Khám phá thực phẩm ẩm thực mùa dịch mang những yếu tố về sức khỏe

0
480
Hướng dẫn làm những món ăn tại nhà

Hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn bằng cách ăn uống lành mạnh. Chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn vì đại dịch coronavirus. Những thử thách đó có thể ảnh hưởng đến chúng ta cả về thể chất và tình cảm. Thật khó để giữ thói quen tương tự khi bạn phải giữ khoảng cách với những người khác, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ bị bệnh thực sự do vi rút cao hơn. Điều đó làm cho việc chuẩn bị bữa ăn ẩm thực mùa dịch trở thành một thách thức đặc biệt.

tang-he-mien-dich-1
Ảnh; daotaovuabep.com

Những món ăn hỗ trợ sức khỏe tốt trong thời buổi đại dịch Covid hoành hành

1. Cam

Cam chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết khi bạn cảm thấy khó chịu. Theo một đánh giá được thực hiện bởi Trung tâm Quốc gia về Dịch tễ học và Sức khỏe Dân số, tại Đại học Quốc gia Úc, vitamin C rất hữu ích trong việc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường cho những người tiếp xúc với môi trường gây bệnh, chẳng hạn như thời tiết lạnh và có thể giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh.

2. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều men vi sinh chống bệnh tật và chứa nhiều protein hơn sữa chua thông thường. Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí cho thấy men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh thông thường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn men vi sinh hàng ngày có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn so với những người không ăn bất kỳ thực phẩm giàu men vi sinh nào.

3. Quả việt quất

Quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa có thể giúp điều trị và ngăn ngừa ho và cảm lạnh. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Auckland, tiêu thụ flavonoid – một loại chất chống oxy hóa có trong quả việt quất – khiến người trưởng thành ít bị cảm lạnh hơn 33% so với những người không ăn thực phẩm hoặc chất bổ sung giàu flavonoid hàng ngày.

4. Sô cô la đen

Bạn có tin hay không, sô cô la đen có thể cực kỳ hữu ích trong việc chống lại cảm lạnh. Sôcôla đen chứa hàm lượng lớn theobromine, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng giảm ho. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí cho thấy rằng theobromine rất hữu ích trong việc ngăn chặn các triệu chứng ho đối với những người bị viêm phế quản, nhưng lưu ý rằng cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận đầy đủ những phát hiện của họ.

thuc-pham-bo-sung-sat 12
Ảnh: Belvie Chocolate

5. Bông cải xanh

Các nhà nghiên cứu cho biết bông cải xanh có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang cố gắng ngăn ngừa cảm lạnh. Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng miễn dịch, theo nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng sulforaphane, một chất hóa học trong rau quả, có tác dụng kích hoạt các gen và enzym chống oxy hóa trong các tế bào miễn dịch cụ thể, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật.

6. Dầu ô liu nguyên chất

Dầu này đã được chứng minh là cũng giúp xây dựng lại và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể với ẩm thực mùa dịch. Một nghiên cứu được công bố trên cho thấy hàm lượng cao axit béo không bão hòa đa trong dầu ô liu hoạt động như một chất chống viêm trong cơ thể, cũng hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.

7. Cải bó xôi

Rau bina là một siêu thực phẩm chính rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nó không chỉ chứa nhiều chất xơ điều hòa tiêu hóa mà còn chứa vitamin C. Vitamin C là một chất dinh dưỡng mạnh mẽ có thể hỗ trợ ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và giúp giảm các triệu chứng ốm đau. Là món ăn ẩm thực mùa dịch phù hợp.

  1. Táo

“Một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa” không chỉ là một câu nói – táo thực sự có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh thông thường. Loại quả này có chứa chất chống oxy hóa phytochemical, theo một nghiên cứu được công bố. Các chất chống oxy hóa này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

lam-nuoc-hoa-xit-phong-5
Cách thực hiện nước hoa xịt phòng bằng giấm táo

9. Cà chua

Cà chua cũng là một thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bạn bị ốm do chứa nhiều vitamin C. Chỉ một quả cà chua vừa chứa hơn 16 miligam vitamin C, đây là một loại nhiên liệu đã được chứng minh cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn.

Và vitamin C được chứng minh là một phần quan trọng tạo nên sức mạnh của các tế bào thực bào và tế bào của cơ thể, hai thành phần chính của hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch kém hơn và sức đề kháng thấp hơn đối với một số mầm bệnh có thể dẫn đến bệnh tật.

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây