Lên Kon Tum thưởng thức heo Măng Đen quay chuẩn vị núi rừng

0
117

Nằm ở Đông Bắc Kon Tum, khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia Măng Đen vinh dự là điểm tới mang đậm nét hoang vu, hùng vĩ của núi rừng thu hút biết bao du khách. Không chỉ hấp dẫn bởi cảnh núi rừng hùng vĩ, tới với Măng Đen, du khách còn được thưởng thức những món ngon quê hương nức tiếng, trong đó phải kể đến heo Măng Đen quay.

Măng Đen – khu du lịch xuất sắc

Khi đến với Măng Đen, du khách sẽ được sải bước trên những con đường quanh co và hai bên là những rừng thông xanh mát. Văng vẳng xa xa là tiếng chim hót, khí hậu nơi đây mát lành mang đậm nét hoang sơ và vĩ ngạn của núi rừng. Chính vì lẽ đó mà Măng Đen luôn được du khách gọi là Đà Lạt của Kon Tum. Ngoài ra, nhiều người còn gọi nơi đây là mảnh đất “bảy hồ, ba thác” gắn liền với truyền thuyết thần Pling tạo ra nơi này. “Bảy hồ nước” đó là: Toong Ly Leng, Toong Ziu, Toong Zơ Ri, Toong Săng, Toong Pô, Toong Đam và Đak Ke. Và “ba thác” là thác Pa Sỹ, Đak Ke và Đak Pne.

Khu du lịch sinh thái Măng Đen được coi là Đà Lạt của Kon Tum

Khu du lịch sinh thái Măng Đen được coi là Đà Lạt của Kon Tum

Khi tới đây du khách sẽ có cơ hội thỏa thích tham quan và tản bộ bên những hồ nước thơ mộng, thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Trong đó, đặc sắc nhất phải kể đến heo Măng Đen quay.

Tìm hiểu về heo Măng Đen

Heo quay chắc chắn không còn xa lạ gì với nhiều người. Nhưng nếu như có dịp du lịch Kon Tum thì du khách cũng nên thưởng thức món heo Măng Đen quay này dù chỉ 1 lần. Bởi, heo quay ở đây đều là những chú heo rẫy loại nhỏ, con to nhất cũng chỉ khoảng 20kg, đều được nuôi thả tự nhiên. Cho nên, thịt heo Măng Đen đều rất thơm và chắc, không hề bị bở và đặc biệt đây là thịt sạch, không lo bị bơm thuốc tăng trọng.

Heo Măng Đen thường được chăn thả tự do

Heo Măng Đen thường được chăn thả tự do

Đến với vùng đất Kon Tum, nếu may mắn thì bạn sẽ được thử món heo rừng được người dân bản địa đặt bẫy trong rẫy, hoặc thậm chí là heo rừng nhà nuôi. Heo rừng Măng Đen có lớp da rất cứng. Ngày trước người ta thường bỏ da heo rừng. Nhưng giờ nó lại chính là đặc sản đấy!

Hương vị đặc trưng của heo Măng Đen quay

Heo Măng Đen sau khi giết thịt rồi sẽ được sơ chế qua một cách sạch sẽ. Nội tạng heo sẽ được đem đi tẩm ướp các loại gia vị rồi được chế biến thành đa dạng các món ăn mới lạ và đặc biệt. Phần còn lại sẽ được để nguyên con và quay chín trên bếp than hồng. Những miếng thịt heo Măng Đen vàng ươm và bóng nhẫy sẽ khiến bất cứ ai khó lòng mà cưỡng lại được.

Những miếng thịt heo Măng Đen vàng ươm thu hút mọi ánh nhìn

Những miếng thịt heo Măng Đen vàng ươm thu hút mọi ánh nhìn

Khi đặt chân tới Măng Đen, du khách sẽ được thưởng thức món heo quay của người dân bản địa. Loại heo này sống ở điều kiện khí hậu núi rừng, trời lạnh thì chắc chắn sẽ ngon hơn heo ở miền xuôi. Đặc biệt là nên giết heo khi vừa trưởng thành, tức là nặng tầm 15 – 20kg. Heo Măng Đen sẽ được quay nguyên con bằng lửa than hồng. Heo sẽ được quay cho tới khi da cang vàng giòn rộm và tỏa ra mùi thơm phức đặc trưng. Chỉ cắn một miếng nhẹ thôi, mỡ chảy tuôn ra kích thích vị giác thật là đã! Ăn mỗi miếng thịt heo Măng Đen quay đều sẽ cảm nhận được độ giòn tan và béo ngậy của da, mềm và ngọt của thịt.

Địa chỉ ăn heo Măng Đen quay

Du khách có thể ghé bất kỳ quán ăn nào ở xã Măng Đen, Kon Plong, Kon Tum để thưởng thức heo Măng Đen quay. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử heo quay tại hồ Đăk Ke, khu du lịch Măng Đen. Nơi đây được đánh giá là có món heo quay ngon tuyệt hảo đấy!

Nếu có dịp ghé khu du lịch Măng Đen thì hãy nhớ thưởng thức đặc trưng ẩm thực của nơi đây nhé! Hòa mình vào thiên nhiên, nếm các đặc sản mà chỉ Măng Đen mới có thì còn gì tuyệt vời hơn thế nữa!ư

Nguồn: https://poliva.vn/heo-mang-den-quay/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây