(Hanoi) Triển lãm “Tôi Yêu Sushi”

0
80

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hân hạnh giới thiệu triển lãm lưu động mới “Tôi Yêu Sushi” tại Hà Nội từ ngày 12 tháng 4 năm 2024.  

 Vào năm 2013, UNESCO đã ghi danh washoku — Ẩm thực Nhật Bản — vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể, với sushi là ví dụ điển hình. Sushi là một món ăn tinh tế, tốt cho sức khỏe, vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng. Sushi đã trở thành món ăn quen thuộc trong các thực đơn trên toàn thế giới. Khởi nguồn từ Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc, sushi đã đến Nhật Bản hơn một nghìn năm trước. Tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào trong và xung quanh các hòn đảo của Nhật Bản, những kiến thức và ý tưởng, những nỗ lực không ngừng nghỉ để thử những món ăn ngon ngay khi có cơ hội, người Nhật đã biến đổi sushi hoàn toàn. Loại sushi phổ biến nhất thời nay là nigiri-zushi, xuất hiện khoảng hai trăm năm trước ở Edo (nay là Tokyo). 

 Sushi hiện đã vượt ra ngoài biên giới Nhật Bản và được người dân khắp thế giới ưa thích. Dù sushi đã là một món ăn quen thuộc, hầu hết mọi người mới chỉ khám phá được một vài điều hấp dẫn của nó. Triển lãm này mong muốn cung cấp một hướng dẫn trực quan và chuyên sâu về sức hấp dẫn của sushi, bao gồm cách người Nhật tiếp nhận sushi nguyên bản và biến đổi nó để phù hợp với môi trường tự nhiên, văn hóa và lối sống của từng khu vực. Triển lãm cũng giới thiệu một văn hóa sushi vô cùng sống động ngày nay và khuyến khích chúng ta suy nghĩ về tiềm năng của sushi như một loại thực phẩm cho tương lai trong bối cảnh các vấn đề thực phẩm đương đại. Triển lãm cũng mô phỏng trải nghiệm ghé thăm một tiệm sushi ở Nhật Bản. Dù là người chưa biết nhiều về sushi, hay đã là một fan cứng của sushi, quý khán giả chắc chắn sẽ có một trải nghiệm thích thú và hấp dẫn với triển lãm này. Chúng tôi rất hy vọng rằng, thông qua sushi, triển lãm cũng sẽ truyền tải được phần nào về lịch sử và phong tục của Nhật Bản. 

Thông tin triển lãm 
Đơn vị tổ chức:          Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam 
Lễ khai mạc:               10:00, Thứ Sáu, 12/4
                                    Với biểu diễn Yosakoi và các hoạt động thủ công như gấp giấy Origami, DIY
Thời gian mở cửa:     12/4 – 5/5/2024 
                                    9:00 – 18:00 (không nghỉ trưa, không nghỉ lễ hay cuối tuần)
Địa điểm:                   Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
                                    27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Với các hoạt động trải nghiệm mặc áo Happi, đố vui có thưởng, viết chữ Hán v.v.
Vào cửa tự do 

 Đối với các trường muốn đưa học sinh đến tham quan hoặc với các nhóm đông người (>15 người), vui lòng đặt chỗ trước để BTC có thể sắp xếp không gian và người thuyết minh cho đoàn. Vui lòng liên hệ đặt chỗ qua trang Facebook của chúng tôi hoặc gửi email tới địa chỉ: mynt@jpf.go.jp 

 Xuyên suốt thời gian triển lãm, các sự kiện bên lề liên quan đến chủ đề Sushi cũng sẽ được tổ chức. Để khởi động, vào chiều ngày 13 và 14 tháng 4, chúng tôi sẽ phối hợp với Nhà hàng Ganeya tổ chức Workshop Chế biến Sushi. Để biết thêm thông tin và đăng ký, vui lòng bấm vào đây: https://forms.gle/gEZnVXHSejemHA4LA (đăng ký mở đến 23:59, Chủ nhật ngày 7 tháng 4). Do nhu cầu đăng ký dự kiến sẽ rất lớn nên chúng tôi sẽ lựa chọn ngẫu nhiên những người tham gia từ danh sách những người đăng ký và sẽ thông báo kết quả cho toàn bộ người đăng ký trong Thứ Ba, ngày 9 tháng 4. 

Để cập nhật thông tin về các sự kiện bên lề khác, vui lòng theo dõi chúng tôi tại: www.facebook.com/japanfoundation.vietnam/ 

Ngoài khuôn viên chính tại 27 Quang Trung, chúng tôi còn trưng bày một phiên bản thu gọn của triển lãm tại Aeon Mall Long Biên (27 Cổ Linh, quận Long Biên), nơi quý vị có thể thưởng thức thực tế món sushi tại khu ẩm thực, sau khi tìm hiểu về Sushi tại triển lãm. 

Để biết thêm thông tin về triển lãm:  
Mr. Osuka (máy lẻ: 160) – Ms. Hương (máy lẻ: 106)
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT: 024-3944-7419
Email: jpfhanoi@jpf.go.jp     https://hn.jpf.go.jp/      www.facebook.com/japanfoundation.vietnam/  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây