhà bếp chỉ trong 1 phút ở bài viết này sẽ giúp mùi tanh biến mất.
Khử Tanh Khi Hấp Hay Luộc Cua Ghẹ
Cho nước cùng rượu nấu ăn, thêm tiêu, gừng vào nồi để hấp hay luộc cua ghẹ. Cách làm này sẽ giúp cua ghẹ có hương vị của tiêu và không bị tanh nhờ gừng giúp khử trùng, khử mùi tanh. Ngoài ra gừng còn giúp ấm bụng, thúc đẩy tuần hoàn máu và thể bảo vệ dạ dày.
Gừng tươi bạn đem đi giã nhuyễn đem lọc lấy nước rồi cứ 1kg cua ghẹ cho vào 1 muỗng nước gừng cùng các gia vị khác tùy theo món ăn bạn muốn chế biến. Nếu không có gừng bạn có thể hấp hay cua ghẹ với bia, hoặc sả tươi cũng giúp khử tanh dụng cụ nhà bếp rất hữu hiệu. Để giúp món ghẹ sau khi luộc có mùi thơm bạn có thể dùng gừng gọt vỏ cắt thành các lát mỏng rồi cho vào nồi hấp cùng ghẹ.
Cách Giúp Thịt Cua Ghẹ Bóc Sẵn Bớt Tanh
Thịt cua ghẹ gỡ sẵn thường được dùng để nấu món riêng như xào nên sau khi bóc sẽ có mùi tanh đặc trưng. Để khử mùi tanh cho thịt cua ghẹ, thịt cua ghẹ bóc sẵn khi nấu cần:
Cho thêm 1 – 2 muỗng rượu trắng vào để cua ghẹ không chỉ hét tanh mà còn giúp thịt ghẹ dậy mùi thơm
Bạn có thể sử dụng nguyên liệu hành, tỏi, chút rượu trắng và thực hiện các bước như sau:
Hành tỏi sau khi bóc vỏ băm nhỏ bạn đem phi thơm rồi cho cho thịt cua ghẹ vào xào đảo nhẹ tay để thịt cua không nát. Sau đó bạn cho vào 1 muỗng rượu trắng rồi xào tiếp 5 phút mà không cần đậy nắp khi khử bởi thịt cua ghẹ gặp nhiệt độ cao sẽ bay bớt mùi tanh.
Tuy nhiên thịt cua ghẹ bóc sẵn mà có mùi khai, hôi rất khó khử mùi bởi đây là do chế biến từ cua ghẹ ươn hoặc bảo quản không tốt nên sau khi khử vẫn còn mùi ngai ngái khó chịu.
Những Cách Khử Tanh Tức Thì Sau Khi Ăn Cua Ghẹ Cho Tay, Miệng
Hãy dùng những bí quyết khử tanh hải sản cho tay, miệng cực hiệu nghiệm sau:
DÙNG NƯỚC LÁ CHÈ XANH ĐỂ RỬA TAY:
Nước lá chè xanh nên mua lá già về đun thêm vài quả quất, hay vỏ chanh bỏ vào sau khi ăn cua ghẹ xong dùng làm nước rửa tay rất tốt. Bạn cũng có thể sử dụng nước chè xanh có vỏ chanh, quất để súc miệng cũng nhanh hết tanh.
DÙNG NƯỚC VÀ BÃ TRÀ, BÃ CÀ PHÊ ĐỂ KHỬ MÙI TANH
Bạn cho bã cà phê chà sát lên tay khoảng 1 phút sau đó rửa lại với nước. Nếu sử dụng bã trà thì bạn chỉ cần massage kỹ bàn tay sau đó rửa lại với nước là tay sẽ thơm dễ chịu. Hoặc bạn lọc lấy phần nước trà đặc vắt thêm nửa quả chanh vào rồi rửa tay mùi tanh lập tức bay biến mất. Bạn cũng có thể sử dụng nước trà, cà phê để súc miệng cũng sẽ nhanh hết tanh.
DÙNG XÀ PHÒNG VÀ MUỖNG INOX
Sau khi rửa tay bằng xà phòng sạch bạn lấy muỗng inox chà xát lên tay sẽ đánh bay mùi tanh hiệu quả vì bề mặt xà phòng mang điện tích dương, các phân tử mùi tanh mang điện tích âm nên sẽ hút mùi tanh vào xà phòng. Vì lợi ích khử tanh này nên thị trường đã có xà phòng inox sau khi rửa xong tay sẽ không còn mùi hôi tanh nữa.
DÙNG KEM ĐÁNH RĂNG ĐÁNH BAY MÙI TANH
Sau khi rửa tay sạch bằng xà phòng bạn lấy ít kem đánh răng chà xát khắp bàn tay, ngón tay, kẽ tay như rửa xà phòng. Sau đó rửa lại với nước sạch là hết tanh cực kì hiệu quả.
MỘT SỐ CÁCH KHỬ TANH KHÁC
Sử dụng muối để chà vào bàn tay rồi rửa lại bằng xà phòng là sạch mùi tanh.
Sử dụng baking soda để chà vào bàn tay xoa đều sau đó rửa sạch sẽ hết mùi tanh.
Dùng bia khử tanh hải sản cũng hiệu quả nhờ chất men trong bia không chỉ khử tanh tốt mà còn có tác dụng làm mềm da.
Khử Tanh Đồ Dùng Nhà Bếp
Bạn đem gừng giã nhỏ rồi cho vào cùng với nước để ngâm bát đũa, dao dĩa, xoong nồi sau đó rửa lại bằng nước rửa chén thông thường là hết tanh
Sử dụng nước trà khử tanh dụng cụ nhà bếp rồi rửa lại bằng nước rửa chén
Để thịt cua ghẹ thơm ngon và giảm mùi tanh trong bếp hơn khi hấp hay luộc tốt nhất là bạn nên cho thêm chút rượu vào
Cho nhúm trà khô vào nước sôi đến khi cánh nở ra bạn đem đồ dùng nhà bếp vào ngâm tất cả một lúc sau đó rửa lại sẽ khử mùi tanh hiệu quả
Gừng gọt vỏ sau đó bạn thêm một chút nước và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho hỗn hợp nước gừng vào chậu chén đĩa rửa qua nước ấm là sạch.
Cắt chanh thành những lát mỏng và chà lên chén đĩa để loại bỏ mùi tanh
Để khử tanh sau khi ăn cua ghẹ, hải sản trên đây là những cách đơn giản và hiệu quả nhất cho người và không gian nhà bếp. Để thực phẩm thơm ngon giữ nguyên hương vị khi chế biến cua ghẹ, hải sản tốt nhất bạn nên rửa hoặc chần sơ với nước vo gạo, muối, rượu gừng, chanh, dấm… để khử tanh dụng cụ nhà bếp trước khi chế biến
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 60 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: (+84) 839.66.33.00
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com