Trang chủ Ẩm thực Thế giới Kẹo Mè xửng Huế – Đậm đà hương vị Cố đô

Kẹo Mè xửng Huế – Đậm đà hương vị Cố đô

0
84
Nếu bạn có dịp đến thăm và thưởng thức các món đặc sản Huế thì đừng nên bỏ qua mè xửng, một món nổi tiếng thơm ngon và thấm nhuần hương vị cố đô. Đây cũng là một đặc sản làm quà được du khách thập phương mang về làm quà cho người thân. Cùng MIA.vn khám phá đặc sản này có gì mà thu hút mọi người đến vậy nhé!

Cùng với kẹo cau, mè xửng Huế từ lâu đã trở thành biểu tượng của cố đô và còn nằm trong danh sách những đặc sản Huế thơm ngon tuyệt hảo. Hương vị thơm ngọt của những nguyên liệu làm nên kẹo mè xửng ngon tuyệt đã lôi kéo biết bao người thưởng thức. Nếu ai đã từng đến Huế mà chưa ăn kẹo mè xửng Huế thì quả là một điều hối tiếc.

Đặc sản này được làm từ nguyên liệu chính là mè, hay còn gọi là vừng, sau đó hoán đường rồi cô đặc lại thành chất dẻo.  Ngoài vừng ra còn có bánh đa, mạch nha, đậu phộng cũng là thành phần không thể thiếu của mè xửng. Với vị ngọt và dẻo dai của đường kết hợp với đậu phộng, mùi thơm của vừng khiến người ăn ăn vào nhớ mãi.

Với hương vị đặc trưng, loại kẹo này không chỉ hấp dẫn người dân Huế mà còn thu hút nhiều du khách đến đây. Từ người già đến người trẻ, người giàu đến người bình dân bình thường ăn mè vừng hàng ngày, hay được trưng trong mâm cỗ đĩa bánh tiếp khách. Du khách thập phương thường đến Huế thưởng thức và mua đặc sản này về làm quà. Khi ăn mè xửng, bạn sẽ nhớ đến mảnh đất Huế mộng mơ.

Kẹo Mè xửng Huế - Đặc sản đậm đà bản sắc hương vị cố đô 2

Mè xửng là một đặc sản thấm đậm hương vị cố đô Huế mà bạn không nên bỏ qua

Xem thêm: Bánh xèo cá kình làng Chuồn – Bánh xèo có nguyên con cá lạ hen?

– Chuẩn bị nguyên liệu (phần kẹo này vừa đủ cho 5 – 6 người ăn):

Đậu phộng 500 gr

Mè trắng 200 gr

Đường trắng 400 gr

Bột năng 2 muỗng canh

Dầu mè 1 muỗng canh

Mật ong 5 muỗng canh

Chanh 1 trái

– Dụng cụ thực hiện: Chảo, dao, hộp đựng thực phẩm, khuôn chữ nhật, giấy bóng kiếng, màng bọc thực phẩm,…

– Mách bạn cách chọn mua đậu phộng ngon:

Bạn nên chọn mua những hạt to tròn, lớp vỏ căng bóng và có màu sáng để đậu phộng có vị béo, thơm.

Đừng nên mua đậu phộng có nhiều hạt lép, lớp vỏ ngoài nhăn do để lâu ngày hoặc đậu có dấu hiệu ẩm mốc, kẹo sẽ không ngon.

Kẹo Mè xửng Huế - Đặc sản đậm đà bản sắc hương vị cố đô 3

Đậu phộng và mè (vừng) là hai nguyên liệu chính làm nên kẹo mè xửng thơm ngon

Bước 1: Rang đậu phộng và mè

Đun nóng chảo, cho 200gr mè trắng vào rang trên lửa vừa khoảng 5 phút, đến khi mè vàng dậy mùi thơm thì đổ ra tô.

Tiếp tục cho đậu phộng vào rang, đậu chín vàng, lớp vỏ tách ra thì bạn đổ ra rá hoặc mâm sau đó bóc sạch vỏ.

Bước 2: Nấu nước đường

Cho 400gr đường trắng và 1 chén nước lọc vào nấu với lửa vừa khoảng 10 – 15 phút cho nước đường sánh lại.

Bước 3: Nấu kẹo

Khi nước đường sánh lại, dùng muỗng múc lên thấy kéo chỉ thì vắt lấy nước cốt 1 trái chanh rồi cho vào chảo đường, sau đó khuấy đều và nấu thêm khoảng 8 – 10 phút trên bếp thì cho đậu phộng đã bóc vỏ vào đảo đều.

Cho tiếp 2 muỗng canh bột năng ra chén, cho vào 4 – 5 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho hòa tan bột. Từ từ cho nước bột năng vào chảo, khuấy đều tay để bột không bị vón cục.

Bạn cho tiếp 5 muỗng canh mật ong và khuấy cho hòa tan hết kẹo rồi tắt bếp, để nguội kẹo khoảng 10 phút.

Kẹo Mè xửng Huế - Đặc sản đậm đà bản sắc hương vị cố đô 4

MIA.vn hướng dẫn cho bạn các công đoạn làm kẹo mè xửng chi tiết nhất nhé

Kẹo Mè xửng Huế - Đặc sản đậm đà bản sắc hương vị cố đô 5

Muốn làm được kẹo mè xửng ngon đúng điệu thì bạn phải cẩn thận và tỉ mỉ từng bước

Bước 4: Đổ khuôn cho kẹo

Chuẩn bị khuôn hình chữ nhật và thoa đều 1 muỗng canh dầu mè vào khắp mặt trong của khuôn, rắc ½ mè rang phủ kín đáy khuôn.

Sau khi kẹo nguội thì đổ kẹo vào khuôn, chờ khoảng 10 – 15 phút rồi rắc ½ mè rang còn lại vào phủ kín mặt kẹo, tiếp tục để cho kẹo nguội hoàn toàn.

Bạn có thể tận dụng các hộp thủy tinh trong gia đình nếu bạn không có khuôn.

Kẹo Mè xửng Huế - Đặc sản đậm đà bản sắc hương vị cố đô 6

Chuẩn bị khuôn được trải qua một lớp dầu mè để kẹo không bị dính vào khuôn nhé

Kẹo Mè xửng Huế - Đặc sản đậm đà bản sắc hương vị cố đô 7

Bạn sẽ được thưởng thức khuôn kẹo mè xửng do tự tay mình làm nên ngay tại nhà

Bước 5: Cắt kẹo

Khi kẹo đã nguội hẳn thì lấy kẹo ra khỏi khuôn, dùng dao cắt miếng vừa ăn hoặc có thể cắt theo kích thước tùy ý bạn.

Bước 6: Hoàn thành

Kẹo sau khi cắt, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để gói kín kẹo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút để làm cứng kẹo.

Sau khi kẹo đã cứng, bạn lấy ra gói thêm 1 lớp giấy bóng kiếng là hoàn thành và có thể thưởng thức ngay.

Bước 7: Thành phẩm

Kẹo mè xửng đặc sản Huế sau khi được hoàn thành sẽ có độ dẻo dai, hương vị thơm béo của mè và đậu phộng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn hoài không chán.

MIA.vn chia sẻ cho bạn cách bảo quản kẹo mè xửng dưới đây nhé.

– Kẹo sau khi được gói bạn nên cho vào hộp có nắp đậy kín để kẹo không bị mềm và tránh các loại côn trùng.

– Có thể bảo quản kẹo ở nhiệt độ phòng khoảng 3 – 5 ngày và trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 – 12 ngày.

Kẹo Mè xửng Huế - Đặc sản đậm đà bản sắc hương vị cố đô 8

Thành phẩm mè xửng vừa làm món ăn vặt hàng ngày vừa là thức quà nổi tiếng của cố đô

Nếu bạn đã từng ăn kẹo mè xửng Huế thì chắc chắn không thể quên được hương vị thơm ngon của nó. Kẹo vừa dẻo, thơm mùi lạc, mùi vừng không lẫn vào đâu được. Người dân Huế thưởng thức kẹo mè xửng với ly trà nóng buổi sáng, trưa hoặc chiều. Nếu được ngồi ăn và uống trà tâm sự với bạn tri kỷ thì không còn gì vui hơn.

Cách thưởng thức kẹo mè xửng Huế ngon đúng điệu là khi bạn nhâm nhi với tách trà ướp sen, được pha bằng những hạt sương sớm trên lá sen. Bạn có thể thưởng thức kẹo mè xửng ở mọi lúc mọi nơi như khi đọc sách, đánh cờ, học bài, làm việc,… Nếu bạn không thể tìm được trà ướp sen để thưởng thức thì có thể thay thế bằng những ly trà nóng khác nhé. Thông thường vị ngọt của kẹo mè xửng khi thưởng thức với vị chát của trà sẽ làm cho kẹo ngon hơn. Kẹo này còn có thể được trưng bày tại các dịp lễ tết cũng được nhé.

Kẹo Mè xửng Huế - Đặc sản đậm đà bản sắc hương vị cố đô 9

Thưởng thức kẹo mè xửng ngon nhất là khi bạn nhâm nhi cùng một tách trà ướp sen

Công ty TNHH Thiên Hương được đặt tên và thành lập vào năm 1978, kế thừa từ nghề gia truyền sản xuất kẹo mè xửng từ năm 1940. Đến năm 2004, công ty mở rộng đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng nhà máy trên diện tích 6.000 m2 tại cụm công nghiệp Hương Sơ – Thành phố Huế.

Mè xửng Thiên Hương được chế biến dựa trên cơ sở tinh hoa của nghề sản xuất kẹo mè xửng Huế. Sự cải tiến đó phát triển bao gồm: kẹo xửng dẻo truyền thống, mè xửng dẻo cải tiến, mè xửng giòn… Đặc biệt là kẹo mè xửng được giảm độ ngọt nhưng vẫn giữ được độ dẻo ngon của kẹo phù hợp với nhiều khẩu vị khách hàng, cũng như có độ cạnh tranh mạnh hơn so với các thương hiệu khác. Đây là điểm đến được nhiều du khách thêm vào lịch trình Huế tự túc 1 ngày đấy.

Mè xửng Thiên Hương ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường dựa vào những nỗ lực liên tục để cải tiến sản phẩm, dây chuyền sản xuất cũng như chuyên môn của các các bộ nhân viên lành nghề. Cùng với đó, công ty Thiên Hương cũng giúp đem lại nguồn thu nhập và cuộc sống ổn định cho hàng trăm hộ gia đình làm nghề chế biến kẹo mè xửng ở Huế.

Kẹo Mè xửng Huế - Đặc sản đậm đà bản sắc hương vị cố đô 10

Thương hiệu kẹo mè xửng Thiên Hương đã có từ lâu đời và vẫn phát triển cho đến ngày hôm nay

Trên đây là những thông tin chia sẻ của MIA.vn về mè xửng Huế, đặc sản Huế không thể bỏ lỡ khi đến với cố đô. Bạn có thể tự làm tại nhà hay biết cách thưởng thức mè xửng ngon đúng điệu theo như hướng dẫn của MIA.vn. Bỏ túi thêm kinh nghiệm du lịch Huế hữu ích nhất và có một chuyến du lịch khám phá Huế thật trọn vẹn và ý nghĩa nhé.

Nguồn: https://mia.vn/cam-nang-du-lich/me-xung-hue-dac-san-dam-da-ban-sac-huong-vi-co-do-2257

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây