Đến với xứ Huế mộng mơ có đặc sản Huế nào cần lưu tâm đến

0
400

Huế được biết đến là thành phố festival nổi tiếng. Hằng năm, nhiều lễ hội lớn được đăng cai tổ chức ở đây. Và Huế cũng được chọn là địa điểm tổ chức cho nhiều sự kiện quan trong mang tầm quốc gia và quốc tế.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn một số các món ăn ngon, đặc sản Huế mà bạn nên thử khi đến Huế. Hy vọng rằng những điều này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Mè Xửng Huế – Đặc sản truyền thống ở Huế

Nhắc đến đặc sản Huế, món quà đầu tiên, ai cũng có thể nghĩ ngay là Mè Xửng Huế. Đây là một đặc sản dân dã nhưng bên trong là tâm hồn của người Huế và là niềm tự hào của người Huế

Ảnh: Nghiện bếp

Trà Cung đình Huế

Trà cung đình Huế là một trong những danh trà nổi tiếng của xứ Huế mộng mơ. Nơi đây sản sinh ra nhiều loại trà có nguồn gốc từ cung đình Huế ngày xưa.

Trà cung đình không chỉ mang lại hương vị thơm ngon của các loại thảo mộc. Mà còn giúp bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng. Xua tan mọi mệt mỏi, áp lực trong công việc.

Ảnh: Dân Việt

Bánh lọc, bánh bèo, bánh nậm, bánh ram ít

Nhắc tới Huế là phải nhắc tới bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm. Đối với người Huế, đây chỉ đơn giản là món quà hàng để ăn vào buổi xế chiều, thay cho bữa lỡ.

Bánh bèo Huế bình dị ngay từ tên gọi. Bánh làm không hề khó. Nguyên liệu chỉ là gạo xay thành bột mịn, tôm chấy, hành phi, tép mỡ, dầu béo.

Tại Huế, bánh nậm được bày bán khắp nơi. Thường thì ở những gánh hàng rong của các bà, sẽ luôn có những món bánh như bánh lọc, bánh bèo và bánh nậm. Chỉ cần lang thang quanh những khu phố ẩm thực như Phạm Hồng Thái, chợ Tây Lộc, chợ Đông Ba. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong đông nghìn nghịt.

Bánh ram ít được chia làm 2 phần là phần bánh ít mềm dẻo ở phía trên và phần bánh ram thơm giòn ở bên dưới. Hai thứ hương vị tưởng chừng không thể kết hợp này khi qua bàn tay khéo léo của người làm bánh tạo nên một hương vị cuốn hút riêng.

Ảnh: Khám phá Huế

Bánh ép

Bánh ép được xem là món ăn tuổi thơ của thế hệ các bạn 8x và 9x tại Huế. Dần dần món bánh đơn giản này trở thành một món ăn mà bất cứ du khách nào đến Huế cũng nên thử.

Bánh ép được chế biến khá đơn giản từ bột lọc và nhân. Giống như tên gọi của nó. Bánh ép được làm chín bằng cách ép bột bánh. Và nhân giữa hai miếng nhôm với nhau trên lò than hồng cho đến độ là được.

Ảnh: Foody

Bánh khoái (bánh xèo)

Mặc dù tên gọi bánh Khoái. Rất dân dã là thế nhưng lại có sức hấp dẫn ghê gớm bởi cách bài trí món ăn cùng hương vị đặc trưng, độc đáo. Khiến bất cứ ai một khi đã thưởng thức thì sẽ coi nó là món khoái khẩu.

Bánh in

Bánh in còn gọi là bánh cộ, bánh ngũ sắc. Từng là loại bánh được dâng lên vua chúa triều Nguyễn. Bánh được đúc từ những chiếc khuôn bằng gỗ nên có tên gọi là bánh in.

Trong những buổi sáng sớm, ngồi nhâm nhi ly trà nóng với bánh in. Cái vị chát đắng của trà hòa cùng vị cay của gừng, thơm của mè. Bùi của đậu phộng và vị ngọt đặc trưng của bánh in thì không còn gì bằng.

Bánh đậu xanh trái cây

Loại bánh đậu xanh nặn hình trái cây này có nguồn gốc từ cung đình Huế. Còn được gọi là bánh “quý tộc”. Bởi trước kia vốn chỉ dành cho các vua chúa, quan lại thưởng thức.

Bánh có nguyên liệu đơn giản gồm đậu xanh đãi vỏ, nước cốt dừa, đường trắng và bột rau câu.

Tuy nhiên, quá trình làm bánh lại đòi hỏi sự tỉ mẫn, tính sáng tạo của mỗi nghệ nhân. Những chiếc bánh được tạo hình kỳ công với nhiều loại quả như na, khế, ớt, đu đủ, xoài, măng cụt…

Ảnh: webtretho

Mắm tôm chua – Món ăn lạ miệng

Mắm tôm chua là đặc sản nổi tiếng ở Huế. Vì vậy bạn có thể làm tôm chua Huế để cả gia đình cùng thưởng thức món ngon này bất cứ lúc nào.

Món tôm chua Huế là gia vị thích hợp để bạn chấm thịt luộc, ăn bún hoặc quấn gỏi.

Nem chua Huế

Không giống với nem chua ở các vùng miền khác, nem chua ở Huế có vị đậm đà, đặc trưng riêng. Nem chua Huế được làm từ da heo, thịt heo nạc, đường phèn, ớt và các gia vị khác. Bọc ở ngoài bằng lá ổi, lá chuối.

Những chiếc nem xinh xắn không chỉ là món ăn ưa thích hằng ngày mà còn “xuất hiện” trong các buổi tiệc, nhậu, dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người dân Cố đô.

Hạt sen hồ Tịnh Tâm

Là người con xứ Huế, chắc hẳn ai cũng từng nghe qua câu ca dao:

“Hồ Tịnh Tâm giàu sen bách diệp”

Cứ 100 người đến Huế thì 99 người đều chọn đặc sản Huế làm quà là hạt sen rồi.

Hạt sen Huế được nhiều người yêu thích vì hạt sen ở đây là sen bách diệp. Một loài sen quý, rất đẹp, rất thơm được trồng nhiều ở hồ Tịnh Tâm.

Kẹo cau Huế

Kẹo cau có hình trái cau chẻ làm 6 phần gói trong giấy kiếng. Bên ngoài kẹo màu trắng làm từ bột gạo với đường. Bên trong là nước đường đông đặc có màu vàng nhạt.

Rất nhiều khách tham quan cố đô Huế đã phải dừng chân để ngắm nhìn. Và nếm thử một miếng kẹo cau vì thấy tò mò, lạ lẫm với “quả cau” này.

Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Cơm hến

Có lẽ không đâu ngoài Huế sở hữu món ăn độc nhất vô nhị này.

Những con hến nơi đồng quê được xào lên thơm lừng. Trộn cùng cơm và tẩm ướp gia vị đậm đà vừa phải. Thêm chút rau – thường là bắp cải, rau răm, cùng với tóp mỡ giòn tan béo ngậy. Thế là lên đĩa một thức quà vừa dung dị vừa ngon khó cưỡng.

Bún bò Huế

Món bún bò đã nổi tiếng khắp nơi. Có mặt ở nhiều thành phố Việt Nam. Nhưng phải tìm đến quê hương của nó – Huế. Thì người ta mới cảm nhận được trọn vẹn linh hồn và hương vị món ăn này.

Chè Huế

Chè Huế nổi tiếng khắp các miền nam bắc. Với vị ngọt dịu, cách thức kết hợp phong phú giữa các loại hạt ngũ cốc và sự sáng tạo của người Huế.

Chè Huế vô cùng phong phú. Đựng trong những chiếc bát, chiếc cốc nho nhỏ xinh xinh, thêm chút đá lạnh, chút dừa tươi… là đủ để thực khách mát lịm tận tim.

Cơm Âm Phủ – Một món ăn đặc sản Huế không thể bỏ qua

Mới chỉ nghe đến cái tên thôi, bao nhiêu du khách đã tò mò. Vì một món ăn với cái tên “giật mình” như thế này thì hương vị của nó sẽ như thế nào.

Cơm Âm Phủ, là một trong những món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật chế biến đậm nét văn hóa ẩm thực Huế, chỉ ở Huế mới có.

Trước đây, món ăn này vẫn được lưu truyền với câu:

“Muốn ăn cơm dĩa trữ tình

Có quán âm phủ ma rình phía sau”.

Tuy có tên gọi kỳ bí những món ăn này có hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều thực khách mê mẩn.

Ảnh: Báo Thanh Niên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây