- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Tuần lễ ẩm thực sẽ góp phần đưa hình ảnh của vùng đất Cố đô đến gần hơn với du khách.
Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival Huế 2024, từ ngày 27 – 4 đến 1-5 “Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024” với chủ đề “Ẩm thực Huế với bốn phương” sẽ được tổ chức tại Công viên Thương Bạc (đường Trần Hưng Đạo, phường Đông Ba, TP Huế).
Không gian ẩm thực độc đáo
Trùng vào kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, “Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024” hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách trong, ngoài nước. Theo đó tại đây có hơn 80 gian hàng cùng 200 món ăn với sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng khắp nơi.
Với các không gian ẩm thực khác nhau, người dân và du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những món ăn đặc trưng khắp ba miền, tạo nên một không gian văn hóa, ẩm thực độc đáo.
Cụ thể tại “Không gian ẩm thực truyền thống Huế”, du khách sẽ được trải nghiệm những hương vị truyền thống được chế biến theo phong cách cung đình, mang đậm dấu ấn của lịch sử và văn hóa của vùng đất Cố đô.
Du khách còn được khám phá tinh hoa ẩm thực ba miền tại “Không gian ẩm thực Huế với bốn phương”.
Ngoài ra, tại “Không gian ẩm thực đương đại”, các đầu bếp nổi tiếng sẽ kết hợp các món ăn truyền thống với kỹ thuật và nguyên liệu hiện đại, tạo ra những hương vị độc đáo, mới lạ hứa hẹn đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Vừa thưởng thức ẩm thực, du khách cũng có thể xem những màn trình diễn kỹ năng điêu luyện của các Master Chef (siêu đầu bếp), nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng tại “Không gian trải nghiệm ẩm thực”.
Cùng với đó, hàng loạt hoạt động giải trí, trình diễn, và giao lưu văn hóa ẩm thực cũng được tổ chức, hứa hẹn mang lại những trải nghiệm đầy hấp dẫn cho người dân và du khách.
Hàng loạt sự kiện hấp dẫn
Thời gian này, Festival Huế 2024 cũng sẽ bước vào mùa cao điểm. Trải qua hơn 24 năm tồn tại và phát triển, Festival Huế đã trở thành một sự kiện thu hút sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế.
Festival Huế năm nay với chủ đề “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển” được tổ chức liên tục, kéo dài trong suốt cả năm.
Trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hạ, “Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024” với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 12-6. Đây là tuần cao điểm của Festival Huế 2024 với nhiều chương trình, sự kiện hấp dẫn tạo nên thương hiệu của Festival tại vùng đất Cố đô.
Trong tuần cao điểm, hằng đêm, tại các không gian di sản như điện Kiến Trung Thái Bình Lâu, vườn Thiệu Phương (Đại Nội Huế) và các sân khấu cộng đồng tại Bia Quốc Học, công viên 3-2 sẽ tổ chức các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của nhiều quốc gia tại khắp các châu lục.
Đặc biệt, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo, kỳ vọng sẽ đưa đến cho công chúng những trải nghiệm mới lạ về mùa Festival này
Cũng thoảng thời gian này, Festival Huế sẽ diễn ra nhiều chương trình, sự kiện hấp dẫn khác như “Chương trình Thuận An biển gọi 2024” (28 đến 30-4), “Tuần lễ Phật Đản – Phật lịch 2568” (15 đến 22-5), “Chương trình Vũ điệu Áo dài” (27-6)…
Ngoài các chương trình chính, Festival Huế 2024 còn nhiều chương trình hưởng ứng khác như lễ hội, liên hoan, trưng bày, triển lãm củng cộng hưởng để làm nên một Festival phong phú về nội dung, đa dạng về phương thức thể hiện.
Festival Huế 2024 năm nay mang ý nghĩa đặc biệt đối với tỉnh Thừa Thiên Huế khi đang phấn đấu hoàn thiện mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa, di sản của vùng đất Cố đô.
Các chuỗi lễ hội chính trong khuôn khổ “Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024” diễn ra từ 7 đến 12-6 bao gồm:
* Chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024
* Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”
* Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế
* Chương trình Âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn – Gửi chút gì rất Huế”
* Lễ hội Ánh sáng
* Lễ hội Bia
* Lễ hội Hoa Đăng
* Liên hoan Ẩm thực
* Festival bánh Việt Nam 2024
* Ngày hội Ẩm thực chay Huế 2024
* Ngày hội “Sóng nước Tam Giang”
* Chương trình nghệ thuật khép lại Tuần lễ Festival Huế 2024
Nguồn: https://tuoitre.vn/festival-hue-2024-voi-tuan-le-am-thuc-truyen-thong-20240420212734512.htm