Các mẹ bỉm sữa có nên cho con uống sữa bột tăng chiều cao sớm không?

0
380

Con phát triển cao lớn thông minh là điều cha mẹ nào cũng mong muốn khí con lớn lên. Sữa được rất nhiều bậc phụ huynh xem là một sản phẩm bổ sung phát triển chiều cao cho bé với chức năng bổ sung Canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vậy để trả lời câu hỏi có nên cho bé uống sữa bột tăng chiều cao sớm hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết câu trả lời nhé.

Ảnh: vinamilk.com.vn

Sữa có tác dụng thế nào với sự phát triển chiều cao của trẻ

Đối với trẻ ngay từ khi còn nhỏ sữa được xem là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Phần lớn, các loại sữa hiện nay đều có đầy đủ các thành phần như protein, vitamin A, vitamin D và Canxi, Phốt pho và I-ốt. Vì nguồn chất dinh dưỡng thiết yếu có trong sữa mà có thể giúp bé phát triển cân nặng và chiều cao. Sữa cũng là một trong những yếu tố tăng cường phát triển toàn diện các tế bào trong cơ thể, thúc đẩy tăng trưởng, xương, mô, chiều cao nhanh hơn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa từ lâu đã được khẳng định là thực phẩm có lợi trong việc phát triển xương, đảm bảo xương phát triển tối đa, có thể đạt mức chiều cao tiềm năng. Vì thế được rất nhiều các bậc phụ huynh tìm hiều và cho con sử dụng.

Với nguồn dưỡng chất thiết yếu trong sữa, trẻ sẽ luôn duy trì được sự khỏe mạnh của xương, ngăn ngừa loãng xương trong giai đoạn trưởng thành.

Ảnh: kidsplaza.vn

Những giai đoạn vàng cho trẻ phát triển chiều cao mẹ nên biết

Với trẻ em, có 3 giai đoạn đánh dấu sự phát triển nhanh về chiều cao mà ba mẹ cần lưu ý:

Thời kỳ trong bụng mẹ: Khi trẻ phát triển trong bụng mẹ, nếu thai phụ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như canxi, axit folic,… mẹ tăng cân từ 10-14kg thì trẻ có thể đạt chiều cao 50cm lúc chào đời và cân năng từ 3kg trở lên.

Giai đoạn bé từ 0 – 3 tuổi: Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ tăng trung bình 25cm trong năm đầu. Ở hai năm tiếp theo, nếu được nuôi dưỡng tốt, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thì trẻ sẽ cao thêm 10cm/ năm.

Giai đoạn dậy thì: Ở giai đoạn dậy thì, từ giai đoạn từ 10-17 tuổi ở bé gái và gaii đoạn11-17 ở bé trai, chiều cao của trẻ có thể tăng vọt từ 8-12cm/năm nhờ chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học. Sau giai đoạn này, chiều cao của trẻ vẫn có thể tăng nhưng tốc độ sẽ rất chậm.

Ảnh: vinmec.com

Có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao?

Gen di truyền cũng đóng một phần không nhỏ trong việc hình thành chiều cao và thể chất.  Tuy nhiên bên cạnh đó, không thể phủ nhận được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong quá trình phát triển chiều cao cũng như cơ thể của trẻ. Nghiên cứu cho thấy yếu tố dinh dưỡng chiếm từ 20%-40% trong yếu tố quyết định.

Khi sử dụng sữa để tăng chiều cao thường xuyên sẽ tăng mật độ khoáng trong xương, hỗ trợ đắc lực trong việc phát triển hệ cơ xương. Việc tăng cường bổ sung sữa bột tăng chiều cao vào thời kỳ thơ ấu, khi cơ thể còn đang độ tuổi phát triển sẽ giúp cải thiện sắc vóc cho trẻ.

Trong sữa, với thành phần vitamin A, D và canxi dồi dào trong sữa tăng chiều cao giúp nó trở thành biện pháp đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn để trẻ củng cố chiều cao.

Nhưng bố mẹ cần lưu ý, sữa tăng chiều cao không phải là nguồn thực phẩm duy nhất cung cấp các chất khoáng và vitamin cho hệ xương khớp, tuy nhiên nó lại là sự kết hợp của nhiều nguồn lợi dinh dưỡng vừa kể trên. Nên cha mẹ cần tìm hiểu và bổ sung nguồn dĩnh dưỡng hợp lý cho sự phát triển toàn diện của con yêu.

Ảnh: ngocmaxinutri.com

Uống sữa như thế nào để phát triển chiều cao cho bé

Sữa được xem là nguồn thực phẩm rất bổ dưỡng, có thể thúc đẩy quá trình tăng chiều cao của bé. Tuy nhiên không nên làm duụn vì khi sử dụng cho bé không đúng cách sẽ gây những tác hại cho bé, những phản ứng ngược không đáng có. Điều đó khiến việc hấp thụ sữa và thức ăn của bé trở nên mất cân đối.

Việc ép bé uống quá nhiều sẽ gây rối loạn tiêu hóa và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chiều cao tối đa của trẻ. Nên cho trẻ uống đúng giờ giấc và uống theo nhu cầu, không nên cho trẻ uống mọi lúc mọi nơi vì mỗi độ tuổi có nhu cầu khác nhau về lượng sữa hằng ngày.

Dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bú mẹ hoàn toàn.

Trẻ 6 tháng – 1 tuổi: 700 – 950ml sữa/ngày.

Trẻ 1 – 2 tuổi uống 500 – 600ml sữa/ngày.

Trẻ 2 – 6 tuổi nên có 400 – 600ml sữa một ngày.

Trẻ 6 – 9 tuổi cần 400 – 500ml sữa/ngày.

Thời gian uống sữa của trẻ hợp lý nên cho trẻ uống vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Cho trẻ uống sữa buổi sáng cung cấp dưỡng chất và năng lượng cần thiết để trẻ thoải mái học tập, vận động, vui chơi. Vào buổi tối nên cho trẻ uống trước khi đi ngủ 2 tiếng để trẻ có thể tiêu hóa tốt hơn, hết dưỡng chất để con có thể thoái mái về có giấc ngủ ngon hơn.

Thời điểm buổi tối con cần nhiều canxi. Vì thế, uống sữa trước khi đi ngủ cũng được xem là thời gian vàng để con phát triển chiều cao, giúp trẻ ngủ ngon ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cho con ăn uống các thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao, các loại rau quả và thịt, cá… chứa nhiều canxi để cân bằng chất dinh dưỡng, giúp con bảo vệ sức khỏe  và tạo chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cần cho trẻ hoạt động thể dục, thể thao thường xuyên để phát triển thể chất, chiều cao vượt trội. Trẻ ngủ 8 – 10 tiếng mỗi ngày. Ngủ trước 22h vì thời gian từ 22h – 2h là thời gian vàng cho sự phát triển chiều cao của bé.

Cha mẹ nên phát triển chiều cao cho trẻ từ khi còn nhỏ thông qua sữa và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cha mẹ cũng cần cân đối các yếu tố phát triển toàn diện cho trẻ cả về thể chất lẫn trí não. Hãy cho con một quá trình phát triển đầy đủ bố mẹ nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây