Kinh nghiệm đi du lịch Nghệ An ăn những món ăn theo mùa hè

0
471

Chẳng phải là cái tên mà nhiều người nghĩ đến khi lên kế hoạch đi du lịch. Thế nhưng hãy cùng amthucvietnam365 tìm hiểu thêm về du lịch ở Vinh – Nghệ An nhé. Đây là thành phố du lịch tuy không náo nhiệt như những thành phố khác. Nhưng nó vẫn mang một nét đẹp riêng, sẽ khiến bạn có trải nghiệm khó quên khi chọn Vinh là điểm đến trong hè này!

Nghệ An, non xanh nước biếc, đậm tình người…

990 năm, sử sách ghi nhận danh xưng Nghệ An. Vùng đất sông Lam núi Hồng, sơn thủy hữu tình, con người cần kiệm, anh hùng, giỏi giang, tình nghĩa…

Trải dài trên mảnh đất miền Trung khô cằn và đầy nắng gió. Ấy vậy mà Nghệ An lại là cái tên luôn thu hút rất nhiều du khách đến hằng năm. Bởi nơi đây có rất nhiều loại hình du lịch đa dạng và hấp dẫn.

Nơi đây không chỉ có thiên nhiên nên thơ, hùng vĩ. Mà vùng đất này còn thấm đượm rất nhiều dấu ấn – di tích lịch sử cùng nhiều lễ hội văn hóa truyền thống hào hùng của dân tộc.

Ảnh: internet

Bãi biển Cửa Lò là một trong những bãi biển đẹp ở Bắc Trung Bộ, Việt Nam. Bãi biển này thuộc thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Cách thành phố Vinh 16 km về phía Đông Bắc, cách thủ đô Hà Nội hơn 340 km. Và cách Thành phố Hồ Chí Minh 1402 km.

Thời điểm lý tưởng để đến Nghệ An

Mỗi mùa trong năm bạn đều có thể đến đây để khám phá theo cách riêng của mình. Theo kinh nghiệm du lịch Nghệ An, ngoại trừ những đợt mưa bão có thể gây ra sạt lỡ vào bất kì lúc nào thì mùa đông hay mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đến đây khám phá. Bởi thời tiết lúc này là cực kì dễ chịu và thường rất mát mẻ.

Ảnh: Báo Nghệ An điện tử

Đặc sản Nghệ An nhất định phải thử

Cháo lươn – Súp lươn Vinh đặc sản Nghệ An

Khi đặt chân đến các địa điểm du lịch Nghệ An, bạn sẽ không khỏi quên cho dạ dày mình được nạp năng lượng cho chuyến hành trình. Nhắc đến các món ăn ngon Nghệ An, thì không thể không kể đến món ăn trứ danh xứ Nghệ “cháo lươn Vinh” – “súp lươn”.

Cháo lươn – Súp lươn Nghệ An có một hương vị đặc biệt so với các loại cháo khác, từ việc lựa chọn nguyên liệu lươn sạch, béo, vàng óng qua bàn tay khéo léo của người nấu tạo nên một món ăn thanh mát và “thu hút” thực khách thưởng thức.

Ảnh: Du lịch Việt Nam

Mực nháy nướng Cửa Lò

Là nơi du lịch biển, cho nên Cửa Lò cũng có khá nhiều món ăn hải sản ngon hấp dẫn, phải kể đến là mực nháy nướng Cửa Lò. Những con mực được ngư dân đánh bắt từ sáng sớm, khá là tươi ngon và sạch sẽ, được mang về chế biến, thưởng thức. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, khi ăn thêm một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất ngon.

Ảnh: internet

Tương Nam Đàn đặc sản Nghệ An

Tương Nam Đàn đặc sản nổi tiếng Nghệ An, với nguyên liệu được làm hoàn toàn từ thiên nhiên như: đậu nành, nếp, muối không Iốt và nước. Yêu cầu rất khắt khe đối với hạt đậu nành phải hạt đều, chắc mẩy, khi được rang chín sẽ để nguội, sau đó say vỡ đôi, vỡ ba chứ không được xay nát, sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24h rồi cho vào chum ủ. Lưu ý, trong quá trình ngâm ủ, hàng ngày phải đánh tương thường xuyên.

Chất lượng của tương khi đạt tiêu chuẩn tương ngon, tương ngọt: là tương được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Màu của tương không có màu nâu như tương bần, mà có màu vàng óng sánh như mật ong.

Ảnh: internet

Nhút Thanh Chương

Có câu “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” để chỉ địa danh đó có đặc sản gì? Đến Nghệ An nếu không thưởng thức món đặc sản Nghệ An dân dã này, thì thật đáng tiếc. Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm.

Món Nhút ngon, có vị “đặc biệt” với các yếu tố: nó ăn phải giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường.

Ảnh: internet

Ốc xào đặc sản Nghệ An

Chẳng biết từ bao giờ, ốc xào phổ biến và trở nên món ăn không thể bỏ lỡ ở xứ Nghệ. Ốc xào Nghệ An không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà đã được tỉ mỉ chặt đít rửa sạch để gia vị thấm vào từng con ốc. Tất cả gia vị từ sả, ớt, lá chanh được xào lên cùng hành tóp mỡ dậy mùi thơm phức. Ốc xào được ăn với bánh đa và dưa leo, cùng ít rau thơm. Đặc biệt ốc Nghệ An bạn có thể đưa nhanh lên miệng hút không cần dụng cụ lấy ốc. Nếu có dịp đến Nghệ An đừng chối bỏ cơ hội thử món ốc thờm lừng, béo ngậy và cay xé lưỡi này bạn nhé.

Ảnh: internet

Cá còm kho nghệ

Khi đã chọn được những mớ cá còm tươi ngon. Người dân xứ Nghệ chế biến ra thành nhiều món ngon như: cá còm nấu canh nhút, cá còm rán, cá còm kho tương…

Nhưng đặc biệt và ngon nhất vẫn là cá còm kho nghệ. Theo người dân Thanh Chương món cá còm được kho với nghệ ngoài giữ được hương vị thơm ngon của cá. Nghệ còn giúp khử mùi tanh, tạo màu sắc hấp dẫn. Và nhất là giúp món ăn trở nên hài hòa giữa hương vị, bổ dưỡng và dược tính.

Ảnh: internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây