Học cách làm cá kho trám đậm đà đưa cơm

0
248

Nhắc đến cá kho trám, người ta sẽ nghĩ ngay đến một món cá thơm, béo ngậy và rất đậm đà. Thịt cá mềm rục, trám béo béo, bùi bùi, vị mặn ngọt hài hòa, ăn kèm cơm nóng là ngon hết sảy. Cùng với Lorca Việt Nam vào bếp học cách làm cá kho trám ngay thôi nào!

Xem thêm:

cách làm cá kho trám

Nguyên liệu làm cá kho trám

Để làm món cá kho trám, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

  • 800g cá lóc hoặc cá trắm
  • 400g trám xanh
  • 200g thịt ba chỉ
  • Hành khô, gừng, riềng, chanh tươi, ớt
  • Mật mía
  • Tương nếp
  • Muối, nước mắm, hạt tiêu, mì chính,…

Cách làm cá kho trám

Bước 1. Sơ chế và ướp cá

Để làm cá kho trám, bạn dùng cá lóc, cá trắm là ngon nhất. Dùng loại cá to, khi kho thịt cá sẽ chắc và không bị bở.

Cá mua về bạn đánh sạch vảy, rửa sạch toàn bộ cá và cả phần bụng cá. Bóc lớp màng đen trong bụng cá đi để khử bớt mùi tanh.

Dùng chanh và muối chà xát toàn bộ cá để khử mùi. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Ướp cá với 1 chút muối cho đậm đà.

cách làm cá kho trám

Bước 2. Sơ chế trám xanh

Muốn làm cá kho trám ngon, bạn chọn những quả trám thon dài, da mịn, cùi dày. Lớp vỏ ngoài của trám còn nguyên vẹn, căng mịn và không bị nhăn nheo. Trám tươi sẽ ngon hơn trám để lâu.

Bạn có thể tách hạt trám lấy cùi để kho hoặc đập dập sau đó đem kho, tùy sở thích. Phần hạt của trám sẽ bỏ đi, chỉ ăn phần cùi trám.

Nếu muốn tách hạt trám xanh, bạn đem trám đi rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi. Vớt ra, để nguội rồi dùng dao nhẹ nhàng tách phần cùi ra.

cách làm cá kho trám

Bước 3. Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch. Có thể dùng muối chà xát qua rồi mới rửa để khử mùi hôi. Thái thịt thành những miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ giúp cá kho có màu sắc bóng đẹp, không bị khô. Thịt cá mềm, béo hấp dẫn.

cách làm cá kho trám

Riềng tươi chia thành 2 phần, 1 phần bạn xắt lát mỏng. Phần riềng còn lại thì đem giã hoặc xay nhuyễn.

Gừng tươi rửa sạch, thái lát.

Hành khô ngâm và rửa sạch. Giữ lại cả phần vỏ hành để kho cá. Ớt tươi rửa sạch.

cách làm cá kho trám

Bước 4. Ướp cá

Bí quyết của công thức làm cá kho trám là ở phần sốt ướp, kho cá. Sốt ướp cá cần có tương nếp. Tương nếp giúp cho món ăn dậy mùi thơm, ngon hơn.

Bạn chuẩn bị sốt ướp gồm có 1/2 chén mật mía, 1/2 chén tương nếp. Nêm thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café hạt nêm và chút hạt tiêu. Khuấy đều là thu được nước sốt ướp cá.

cách làm cá kho trám

Cho cá và thịt vào bát. Đổ phần sốt ướp cá cùng với riềng xay nhỏ vào. Trộn đều rồi ướp trong tối thiểu 1 giờ. Nếu có thời gian, bạn bọc bát cá lại, để vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm. Món cá kho sẽ đậm đà và ngon hơn rất nhiều.

cách làm cá kho trám

Bước 5. Làm cá kho trám

Chuẩn bị nồi kho cá. Xếp vào đáy nồi gừng, riềng thái lát cùng với hành khô, vỏ hành khô. Tiếp đến, xếp phần cá và thịt đã ướp lên trên. Xen kẽ với thịt, cá là trám xanh. Lớp trên cùng, bạn cho ớt và hành khô lên trên.

Đổ sốt ướp vào nồi, chế thêm nước sao cho nước ngập hết mặt cá là được. Kho cá đến khi cá mềm, rục, cá chuyển màu đẹp mắt là được.

Muốn kho cá được nhừ hơn, bạn nên kho cá thành 2 lần, mỗi lần khoảng 45 phút. Giữa 2 lần kho, bạn để cá nguội hoàn toàn mới bắt đầu kho tiếp. Khi nước cạn, bạn chêm nước sôi vào để kho. Không chêm nước lạnh, cá rất dễ bị tanh.

Cá sau khi kho xong thì ăn nóng kèm với cơm trắng rất hấp dẫn. Bạn có thể làm nhiều rồi cho vào tủ lạnh, khi nào cần sử dụng thì mang ra hâm lại cho nóng là được.

cách làm cá kho trám

Lorca chúc bạn thực hiện thành công công thức làm cá kho trám này nhé. Ngoài trám xanh, bạn cũng có thể thử thay thế bằng trám đen cũng rất ngon đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây