KHÁM PHÁ CÁCH LÀM QUESADILLA – ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ TRỨ DANH MEXICO

0
126
Mexico không chỉ được biết đến là một đất nước có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn còn có nền ẩm thực phong phú. Nhắc đến ẩm thực Mexico người ta sẽ nghĩ ngay đến các món ăn nhiều màu sắc, đa dạng nguyên liệu. Nhiều món ăn mang sắc đỏ nóng bỏng của cà chua và ớt hay những món bánh được làm từ bột ngô hấp dẫn được du khách khắp nơi trên thế giới yêu thích ngay lần đầu tiên thưởng thức. Có thể nói mỗi món ăn đều là một nét đặc trưng cùng điểm tô vào bức tranh ẩm thực phong phú của Mexico. Trong đó, Quesadilla là một món ăn đường phố cực kỳ nổi tiếng của Mexico mà hội sành ăn không thể không nhắc đến, nhiều người nói rằng đến tham quan đất nước này đều nhất định phải một lần thử qua Quesadilla. Hãy cùng Texgrill Việt Nam tìm hiểu xem bánh Quesadilla trứ danh có gì đặc biệt mà khiến nhiều người săn lùng khi đến Mexico và phải học cho bằng được cánh làm để thưởng thức nhé!

1. Quesadilla là gì?

Khi nhắc đến ẩm thực Mexico, không thể không nhắc đến Quesadilla vì đây là một trong 8 món ăn đường phố tuyệt ngon của Mexico.

Bánh Quesadilla vốn dĩ chỉ bao gồm vỏ bánh ngô kẹp với pho mát rồi nướng trên bếp lửa. Các hàng quán vỉa hè và các nhà hàng đã biến tấu làm cho chúng sinh động hơn nhiều. Ngoài pho mát, Quesadilla còn được thêm nhiều nhân hấp dẫn như xúc xích, nấm, tỏi, đậu, da lợn chiên, thịt gà hầm hoặc thịt,… rồi chiên hoặc nướng. Vỏ bánh ngoài làm từ các loại ngô thì một số nơi còn pha thêm nhiều nguyên liệu tự nhiên khác cho bánh có nhiều màu sắc hấp dẫn.

Quesadilla là một trong 8 món ăn đường phố tuyệt ngon của Mexico

 

Quesadilla là một trong 8 món ăn đường phố tuyệt ngon của Mexico

Vượt ra khỏi biên giới Mexico, bánh Quesadilla có nhiều biến thể. Khác với những món ăn đường phố tại Mexico, Ở vùng Tây Nam Hoa Kỳ, bánh Quesadilla được mọi người yêu thích, người ta ví nó giống như một chiếc bánh sandwich nướng phô mai quen thuộc dùng trong bữa sáng. Ở vùng này, các bước làm Quesadilla tương tự như người Mexico ngoại trừ việc chúng được thêm vào các thành phần địa phương và đôi khi còn thêm vào cả thịt gà tây.

 

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Quesadilla

Quesadilla có nguồn gốc từ thuộc địa Mexico. Quesadilla như một loại thực phẩm đã thay đổi và phát triển trong nhiều năm khi mọi người thử nghiệm các biến thể khác nhau của nó. Quesadillas thường được bán tại các nhà hàng Mexico trên toàn thế giới.

 

2.1. Quesadilla nguyên bản ở Mexico

Ở khu vực miền trung và miền nam Mexico, Quesadilla là một hình tròn phẳng của Masa ngô nấu chín, được gọi là Tortilla, được làm ấm để làm mềm nó đủ để được gấp làm đôi, và sau đó được lấp đầy. Chúng thường chứa đầy phô mai Oaxaca (queso Oaxaca), một loại phô mai Mexico được làm bằng phương pháp Pasta Filata (kéo dài-sữa đông). Sau đó Quesadilla được nấu chín trên chảo tròn (comal) cho đến khi pho mát đã hoàn toàn tan chảy. Chúng thường được nấu mà không cần thêm bất kỳ loại dầu nào.

Thông thường Quesadilla được phục vụ với salsa xanh hoặc đỏ, hành tây xắt nhỏ và Guacamole.

 

Quesadilla nguyên bản ở Mexico

 

Quesadilla nguyên bản ở Mexico

 

2.2. Quesadilla Hoa Kỳ

Quesadilla là một món yêu thích ở khu vực tây nam nước Mỹ, nơi nó tương tự như một bánh sandwich phô mai nướng, với sự bao gồm của các thành phần địa phương.

Một chế phẩm khác liên quan đến phô mai và các thành phần khác được kẹp giữa hai bánh bột mì, với toàn bộ gói được nướng trên một vỉ nướng dầu và lật để cả hai mặt được nấu chín và phô mai tan chảy. Phiên bản này thường được cắt thành nêm để phục vụ. Một thiết bị gia dụng (máy làm Quesadilla) được bán để sản xuất loại Quesadilla này, mặc dù nó không sử dụng dầu và nấu cả hai mặt cùng một lúc. Loại này tương tự như loại sincronizada Mexico; nhưng ở Hoa Kỳ, họ cũng thường có thịt bò hoặc thịt gà fajita hoặc các thành phần khác thay vì giăm bông.

 

Quesadilla Hoa Kỳ

 

Quesadilla Hoa Kỳ

 

2.3. Các biến thể của bánh Quesadilla

Quesadillas đã thích nghi được với nhiều phong cách khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị của từng quốc gia. Ở Hoa Kỳ, nhiều nhà hàng phục vụ chúng như món khai vị, sau khi thêm thắt các loại gia vị và nguyên liệu riêng. Một số phiên bản khác sử dụng phô mai dê, đậu đen, rau bina, zucchini hoặc đậu phụ.

Ngay cả món tráng miệng từ Quesadillas cũng được làm, sử dụng các thành phần như socola, butterscotch, caramel và các loại trái cây khác nhau.

Quesadillas dành cho bữa ăn sáng cũng được thực hiện, sử dụng các thành phần như trứng, phô mai và thịt xông khói.

 

3. Cách tự làm bánh Quesadilla

Bánh Quesadilla nhìn trông có vẻ cầu kỳ nhưng thật ra bạn hoàn toàn có thể làm được món bánh này ngay tại căn bếp của mình. Hãy bắt tay vào thử làm theo công thức dưới đây xem sao nhé!

 

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

– 3 lát thịt xông khói

– 3 quả trứng gà

– Muối và tiêu

– 170g phô mai bào sợi nhỏ

– 1 cây hành lá, xắt nhỏ

– 125g bột mì

– 65ml nước sôi

– ½ muỗng dầu ô liu

– ¼ muỗng muối

– ¼ muỗng tiêu

– Chảo không dính

– Thanh cán bột

 

Cách chế biến bánh Quesadilla

 

Cách chế biến bánh Quesadilla

 

3.2. Các bước thực hiện 

– Phô mai bào sợi

– Thịt xông khói chiên với lửa vừa cho đến khi mép ngoài thịt có màu nâu rồi gắp ra cho lên dĩa có lót giấy thấm dầu.

– Cho trứng, một ít tiêu, một ít muối rồi đánh đều lên sau đó chiên trứng chín, gắp ra dĩa để nguội.

– Rây bột vào tô, thêm vào dầu ô liu, muối và nước sôi vào rồi trộn đều tay đến khi bột mịn không còn vón cục. Chia bột thành 4 phần rồi phủ một lớp khăn mỏng lên trên khoảng 30 phút.

– Sau 30 phút, tiếp tục phủ bột khô lên từng cục bột rồi dùng chày cán bột càng mỏng càng tốt. Lần lượt cán hết số bột rồi tiếp tục phủ khăn lên để bột không bị khô cứng lại.

– Bắt chảo lên bếp cho nóng, phết một lớp dầu ăn mỏng đều khắp bề mặt chảo rồi cho từng miếng bột đã cán mỏng lên chiên.

– Trong lúc chiên rắc phô mai đã bào sợi lên trên khắp mặt bánh, trứng, thịt, phô mai và hành đặt lên 1 nửa chiếc bánh rồi nhanh tay gập bánh lại; tiếp tục chiên cho đến khi bánh có màu vàng nâu thì trở lại chiên tiếp mặt bánh còn lại.

 

Món bánh Quesadilla sau khi được hoàn thành

 

Món bánh Quesadilla sau khi được hoàn thành

 

Món bánh này không chỉ là niềm tự hào trong ẩm thực đường phố của Mexico mà dần đang được nhiều gia đình trên thế giới đưa vào bữa ăn hàng ngày. Với công thức vừa gợi ý trên, giờ đây, bạn hoàn toàn có thể mang hương vị Mexico về nhà khi tự tay chuẩn bị bánh Quesadilla.

 

Trên đây, Texgrill đã giới thiệu sơ bộ cho bạn đọc về thông tin cơ bản và các bước chế biến bánh Quesadilla sao cho giữ trọn được hương vị đậm đà của quê hương Mexico. Hi vọng rằng bạn sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời cùng bạn bè và gia đình khi thưởng thức món ăn này tại Texgrill hoặc tại chính ngôi nhà ấm cúng của mình.

 

Texgrill:

Texgrill tự hào là một trong những thương hiệu về F&B lớn nhất của Thành phố Cảng với hơn 15 năm tạo dựng và phát triển. Đến này thương hiệu Texgrill đã có 5 cơ sở trên các khu phố sầm uất của Hải Phòng nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực chuẩn Âu của khách hàng. Với đội ngũ nhân viên lên tới 400 người và đặc biệt là những đầu bếp tài hoa đã có nhiều năm kinh nghiệm – Texgrill mang đến cho thực khách các món ăn được chế biến với công thức chuẩn như pizza, spaghetti, steak,… giúp bạn thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Châu Âu.

 

Ngoài ra, với kinh nghiệm lâu năm các đầu bếp của nhà hàng còn sáng tạo ra các món ăn vừa mang đậm chất Châu Âu vừa được thổi hương vị của người Việt giúp khách hàng có thể thưởng thức những hương vị đặc biệt. Nhà hàng được trang trí sang trọng theo phong cách Châu Âu chắc chắn sẽ mang đến những cung bậc cảm xúc tuyệt vời khi cùng những người thân yêu hay bạn bè trải nghiệm ẩm thực tại Texgrill.

Nguồn: https://texgrill.vn/blogs/vao-bep/kham-pha-cach-lam-quesadilla-am-thuc-duong-pho-tru-danh-mexico

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây