Khi bạn sử dụng gạo lứt cùng với chế độ ăn uống lành mạnh có chế độ sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể các tình trạng sức khỏe, bao gồm béo phì, bệnh tim, tiểu đường, hoặc loãng xương. Vì trong gạo lứt là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, không chứa gluten, giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất vô cùng có lợi cho sức khỏe cho mọi độ tuổi.
Gạo lứt là gì?
Vẫn còn có tên gọi khác là gạo lật, là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chỉ xay bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và giữ lại phần cám gạo cùng với các mầm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, như vitamin, chất chống oxy hóa và các loại khoáng chất.
Gạo lứt là một dạng khác gạo trắng, sau quá trình xay hoặc giã đã làm mất đi một lượng đáng kể vitamin, chất xơ và mangan thì gạo lứt vẫn giữ được các axit béo không bão hòa, cùng với protein, tinh bột, khoáng chất và vitamin.
Hiện nay, gạo lứt thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe như đau dạ dày, tiêu chảy, giun đường ruột, ứ nước, vàng da, bỏng, thiếu thiamin, chảy máu mũi, sốt, viêm,…Ngoài ra, nó cũng có vai trò như một chất kích thích sự thèm ăn, chất làm dịu, làm se vết thương hoặc làm thuốc bổ. Gạo lứt có rất nhiều tác dụng nên hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!
Gạo lứt đem lại những lợi ích cho sức khỏe
Nhờ vào bảng thành phần giàu giá trị dưỡng mà bạn biết tầm quan trọng của gạo lứt đã có những đóng góp to lớn đối với sức khỏe của người sử dụng, bao gồm:
Góp phần giúp các chị em giảm cân hiệu quả
Ở trên thị trường có rất nhiều loại ngũ cốc nhưng bạn chỉ cần sử dụng gạo lứt. Để thay thế các loại ngũ cốc tinh chế như mì trắng, gạo trắng và sẽ giúp bạn thực hiện tốt cho mục đích giảm cân.
Có những loại ngũ cốc tinh chế thường thiếu hụt chất xơ và một số chất dinh dưỡng khác. Trong khi gạo lứt lại rất giàu những nguồn dưỡng chất thiết yếu này. Chẳng hạn, trong một cốc gạo lứt (158 gram) có chứa 3,5 gram chất xơ. Tuy nhiên gạo trắng lại chứa ít hơn 1 gram.
Mặt khác, chất xơ có công dụng hữu ích trong việc giảm cân. Vì nó khiến cơ thể cảm thấy nhanh no hơn, hạn chế cơn thèm ăn, từ đó giảm bớt được lượng calo tiêu thụ.
Bồi dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch
Gạo lứt là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch, bởi vì nó chứa nhiều chất xơ, cùng các hợp chất có lợi khác. Chất xơ có giúp ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh như tắc nghẽn động mạch, bệnh tim, bệnh hô hấp. Hơn nữa, còn có chứa các hợp chất lignans, có tác dụng làm giảm huyết áp, mức cholesterol và giảm độ cứng động mạch. Đây là những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới bệnh tim.
Vào đó gạo lứt lại rất giàu magie, giúp bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, giảm các nguy cơ suy tim, đột quỵ và tử vong.
Tăng cường sức đề kháng xương
Magie là một trong những thành phần chính có trong gạo lứt, có vai trò quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn là một chất hỗ trợ quá trình hoạt hóa vitamin D giúp cơ thể hấp thụ nhiều lượng canxi hơn. Ngăn ngừa các tình trạng rạn xương, mật độ xương thấp, viêm khớp, loãng xương hoặc khử khoáng xương.
Bồi bổ cho trẻ sơ sinh
Luôn là một nguồn nguyên liệu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số lợi ích mà gạo lứt đem lại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, bao gồm:
- Ngăn ngừa tình trạng táo bón cho trẻ do lượng chất xơ dồi dào.
- Có chứa vitamin B, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não.
- Protein có tác dụng giúp phát triển các cơ, khớp và dây chằng.
- Cung cấp nguồn năng lượng giúp trẻ hoạt động tích cực cả ngày dài.
Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt vô cùng cao
Vượt trội hơn nhiều về các thành phần dinh dưỡng. Trong một chén gạo lứt có chứa:
- Calo: 216
- Chất xơ: 3,5 gram
- Carb: 44 gram
- Protein: 5 gram
- Chất béo: 1,8 gram
- Niacin (B3): 15% RDI
- Thiamin (B1): 12% RDI
- Axit pantothenic (B5) : 6% RDI
- Pyridoxine (B6): 14% RDI
- Magiê: 21% RDI
- Kẽm: 8% RDI
- Sắt: 5% RDI
- Đồng: 10% RDI
- Photpho: 16% RDI
- Selen: 27% RDI
- Mangan: 88% RDI
Ngoài ra, gạo lứt cũng là nguồn cung cấp các loại dưỡng chất như canxi, kali, riboflavin (B2), và folate. Đặc biệt trong gạo lứt có chứa hàm lượng mangan cao, mặc dù đây là một khoáng chất ít được biết đến nhưng nó có vai trò trọng yếu đối với cơ thể, bao gồm chữa lành vết thương, kích thích xương phát triển, điều chỉnh lượng đường trong máu, chức năng thần kinh hoặc chuyển hóa co cơ.
Hơn thế nữa, gạo lứt còn là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật tuyệt vời cho cơ thể. Bởi vì loại gạo này có chứa nhóm chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và phenol. Giúp ngăn ngừa cơ thể không bị stress oxy hóa – một trong nhưng yếu tố chính gây ra các căn bệnh như ung thư, tim hoặc lão hóa sớm. Các chất chống oxy hoạt động mạnh mẽ. Giúp ngăn chặn các tổn thương tế bào gây ra do các gốc tự do và giảm các tình trạng viêm.
Kết luận
Hy vọng với những thông tin trên về gạo lứt đã giúp bạn có sự lựa chọn và kèm theo là những công dụng quan trọng của gạo lứt đem đến để bạn có thể bổ sung sức khỏe cho mình và người thân của bạn thật tốt nhé!