Hai thứ trưởng nông nghiệp Mỹ trầm trồ về bưởi Diễn

0
190

Hai quan chức nông nghiệp Mỹ, một người xuất thân từ gia đình nông dân, ngạc nhiên trước vị ngon ngọt của bưởi Diễn và nghe về cách canh tác giữa bóng mát vườn bưởi ở Hà Nội ngày 28-2.

Hai thứ trưởng nông nghiệp Mỹ trầm trồ về bưởi Diễn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Jennifer Moffitt (trái) và Alexis Taylor trao đổi sau chuyến tham quan vườn bưởi Diễn – Ảnh: DUY LINH

Chưa đến mùa bưởi chín, nhưng vườn bưởi hơn 300 gốc của ông Nguyễn Như Hảo và ông Nguyễn Trọng Nhân ở huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) sáng 28-2 đã đông vui như ngày thu hoạch.

Hai chiếc bàn nhỏ bày những trái bưởi Diễn và bưởi da xanh cùng hơn chục chiếc ghế đã được xếp quanh để chuẩn bị tiếp đón hai vị khách phương xa đặc biệt.

Canh tác hữu cơ

Họ là hai thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ, bà Jennifer Moffitt và bà Alexis Taylor – những người sẽ góp phần quan trọng vào việc đưa bưởi Việt Nam vượt biển đến Mỹ.

Tiếng nói cười làm rộn rã cả một góc vườn xum xuê, hòa cùng hương thơm của những chùm hoa bưởi trắng muốt xen lẫn tiếng xuýt xoa của những vị khách nước ngoài khi nếm thử những múi bưởi Diễn.

Chia sẻ với hai quan chức Mỹ về quá trình canh tác hoàn toàn hữu cơ tại vườn, ông Hảo cho biết bưởi ngon phần lớn nhờ thổ nhưỡng nhưng cách trồng và chăm sóc cũng góp phần quan trọng làm nên vị ngon của trái.

Người nông dân cũng bày tỏ mong muốn nhận được thêm sự hỗ trợ kỹ thuật từ Mỹ để không chỉ bưởi Diễn mà những loại nông sản khác cũng có mặt tại Mỹ.

“Tôi rất vui khi được có mặt tại vườn bưởi đặc sản hôm nay. Gia đình tôi cũng từng làm nông, cũng có vườn cây nên tôi hiểu rất rõ sự tự hào của người nông dân đối với loại sản phẩm họ làm ra”, bà Moffitt chia sẻ.

Cả hai thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ đều gật gù, ngạc nhiên khi được nghe giới thiệu bưởi Diễn là loại để càng lâu mùi vị lại càng ngon.

Nếm thử những múi bưởi để sẵn trên bàn, bà Moffitt và bà Taylor càng bất ngờ hơn sau khi biết chúng được lấy từ các quả bưởi đã để gần hai tháng mà không cần chất bảo quản gì.

Hai thứ trưởng nông nghiệp Mỹ trầm trồ về bưởi Diễn - Ảnh 2.

Bà Jennifer Moffitt (trái) và bà Alexis Taylor hào hứng đội nón lá, chụp ảnh với bưởi Diễn và bưởi da xanh tại vườn bưởi Diễn ở Hà Nội ngày 28-2. “Hiện đã có bưởi da xanh ở miền Nam được xuất sang Mỹ rồi. Tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ có bưởi Diễn tại Mỹ”, bà Moffitt chia sẻ – Ảnh: DUY LINH

“Người Mỹ rất thích bưởi Việt Nam”

“Tôi đang rất nóng lòng trở lại Mỹ và đến những cửa hàng hoa quả để mua những quả bưởi của Việt Nam đã được xuất sang đó với tư cách là một người tiêu dùng Mỹ bình thường”, bà Taylor – quan chức phụ trách các vấn đề thương mại nông sản của Bộ Nông nghiệp Mỹ – bày tỏ.

Khi được hỏi về đánh giá của người tiêu dùng Mỹ với bưởi Việt Nam, bà Taylor cho biết người dân “rất thích” vì đây là loại trái cây đặc biệt, không có tại thị trường Mỹ.

Đại diện nhà vườn và địa phương nhận món quà đặc biệt từ hai quan chức Mỹ là những quả bưởi ruột đỏ được trồng tại bang Texas - Ảnh: DUY LINH

Đại diện nhà vườn và địa phương nhận món quà đặc biệt từ hai quan chức Mỹ là những quả bưởi ruột đỏ được trồng tại bang Texas – Ảnh: DUY LINH

Bà Taylor cũng cho biết hiện Mỹ và Việt Nam đang có một số chương trình hợp tác về nông nghiệp. Trong đó có các chuyến đi thực tế nhằm trao đổi kinh nghiệm, canh tác bền vững và tăng khả năng chống chịu của nông nghiệp trước biến đổi khí hậu.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Moffitt cho biết ngoài chất lượng nông sản, đảm bảo sự trao đổi giữa hai bên diễn ra thông suốt, minh bạch cũng là một yếu tố quan trọng giúp mở đường cho trái cây Việt đến Mỹ.

“Miễn là hai bên luôn đảm bảo tiếp cận được vùng sản xuất cùng việc trao đổi các thông tin kỹ thuật khác, chúng ta sẽ có được những quyết định chính xác”, nữ thứ trưởng nông nghiệp Mỹ nói thêm.

Hai thứ trưởng nông nghiệp Mỹ trầm trồ về bưởi Diễn - Ảnh 3.

“Cả tôi và bà Moffitt đều lớn lên trong gia đình làm nông, cống hiến cho ngành nông nghiệp nước nhà. Nhưng ngày hôm nay, được đến tận vườn bưởi, được tham quan và nghe họ nói về bưởi thực sự là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt”, bà Taylor chia sẻ – Ảnh: DUY LINH

Hai thứ trưởng nông nghiệp Mỹ trầm trồ về bưởi Diễn - Ảnh 4.

Bưởi Diễn ngọt và có vị khác với các loại bưởi khác ở Việt Nam, tiềm năng xuất khẩu lớn nhưng theo ông Hảo, hiện nay vườn bưởi của ông chỉ mới xuất theo dạng tiểu ngạch chủ yếu sang Trung Quốc. Ông mong muốn trong thời gian tới, sau chuyến thăm của hai thứ trưởng nông nghiệp Mỹ và sự phối hợp giữa các bên ở Mỹ lẫn Việt Nam, loại bưởi này sẽ có mặt ở xứ cờ hoa – Ảnh: DUY LINH

Hai thứ trưởng nông nghiệp Mỹ trầm trồ về bưởi Diễn - Ảnh 5.

Bà Taylor tiết lộ hiện Việt Nam và Mỹ đang thảo luận về việc xuất khẩu dừa trái và chanh leo sang Mỹ. Về nguyên tắc, việc xuất khẩu trái cây tươi như vậy cần đảm bảo được các yêu cầu nghiêm ngặt để bảo đảm không có mầm bệnh lạ nào từ Việt Nam sang Mỹ và ngược lại. Trong ảnh: Hai thứ trưởng nông nghiệp Mỹ tham quan vườn bưởi Diễn của ông Hảo và ông Nhân – Ảnh: DUY LINH

Hai thứ trưởng nông nghiệp Mỹ trầm trồ về bưởi Diễn - Ảnh 6.

Bà Moffitt hỏi nhà vườn về bưởi da xanh, một trong những loại trái cây Việt Nam đã được xuất khẩu sang Mỹ hồi năm ngoái. Hiện Mỹ đang thúc đẩy xuất khẩu bưởi ruột đỏ trồng tại vùng Texas sang Việt Nam với tổng giá trị ban đầu là 5 triệu USD

(Theo Báo Tuổi trẻ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây