- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
1Đặc sản kẹo mè xửng Huế – Thấm đậm hương vị cố đô
Cùng với kẹo cau, mè xửng Huế từ lâu đã trở thành biểu tượng của cố đô và còn nằm trong danh sách những đặc sản Huế thơm ngon tuyệt hảo. Hương vị thơm ngọt của những nguyên liệu làm nên kẹo mè xửng ngon tuyệt đã lôi kéo biết bao người thưởng thức. Nếu ai đã từng đến Huế mà chưa ăn kẹo mè xửng Huế thì quả là một điều hối tiếc.
Đặc sản này được làm từ nguyên liệu chính là mè, hay còn gọi là vừng, sau đó hoán đường rồi cô đặc lại thành chất dẻo. Ngoài vừng ra còn có bánh đa, mạch nha, đậu phộng cũng là thành phần không thể thiếu của mè xửng. Với vị ngọt và dẻo dai của đường kết hợp với đậu phộng, mùi thơm của vừng khiến người ăn ăn vào nhớ mãi.
Với hương vị đặc trưng, loại kẹo này không chỉ hấp dẫn người dân Huế mà còn thu hút nhiều du khách đến đây. Từ người già đến người trẻ, người giàu đến người bình dân bình thường ăn mè vừng hàng ngày, hay được trưng trong mâm cỗ đĩa bánh tiếp khách. Du khách thập phương thường đến Huế thưởng thức và mua đặc sản này về làm quà. Khi ăn mè xửng, bạn sẽ nhớ đến mảnh đất Huế mộng mơ.
Xem thêm: Bánh xèo cá kình làng Chuồn – Bánh xèo có nguyên con cá lạ hen?
2Cách làm kẹo mè xửng đúng chất Huế
– Chuẩn bị nguyên liệu (phần kẹo này vừa đủ cho 5 – 6 người ăn):
Đậu phộng 500 gr
Mè trắng 200 gr
Đường trắng 400 gr
Bột năng 2 muỗng canh
Dầu mè 1 muỗng canh
Mật ong 5 muỗng canh
Chanh 1 trái
– Dụng cụ thực hiện: Chảo, dao, hộp đựng thực phẩm, khuôn chữ nhật, giấy bóng kiếng, màng bọc thực phẩm,…
– Mách bạn cách chọn mua đậu phộng ngon:
Bạn nên chọn mua những hạt to tròn, lớp vỏ căng bóng và có màu sáng để đậu phộng có vị béo, thơm.
Đừng nên mua đậu phộng có nhiều hạt lép, lớp vỏ ngoài nhăn do để lâu ngày hoặc đậu có dấu hiệu ẩm mốc, kẹo sẽ không ngon.
Bước 1: Rang đậu phộng và mè
Đun nóng chảo, cho 200gr mè trắng vào rang trên lửa vừa khoảng 5 phút, đến khi mè vàng dậy mùi thơm thì đổ ra tô.
Tiếp tục cho đậu phộng vào rang, đậu chín vàng, lớp vỏ tách ra thì bạn đổ ra rá hoặc mâm sau đó bóc sạch vỏ.
Bước 2: Nấu nước đường
Cho 400gr đường trắng và 1 chén nước lọc vào nấu với lửa vừa khoảng 10 – 15 phút cho nước đường sánh lại.
Bước 3: Nấu kẹo
Khi nước đường sánh lại, dùng muỗng múc lên thấy kéo chỉ thì vắt lấy nước cốt 1 trái chanh rồi cho vào chảo đường, sau đó khuấy đều và nấu thêm khoảng 8 – 10 phút trên bếp thì cho đậu phộng đã bóc vỏ vào đảo đều.
Cho tiếp 2 muỗng canh bột năng ra chén, cho vào 4 – 5 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho hòa tan bột. Từ từ cho nước bột năng vào chảo, khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
Bạn cho tiếp 5 muỗng canh mật ong và khuấy cho hòa tan hết kẹo rồi tắt bếp, để nguội kẹo khoảng 10 phút.
Bước 4: Đổ khuôn cho kẹo
Chuẩn bị khuôn hình chữ nhật và thoa đều 1 muỗng canh dầu mè vào khắp mặt trong của khuôn, rắc ½ mè rang phủ kín đáy khuôn.
Sau khi kẹo nguội thì đổ kẹo vào khuôn, chờ khoảng 10 – 15 phút rồi rắc ½ mè rang còn lại vào phủ kín mặt kẹo, tiếp tục để cho kẹo nguội hoàn toàn.
Bạn có thể tận dụng các hộp thủy tinh trong gia đình nếu bạn không có khuôn.
Bước 5: Cắt kẹo
Khi kẹo đã nguội hẳn thì lấy kẹo ra khỏi khuôn, dùng dao cắt miếng vừa ăn hoặc có thể cắt theo kích thước tùy ý bạn.
Bước 6: Hoàn thành
Kẹo sau khi cắt, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để gói kín kẹo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút để làm cứng kẹo.
Sau khi kẹo đã cứng, bạn lấy ra gói thêm 1 lớp giấy bóng kiếng là hoàn thành và có thể thưởng thức ngay.
Bước 7: Thành phẩm
Kẹo mè xửng đặc sản Huế sau khi được hoàn thành sẽ có độ dẻo dai, hương vị thơm béo của mè và đậu phộng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn hoài không chán.
MIA.vn chia sẻ cho bạn cách bảo quản kẹo mè xửng dưới đây nhé.
– Kẹo sau khi được gói bạn nên cho vào hộp có nắp đậy kín để kẹo không bị mềm và tránh các loại côn trùng.
– Có thể bảo quản kẹo ở nhiệt độ phòng khoảng 3 – 5 ngày và trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 – 12 ngày.
3Cách thưởng thức kẹo Mè xửng Huế ngon đúng điệu
Nếu bạn đã từng ăn kẹo mè xửng Huế thì chắc chắn không thể quên được hương vị thơm ngon của nó. Kẹo vừa dẻo, thơm mùi lạc, mùi vừng không lẫn vào đâu được. Người dân Huế thưởng thức kẹo mè xửng với ly trà nóng buổi sáng, trưa hoặc chiều. Nếu được ngồi ăn và uống trà tâm sự với bạn tri kỷ thì không còn gì vui hơn.
Cách thưởng thức kẹo mè xửng Huế ngon đúng điệu là khi bạn nhâm nhi với tách trà ướp sen, được pha bằng những hạt sương sớm trên lá sen. Bạn có thể thưởng thức kẹo mè xửng ở mọi lúc mọi nơi như khi đọc sách, đánh cờ, học bài, làm việc,… Nếu bạn không thể tìm được trà ướp sen để thưởng thức thì có thể thay thế bằng những ly trà nóng khác nhé. Thông thường vị ngọt của kẹo mè xửng khi thưởng thức với vị chát của trà sẽ làm cho kẹo ngon hơn. Kẹo này còn có thể được trưng bày tại các dịp lễ tết cũng được nhé.
4Thương hiệu kẹo mè xửng Thiên Hương nổi tiếng nhất cố đô
Công ty TNHH Thiên Hương được đặt tên và thành lập vào năm 1978, kế thừa từ nghề gia truyền sản xuất kẹo mè xửng từ năm 1940. Đến năm 2004, công ty mở rộng đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng nhà máy trên diện tích 6.000 m2 tại cụm công nghiệp Hương Sơ – Thành phố Huế.
Mè xửng Thiên Hương được chế biến dựa trên cơ sở tinh hoa của nghề sản xuất kẹo mè xửng Huế. Sự cải tiến đó phát triển bao gồm: kẹo xửng dẻo truyền thống, mè xửng dẻo cải tiến, mè xửng giòn… Đặc biệt là kẹo mè xửng được giảm độ ngọt nhưng vẫn giữ được độ dẻo ngon của kẹo phù hợp với nhiều khẩu vị khách hàng, cũng như có độ cạnh tranh mạnh hơn so với các thương hiệu khác. Đây là điểm đến được nhiều du khách thêm vào lịch trình Huế tự túc 1 ngày đấy.
Mè xửng Thiên Hương ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường dựa vào những nỗ lực liên tục để cải tiến sản phẩm, dây chuyền sản xuất cũng như chuyên môn của các các bộ nhân viên lành nghề. Cùng với đó, công ty Thiên Hương cũng giúp đem lại nguồn thu nhập và cuộc sống ổn định cho hàng trăm hộ gia đình làm nghề chế biến kẹo mè xửng ở Huế.
Trên đây là những thông tin chia sẻ của MIA.vn về mè xửng Huế, đặc sản Huế không thể bỏ lỡ khi đến với cố đô. Bạn có thể tự làm tại nhà hay biết cách thưởng thức mè xửng ngon đúng điệu theo như hướng dẫn của MIA.vn. Bỏ túi thêm kinh nghiệm du lịch Huế hữu ích nhất và có một chuyến du lịch khám phá Huế thật trọn vẹn và ý nghĩa nhé.
Nguồn: https://mia.vn/cam-nang-du-lich/me-xung-hue-dac-san-dam-da-ban-sac-huong-vi-co-do-2257