Tất cả những món đặc sản Long An mà bạn đã từng được ăn

0
511

Bánh tét Long An

Bánh tét là một loại đặc sản Long An quen thuộc khi đối chiếu với người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết đến xuân về, miền Bắc thường gắn liền với bánh chưng còn miền Nam thì nhắc đến bánh tét. Nhưng ở mỗi nơi, cách làm và mùi vị lại mang một chiếc riêng.

Bánh tét Long An nổi tiếng bởi vì nó có những điều đặc biệt quan trọng so với những vùng miền khác. Long An là nơi có nhiên liệu gạo nếp ngon, ngoài ra khi nấu người dân nơi đây còn trộn nếp với dừa nạo hoặc nước cốt dừa nên đưa tới cho cái bánh tét một mùi vị khó cưỡng.

Bánh tét Long An có vị mặn và vị ngọt, còn tồn tại nhiều loại nhân cho du khách lựa chọn theo sở thích của mình như nhân đậu, nhân chuối, nhân dừa…

Ảnh: internet

Canh chua cá chốt

Khi đối chiếu với người dân Việt Nam giản dị mộc mạc thì món canh chua đã quá quen thuộc trong buổi tiệc hàng ngày, nhưng ở Long An canh chua lại là một món ăn nổi tiếng, là đặc sản nổi tiếng của vùng quê này.

Canh chua cá chốt Long An đặc biệt quan trọng bởi nguyên liệu đấy là cá chốt – một loài cá có da trơn, kích thước không lớn, to nhất chỉ ở tại mức 1kg. Cá chốt sống nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, không khó để tìm được chúng ở miền này. Cá chốt được dùng để làm chế biến nhiều loại món ăn như kho sả ớt, kho tộ, chiên,…nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua.

Canh chua cá chốt có vị vừa béo vừa bùi của cá chốt, vị me non hơi chua và mùi rau thơm hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn ngon đậm đà.

Ảnh: internet

Cá lóc nướng trui

Đến Long An mà không nếm thử cá lóc nướng trui thì quả thật là một điều tiếc nuối.

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã nhưng cực kì thơm ngon và đặc biệt quan trọng của vùng đất miền Tây sông nước này.

Cá lóc nướng trui thường được cuốn với bánh tráng với rau, bún, dưa leo kèm với nước mắm me. Hay chỉ việc gỡ thịt ra và chấm muối ớt thôi đã cảm nhận được vị thơm ngon đặc biệt quan trọng của nó, vừa béo vừa cay, vừa mặn vừa ngọt.

Ảnh: Món ngon

Mắm cá linh

Nhắc đến miền Tây, không thể nào không nhớ đến hương vị thơm nồng, đậm đà của mắm. Không có sông ngòi, kênh, rạch chằng chịt, thế nhưng, đôi bờ Vàm Cỏ cũng đủ sản sinh ra những loại mắm thật đậm đà với hương vị rất riêng mà chỉ Long An mới có.

Hàng năm, khi con nước lũ đổ về, cá linh từng đàn lũ lượt kéo về theo dòng nước. Ngoài nấu canh chua, kho ngót với mía lau hoặc chiên cùng bột; cá linh còn được làm mắm để dùng dần. Cá linh nhỏ, thịt mềm nên tẩm thính liền chứ không cần chờ đợi.

Ảnh: internet

Gỏi đu đủ tép đồng

Thưởng thức nộm đu đủ tép đồng giòn ngon, chua chua ngòn ngọt vào những ngày nắng hay mát trời đều rất ngon miệng.

Món gỏi tép đu đủ không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể.

Ảnh: Foody

Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua là món ăn bắt nguồn từ phong tục của người Mường. Thường xuất hiện ở các dịp lễ tết, hội hè hay cưới hỏi. Thịt lợn muối chua Long An có mùi vị đặc biệt. Vừa bùi vừa ngậy, vừa có vị mặn của muối và vị chua của men rừng. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một món đặc sản hấp dẫn.

Thịt lợn muối chua rất kỳ công trong cách chế biến. Cần phải biết kết hợp với nhiều loại lá rừng. Những sản vật sẵn có và những thứ lá ấy như lá quế, lá mít, lá trầu không… đều được xem là bài thuốc quý cho cơ thể.

Sự hấp dẫn của thịt lợn muối chua thể hiện qua màu sắc của thịt, màu vàng ươm của thính, vị bùi ngậy của bì, chua của men rừng, mặn của muối, thơm của húng quế, chát của lá mít… Với những ai lần đầu ăn thường cảm thấy lạ vị hoặc thậm chí không ăn được, nhưng nếu đã ăn đến miếng thứ hai thì sẽ muốn ăn thêm miếng nữa để thưởng thức sự khác biệt của món ăn này.

Ảnh: internet

Lẩu mắm Long An

Hiếm có món nào như món ngon Long An – lẩu mắm. Một tập hợp đầy đủ các sản vật từ biển, ao, đồng ruộng hay trong vườn. Các nguyên liệu cá, tôm, cua, mực, bò, heo, rau… tươi ngon và đa dạng. Chỉ riêng rau thôi cũng đã có sự góp mặt của cả chục loại. Rau muống, rau cải trời, cọng súng, bông điên điển, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, dưa chuột, rau đắng, ớt đỏ, thơm… Đặc biệt nhất trong đó là ngọn rau dừa.

Phần nước lèo lại cần có ít nhất 3 loại: Mắm sặc để có mùi thơm, mắm trèn để tăng vị ngọt đậm, mắm linh đặc trưng vị hơi nhẫn béo của cá đồng…

Với lượng động vật và thực vật phong phú. Thêm sự đa dạng trong nước dùng. Tất cả hòa trộn để tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà đủ vị vừa ngon mắt, ngon miệng, còn cung cấp thật nhiều chất dinh dưỡng.

Ảnh: internet

Mắm còng Cần Giuộc

Mắm còng được làm nhiều vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Và cũng là món ăn không thể thiếu khi Tết đến xuân về tại quê hương Long An. Mắm còng Cần Giuộc có 2 loại là còng nguyên con và còng quết (còng xay nhuyễn). Mà đặc sản là mắm còng quết.

Hương vị đồng quê dẫn dã này có thể khiến người mới ăn không quen nhưng khi đã quen vị thì cứ nhung nhớ mãi.

            Ảnh: Ăn vặt ngon mỗi ngày

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây