- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Vũng Tàu có gây thương nhớ cho bạn bởi bờ biển dài mướt mát với cảnh hoàng hôn rực rỡ trên biển? Hay bạn thèm cảm giác dạo quanh đường phố, thưởng thức các món ngon hay thậm chí là làm việc bên bờ biển? Đặc sản Vũng Tàu không chỉ dừng lại ở đó!
Là thành phố biển, không thể không nhắc đến hải sản khi nói đến ẩm thực nơi đây. Các món hải sản Vũng Tàu luôn phong phú từ các loài hải sản đến đa dạng về giá. Nổi tiếng trứ danh nhất định phải kể đến các món bánh khọt, bún tôm tích, bún bề bề, bánh canh ghẹ, lẩu cá đuối,…
Hãy cùng Traveloka ăn chơi, check-in quên đường về với danh sách các món ăn, địa điểm du lịch đặc sản Vũng Tàu.
1. Leo núi Viba ăn yaourt muối, trứng lòng đào
Chiều chiều đi bộ núi lớn (hay còn gọi là núi Viba), ngắm cảnh Vũng Tàu, tiện thể ăn 1 2 cái trứng gà ta lòng đào với yaourt muối chính là thú vui của người dân địa phương, giới trẻ Vũng Tàu.
Thú vui đặc sản Vũng Tàu, leo núi, ăn yaourt trứng lòng đào @internet
Cung đường được trải nhựa, độ dốc thoai thoải dễ đi (bạn có thể đi bộ hoặc đi xe máy). Một bên là núi và một bên là biển, hai bên đường là những hàng cây xanh mát, do đó nơi đây trở thành địa điểm thể dục đi bộ leo núi lý tưởng và quen thuộc của người dân bản địa, dần dà sau này cũng là hoạt động ngắm cảnh yêu thích của khách du lịch.
Địa chỉ: núi nằm trên đường Viba, khách cũng có thể đi lên núi từ hẻm 444 đường Trần Phú, TP. Vũng Tàu.
2. Bún tôm tích (bề bề)
Tôm tích có nhiều tên gọi khác nhau như bề bề, tôm búa, có phần đuôi giống con tôm nhưng phần đầu rộng, hơi vuông và có càng giống bọ ngựa. Tôm tích là một trong những loại hải sản quyến rũ khách du lịch bởi chất thịt dai dai, chắc, ngọt, giàu chất dinh dưỡng và đậm đà hương vị biển cả.
Tôm tít có thể nấu được nhiều món ngon, trong số đó chính là bún tôm tích – đặc sản Vũng Tàu
Bún tôm tít ngoài tôm tít là “nhân vật chính”, có các nguyên liệu đa dạng, tùy vào kiểu nấu của chủ quán mà sẽ có các nguyên liệu khác nhau như mực, tôm thẻ, đậu hủ, riêu cua, cà chua,… Tất cả tạo nên phần nước lèo ngọt thanh vị biển, ngon “đáng đồng tiền bát gạo”!
Một số địa chỉ ăn bún bề bề được người dân địa phương đề xuất là:
3. Bánh khọt Vũng Tàu
Có thể bạn chưa biết, bánh khọt không chỉ là đặc sản Vũng Tàu mà còn là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á. Không quá cầu kỳ như những món đặc sản khác, bánh khọt Vũng Tàu có hình thức dân dã, mang hương vị đặc trưng của miền biển Vũng Tàu được nhiều du khách ưa thích.
Một chuyến food trip ăn hết Vũng Tàu không thể thiếu bánh khọt @internet
Cắn lớp vỏ bột giòn rụm bao bọc nhân tôm-nguyên-con bên trong, thêm ít mỡ hành bên trên. Bánh ăn kèm với rau sống, thêm ít đồ chua và chấm với nước mắm. Còn gì bằng một buổi chiều mát trời, đi dạo biển rồi tắp vào hàng bánh khọt đĩa bánh nóng giòn, trong mềm ngọt tan?
Bánh ăn kèm với rau sống, thêm ít đồ chua và chấm với nước mắm. Đơn giản mà ăn hoài không ngán @internet
Danh sách địa chỉ bạn có thể ghé ăn bánh khọt Vũng Tàu là:
4. Gà nướng Long Sơn
Bên cạnh bánh khọt, gà nướng Long Sơn còn là một món ăn được điểm danh nhiều nhất tại Vũng Tàu. Gà nướng Long Sơn đặc trưng bởi một loại nước ướp lâu đời tại đây, có những người bán nói ràng, loại nước ướp này đã được dùng từ trước khi có địa danh “Long Sơn”.
Đặc sản Vũng Tàu – gà nướng Long Sơn @internet
Gà nướng phần lớn là gà ta, có thịt ngọt và săn chắc, được ướp muối, mật ong đậm đà, nướng lên có màu vàng cam óng ánh, cay nhẹ. Nghe đến đây là biết món này không thể thiếu mấy chén muối ớt chanh, rau răm, húng hủi
Bạn có thể tìm ăn gà nướng Long Sơn tại Bằng Lăng quán, Thủy Ngư quán,… @internet
5. Bánh hỏi An Nhứt
Bánh hỏi An Nhứt là một trong những món ăn yêu thích cả người dân bản địa lẫn khách du lịch khi ghé thăm nơi đây. Tọa lạc trên đường QL55, An Nhứt, Long Điền, quán đã có tuổi đời hơn 30 năm.
Bánh hỏi An Nhứt trông như từng mảng lưới cá mềm mại đan vào nhau @internet
Bánh hỏi thì ở đâu cũng có, nhưng bánh hỏi An Nhứt nổi tiếng với sợi bánh mềm mại, thơm đặc trưng. Bánh ăn kèm với thịt nướng, được ướp xả và gia vị, kết hợp với chả giò chiên giòn rụm, trong mềm tan. Bánh chấm với nước mắm pha và các loại rau thơm, xà lách tươi.
6. Bánh chén bờ kè Phước Tỉnh
Đi ăn bánh bèo chén phước tỉnh, ngắm hoàng hôn đỏ trời là thú vui của bao con người ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Bánh được làm từ bột gạo, hấp lên chín mềm, thường ăn kèm với sốt thịt, sốt tôm, đậu phộng và mỡ hành. Tùy vào mỗi quán mà sẽ có kiểu sốt riêng.
Bánh chén Phước Tỉnh có 2 vị chính là tôm và thịt, có một số tiệm có làm thêm bánh chay @Bà Rịa Youth
Khu vực bánh chén nằm ở bờ kè Phước Tỉnh, có thể dễ dàng di chuyển đến theo hướng dãn của Google map. Vì đây là một địa chỉ được người dân địa phương lẫn nhiều khách du lịch yêu thích nên dù có nhiều quán, bánh sẽ thường hết sớm vào khoảng 5 đến 6 giờ chiều.
7. Chả cá Phước Hải
Chả cá là một trong những món đặc sản của xứ biển, đặc biệt là với Bà Rịa Vũng Tàu. Có nhiều loại chả cá và nhiều cách chế biến chả cá, nhưng hiếm nơi đâu nguyên liệu chế biến chả cá lại tươi ngon và được lựa chọn kỹ như chả cá ở Phước Hải. Nhìn cách những người làm nghề lựa cá, phơi cá, tỉ mẩn xẻ nạo, nhồi, quết cá… cũng đủ làm người kỹ tính nhất phải hài lòng.
Nghề làm chả cá có từ lâu, chả cá Phước Hải có tiếng đối với du khách trong nước và nước ngoài @Internet
Tiêu chuẩn một miếng chả cá ngon là ngoài vàng đều, trong dai ngọt thì người chiên liên tục phải chú ý nhiệt độ khi chiên. Độ dày của miếng cả phải được cắt vừa phải, không quá mỏng cũng không nên dày. Nếu để lửa quá cao thì chả sẽ cứng quắt lại, còn nếu chiên lửa nhỏ quá lâu thì khi ăn sẽ bị đắng.
8. Quán cà phê bờ biển ngắm hoàng hôn
Ẩm thực Vũng Tàu tuy đa dạng và đặc sắc, nhưng đặc sản Vũng Tàu không chỉ dừng ở các món ăn. Đã đến Vũng Tàu, bạn không thể bỏ qua một buổi chiều ngắm hoàng hôn trên biển.
Địa chỉ: Số 03 Hạ Long, Phường 2, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu)
Một địa điểm cà phê ngắm biển được yêu thích bậc nhất Vũng Tàu @hoenhipnee
Địa chỉ: Đèo Nước Ngọt, Tỉnh lộ 44A, Huyện Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu
Một trong số những quán có view ngồi sát biển làm say lòng du khách @Đài Trang
Địa chỉ: số 02 Trương Công Định, Phường 2, Vũng Tàu
Nếu bạn không thích đến nơi đông đúc và ồn ào. Fusion Vũng Tàu – một không gian cà phê view biển, hồ bơi đẳng cấp có thể là điểm đến bạn yêu thích.