Những lớp gầu bò giòn giòn đầy cuốn hút. Từ món lẩu cho đến món nướng, từ món luộc cho đến món xào,… gầu bò có sức hút đặc biệt để tạo nên những bữa ăn ngon. Nếu bạn đang thắc mắc Gầu bò làm món gì, đừng bỏ qua bài viết này của Mytour nhé!
I. Khám phá vị ngon của gầu bò! Gầu bò ở phần nào của thân bò?
Gầu bò tọa lạc ở vùng gần ức của bò, từ ngực xuống dưới cổ. Phần thịt này kết hợp giữa nạc và mỡ, tạo nên hương vị đặc trưng. Có hai loại gầu, gầu giòn và gầu mềm.
Với đặc tính nằm ở khu vực gần ức và cổ, thịt gầu bò được tác động bởi quá trình nhai và nuốt thức ăn của con bò, tạo nên độ giòn và thơm ngon đặc trưng. Miếng gầu có vẻ giống với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ, dễ nhầm lẫn nếu không chú ý.
Ảnh: Sưu tầm
II. Tìm hiểu về các loại gầu bò
Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại gầu bò khác nhau, từ gầu bò nhập khẩu đến gầu bò sản xuất trong nước, mang đến sự đa dạng và phong phú cho người tiêu dùng.
1. Gầu bò Mỹ
Gầu bò Mỹ thường trải qua quá trình sơ chế và đóng gói cẩn thận. Khi quan sát bề ngoài, bạn sẽ nhận biết gầu bò Mỹ qua hình dạng miếng mỏng cuộn tròn. Để chắc chắn về nguồn gốc, gầu bò Mỹ xuất khẩu phải có tem nhãn của nhà sản xuất và dấu kiểm định của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA.
Ảnh: Sưu tầm
2. Gầu bò Úc
Miếng gầu bò Úc thường kết hợp giữa phần nạc và mỡ trắng, tạo nên hương vị đặc trưng. Mỡ trắng này có vai trò giữ nhiệt, làm cho cổ bò trở nên thơm ngon mà không gây ngấy. Gầu bò Úc thường được thái thành lát mỏng và cuộn tròn, tương tự như gầu bò Mỹ.
3. Gầu bò ta
Gầu bò ta mang đặc điểm khác biệt khi so sánh với hai loại thịt trước đó, được chăn nuôi tự nhiên, đôi khi tại các trang trại nhỏ. Thịt gầu bò ta có cảm giác chắc chắn, hương vị đậm đà hơn, và đặc biệt là có độ giòn rõ rệt. Khác với gầu bò Úc, gầu bò ta không kết hợp giữa nạc và mỡ, mà phần nạc và mỡ sẽ phân chia rõ ràng.
Ảnh: Sưu tầm
III. Cách chế biến gầu bò ngon
Thêm ngay những món ngon từ gầu bò vào thực đơn hàng ngày với những gợi ý của Mytour Blog dưới đây để bữa ăn của gia đình bạn trở nên phong phú và dinh dưỡng hơn:
1. Gầu bò nướng
Hãy thử ngay cách làm gầu bò nướng đơn giản dưới đây để tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram gầu bò
- 2 cây sả
- 2 – 3 củ hành khô
- 1 – 2 củ tỏi
- 5g hạt điều đỏ (hoặc dầu màu điều)
- Gia vị khác: đường, bột quế, dầu hào, dầu ăn
Ảnh: @sưutầm
Bước 2: Thực hiện cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị sốt ướp: Băm nhuyễn sả, hành khô, tỏi, đặt vào bát. Thêm gia vị, đường, và bột quế. Pha dầu màu điều bằng cách chưng dầu ăn với hạt điều đỏ. Khi sôi, đổ vào bát hỗn hợp sả, hành, tỏi. Khuấy đều.
- Thêm một số nguyên liệu như gừng, sa tế, mật ong tùy khẩu vị. Ướp gầu bò với sốt, trộn đều và để trong tủ lạnh 2 – 3 tiếng (càng lâu càng ngon). Nướng và thưởng thức.
2. Gầu bò luộc
Gầu bò luộc, món đơn giản nhưng quyến rũ vị giác. Miếng gầu bò giòn sần sật, chấm nước mắm chua ngọt, kèm rau sống. Tham khảo cách làm gầu bò luộc giòn ngon dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram gầu bò tươi
- 40ml nước mắm ngon
- 5 – 6 tép tỏi
- 3 – 4 nhánh gừng
- 3 nhánh sả
- 2 – 3 quả ớt
- 1 quả chanh
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu
Ảnh: Sưu tầm
Cách luộc gầu bò giòn ngon
- Lưu ý: Gầu bò thái mỏng có thể dùng như 1 loại thịt trong món phở bò hay lẩu bò
Ảnh: Sưu tầm
3. Gầu bò kho
Cách làm món gầu bò kho ngon tiếp theo là kết hợp giữa gầu và gân bò dai giòn sần sật với một chút khoai tây, cà rốt và hương thơm của nấm đông cô. Thưởng thức cùng bánh mì, cơm hoặc bún đều ngon hết xảy luôn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram bắp bò
- 200 gram gầu bò
- 150 gram nấm đông cô
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- ½ củ hành tây to (1 củ nhỏ)
- 2 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 5 trái ớt
- 2 cây sả
- Gia vị: dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, mì chính, đường, tiêu, muối
Ảnh: Sưu tầm
Cách thực hiện
- Gần bò và gầu bò xát muối và rửa sạch. Thấm khô nước và thái miếng vừa ăn.
- Nấm đông cô ngâm vào nước cho nở mềm, rửa sạch, bỏ chân. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái miếng. Hành tây thái múi cau.
- ½ số sả, hành, tỏi và ớt đem đi nướng sơ qua cho dậy mùi thơm; ½ còn lại thì đem đi băm nhuyễn.
- Cho gân và gầu bò vào bát cùng các gia vị sau: 1 gói gia vị bò kho, hành, tỏi, ớt băm nhỏ, 2 muỗng cafe bột nghệ, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường. Trộn đều và ướp trong 30 phút.
- Làm nóng nồi, cho dầu ăn và phi thơm sả, ớt, gừng và tỏi đã nướng. Tiếp theo, cho bò vào xào đến khi săn rồi cho 2 lít nước vào nồi, đun nhỏ lửa trong vòng 60 – 90 phút để gân bò được chín mềm.
- Khi gân và gầu bò đã mềm, cho cà rốt, khoai vào đun tiếp đến khi mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi gần được thì cho hành tây vào và tắt bếp.
4. Gầu bò xào
Nếu bạn đang phân vân không biết làm món gì từ gầu bò thì hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây:
4.1 Gầu bò xào dưa chua
Ngoài những món cơm canh thông thường, một món ăn lai rai cũng sẽ khiến bữa cơm của gia đình thêm phong phú hơn. Vị chua chua của dưa, cái giòn giòn của gầu bò sẽ vô cùng kích thích vị giác.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 – 300 gram gầu bò
- ½ quả dứa ngọt
- 1 quả cà chua
- 70 gram dưa chua (1 bát ăn cơm) chọn phần bẹ nhiều hơn phần lá
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn
Cách làm:
Ảnh: Sưu tầm
4.2 Gầu bò xào cần tỏi tây
Đây là một trong những cách nấu gầu bò ngon và dễ thực hiện, một món ăn đậm đà, ngon cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 – 300g gầu bò
- Tỏi tây
- Cần tây
- 1 củ hành tây vừa
- 1 củ tỏi
- Nước tương, dầu hào, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính, đường
Cách làm:
Ảnh: Sưu tầm
5. Canh gầu bò bí đao
Gợi ý tiếp theo trong chuỗi món thịt gầu bò làm gì ngon đó chính món canh bí đao gầu bò. Ưu điểm của món canh này là rất nhanh chỉ tầm 10 – 15 phút là bạn đã hoàn thành xong. Bí đao mềm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram bí đao xanh
- 400 gram gầu bò Mỹ
- 500 ml nước lọc
- 1 nhúm hành ngò
- 1/2 củ hành tây
- Gia vị: muối, mì chính, nước mắm
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành khúc ngắn khoảng 2cm. Đun sôi nước, cho bí đao vào nấu với lửa lớn.
- Gầu bò Mỹ cắt thành khúc ngắn cỡ 2 – 3cm. Hành, ngò rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây cắt lát mỏng.
- Khi bí đã mềm, cho gầu bò vào nồi, nêm với 2-3 muỗng canh nước mắm cho vừa miệng và tắt bếp. Lưu ý tách miếng gầu bò ra để chín bên trong. Hành ngò và hành tây xắt mỏng lên bát canh và thưởng thức.
6. Lẩu gầu bò
Nếu bạn đang tự hỏi về món ngon từ gầu bò, thì hãy thử làm lẩu gầu bò theo cách dưới đây để thưởng thức nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 700 – 800 gram gầu bò
- 300 gram thịt bắp bò
- 1 lít nước dừa tươi
- 1 quả dứa
- 1 miếng dừa non
- Rau cải thảo, nấm kim châm, xà lách, rau mùi
- Bánh tráng, bún, quẩy
- Nước chấm: mắm nêm, ớt tươi, đường, dứa, gừng, tỏi
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hoa hồi, gừng, quế, sả
Ảnh: @hoangdan_masterbar
Bước 1:
- Thịt bò thái mỏng. Cải thảo cắt khúc, rau sống rửa sạch. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng. Dừa non thái lát mỏng. Gừng, tỏi, sả bỏ vỏ, xắt nhỏ.
Bước 2 – Luộc thịt bò: phần thịt gầu có thể bó tròn cho đẹp. Luộc lần 1 cho ra hết bọt bẩn. Luộc lần 2 cho nước ngập mặt thịt, thêm hồi, quế, sả, gừng và thìa cafe hạt nêm. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 20 – 30 phút, sau đó tắt bếp ngâm thêm 5 – 7 phút để thịt chín thêm. Vớt ra để nguội. Để thái lát mỏng và đẹp thì bạn nên để thịt vào tủ lạnh.
Bước 3 – Làm nước lẩu: Đun sôi lại nồi nước luộc thịt bò lúc nãy, vớt bỏ hết gừng, sả, quế, hồi. Khi nước thật sôi thì cho nước dừa tươi vào. Thêm gia vị, đường, dấm cho vừa miệng. Sau đó cho dừa tươi và dừa thái miếng vào. Vị lẩu phải hơi chua chua sẽ đúng chuẩn.
Bước 1 – Làm mắm nêm: Dứa, ớt, tỏi, gừng đem đi bay nhuyễn rồi cho vào nồi, thêm 3 – 4 thìa canh mắm nêm, 1 – 2 thìa đường. Đun sôi, khuấy đều, tắt bếp đổ ra bát để nguội.
Bước 2 – Gầu bò nấu sốt vang
Thêm một món ngon từ gầu bò mà chắc chắn ai cũng sẽ thích đó chính là gàu bò nấu sốt vang. Món ăn này tuy cần nhiều nguyên liệu nhưng lại cực đưa cơm. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Bước 3 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 700 gram gầu bò
- 4 – 5 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 100ml rượu vang
- Hành tây, tỏi, gừng, hoa hồi, quế, rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, đường, mì chính, hạt tiêu
Bước 1 – Cách làm:
Ảnh: Sưu tầm
9. Bún gầu bò
Gợi ý cuối cùng để giải đáp thắc mắc về cách làm gầu bò làm món gì ngon đó chính là món bún gầu bò. Hãy tham khảo cách nấu bún gầu bò siêu ngon dưới đây:
Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 700 gram thịt gầu bò
- 1.5 kg bún tươi
- 1 củ hành tây
- Sả, hành lá, tỏi
- 1 gói gia vị nấu bún bò
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Sả bỏ lá già, 4 cây cắt khúc, đập đập, 4 cây băm nhuyễn. Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây lột vỏ cắt làm tư. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Gầu bò xát với muối và rượu trắng để khử mùi rồi rửa lại bằng nước sạch. Cắt thành miếng mỏng. Ướp gầu bò với 1/2 số sả, tỏi băm, 1 gói gia vị nấu bún bò, 1 muỗng cafe mì chính, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe gia vị, ít hạt tiêu. Trộn đều và để trong ngăn mát trong 1 – 2 tiếng.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm số hành, tỏi, sả băm, sả đập dập. Cho 1/2 lượng thịt bò ướp vào xào với lửa lớn trong 5 phút. Đổ 3 lít nước, cho hành tây, 1/2 gói gia vị bò kho và đun sôi nồi nước. Cho nốt phần thịt bò còn lại vào, nêm lại gia vị, đường, nước mắm cho vừa miệng.
Gầu bò là thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng. Với những công thức mà Mytour đã giới thiệu trên đây, hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về việc gầu bò làm món gì ngon. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên cập nhật theo dõi chuyên mục Món Ngon Từ Bò để cập nhật những công thức nấu ăn từ thịt bò HOT nhất hiện nay nhé!