- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trong những ngày ở nhà thực hiện công tác phòng chống dịch thế này, Bách Hóa Xanh sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn vặt nổi tiếng mà giới trẻ ai cũng thích mê – Mực tẩm bento. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để xem món này tại sao lại có sức hút nhiều đến vậy nhé!
Xem nhanh
-
1. Xuất xứ, nguồn gốc
-
2. Bao bì, mẫu mã của mực tẩm bento
-
3. Các hương vị của mực tẩm Bento
Trong thời gian gần đây, đồ ăn vặt Thái Lan ngày càng phổ biến rộng rãi và được giới trẻ Việt yêu thích. Trong số đó, mực tẩm bento là một trong những món ăn được yêu thích ngay từ những ngày đầu du nhập vào Việt Nam bởi hương vị ngọt của mực tự nhiên kết hợp với vị ngọt cay vô cùng hấp dẫn. Hôm nay, Bách Hóa Xanh sẽ giới thiệu đến các bạn món ăn vặt thần thánh đó để dành nhâm nhi cho những ngày buồn chán. Hãy theo dõi bài viết sau nhé!
1Xuất xứ, nguồn gốc
![](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/04/09/1247835/kham-pha-muc-tam-bento-duoc-gioi-tre-thich-me-bay-lau-nay-202201131032271347.jpg)
Mực tẩm bento có nguồn gốc xuất xứ 100% từ Thái Lan. Nguyên liệu chính của món này là mực được nuôi công nghiệp nên chất lượng thịt mực bento mềm, ít dai hơn mực tự nhiên. Tuy nhiên về độ ngon ngọt cùng với hương vị của mực bento ngon không kém cạnh gì so với mực khô thông thường. Điều làm nên sự thành công của mực bento trên thị trường hiện nay là mùi vị riêng biệt không thể lẫn vào đâu mà bất cứ ai khi đã thưởng thức qua sẽ nhớ mãi.
Mực tẩm bento được chế biến theo công nghệ sấy tiên tiến, do đó, hương vị thơm ngon của mực vẫn được giữ nguyên ngay cả khi thành thành phẩm. Mực tẩm có hương vị thơm ngon của những nguyên liệu tự nhiên được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo chất lượng và cung cấp năng lượng cho cơ thể sau thời gian làm việc dài.
2Bao bì, mẫu mã của mực tẩm bento
![mẫu mã của mực tẩm bento mẫu mã của mực tẩm bento](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/04/09/1247835/kham-pha-muc-tam-bento-duoc-gioi-tre-thich-me-bay-lau-nay-202004091221009947.jpg)
Hiện tại mực bento đang lưu hành trên thị trường với những mẫu mã, màu sắc rất bắt mắt. Không khó để nhận ra được gói mực tẩm bento so với những gói mực tẩm khác vì bên ngoài bao bì có hình ảnh chụp thật của những miếng bento được sấy giòn, thấm vị rất đẹp mắt. Hầu hết bao bì đều là chữ Thái Lan, thế nhưng ở dưới góc phải của bao bì có chữ tiếng anh để cho các bạn biết đó là hương vị gì để tránh mua nhầm bịch quá cay.
3Các hương vị của mực tẩm Bento
Khẩu vị truyền thống của người Thái là ăn cay, chính vì vậy mực bento Thái có đặc trưng là tương đối cay, mức độ cay được phân ra rõ ràng trên từng màu của bao bì sản phẩm. Mực bento chia làm 3 màu khác nhau theo khẩu vị của từng người, bao gồm:
Mực bento màu xanh ít cay nhất và có vị ngọt nhiều hơn so với các loại còn lại, đồng thời miếng mực cũng tương đối mềm dẻo hơn.
Mua
Mực bento màu đỏ có vị cay vừa, nhưng vị cay cũng khá dễ chịu. Gói này thích hợp cho những bạn muốn ăn cay nhưng vẫn muốn giữ nguyên được hương vị mềm ngọt của mực.
Mua
Mực bento màu cam có vị cay nhiều nhất. Đối với những người ăn cay kém như mình thì vừa ăn mình phải vừa lau nước mắt. Thế nhưng, đối với mực bento màu cam, mình thích nhất là mực được sấy rất giòn chứ không mềm dẻo như hai loại còn lại. Sự kết hợp của vị cay nồng, miếng mực giòn và vị cay ngọt làm cho mực bento cam tuy cay nhưng hương vị ngon khó cưỡng.
Mua
Để đáp ứng nhu cầu thử thách ăn cay và trải nghiệm đúng chất cay nồng của ẩm thực Thái với nhiều bạn trẻ, mực tẩm bento gói màu đen ra mắt với hương vị siêu cay. Cũng giống mực bento màu cam, gói này mực cũng được sấy rất giòn, ngon thế nhưng vị ngọt được giảm lại. Vì độ cay khó chinh phục mà loại mực bento đen ít phổ biến hơn loại bento đỏ và cam.
Mua
Hiện này ngoài thị trường đang có bán hai loại bịch là 6g và 20g cho các bạn thoải mái lựa chọn, phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Ngay từ những khi mới vào thị trường Việt Nam, mực bento đã gây nên cơn sốt của những người thích ăn vặt, và đến giờ vẫn chưa thể hạ nhiệt.
Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/kham-pha-muc-tam-bento-duoc-gioi-tre-thich-me-bay-lau-nay-1247835?srsltid=AfmBOoo47wR-LeXkSTc6uywmCCQPQxW50_lVQRsK-ZaKPXoSg8Mo0Cet