- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
GĐXH – Với hai cách chế biến dưới đây, bạn có thể tận dụng được loại nấm mà người Nhật coi là thần dược chữa ung thư. Loại nấm hương có nhiều ở nước ta chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt, giúp kéo dài tuổi thọ.
Vì sao người Nhật lại coi trọng nấm hương?
Người Nhật vẫn gọi nấm hương là thần dược chống ung thư. Theo trang Aboluowang, ăn nấm hương mỗi ngày là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao tuổi thọ của người Nhật.
Nấm hương có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất dinh dưỡng quý giá nhất của nấm hương nằm ở phần mũ nấm hương. Trong nấm hương có chứa một loại polysacarit: lentinan, là axit ribonucleic liên kết đôi. Khi vào cơ thể, lentinan có thể tạo ra chất gọi là interfero – có tác dụng nhất định trong việc chống lại các khối u ác tính, các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cũng đã chỉ ra, nấm hương chứa alpha-glucan, được gọi là Hexoza tương quan với hợp chất (AHCC) – một hỗn hợp các axit amin, polysacarit và khoáng chất. Hợp chất này có vai trò rất lớn trong việc chống lại khối u, đặc biệt ung thư cổ tử cung.
Ở nước ta, nấm hương có rất nhiều. Mùi vị thơm ngon đặc trưng, nấm hương là nguyên liệu để chế biến các món ăn đưa cơm trong mỗi bữa ăn của gia đình.
Nấm hương khô cũng có giá trị tương đương. Để các dưỡng chất quý không bị thất thoát, trong khâu sơ chế lưu ý là trước khi sử dụng, chỉ rửa nhẹ nấm hương khô với nước, không chà xát mạnh. Nước dùng để ngâm nên dùng ở nhiệt độ khoảng 25-35 độ C, để không làm biến tính các chất dinh dưỡng, đặc biệt là polysacarit của nấm.
Món ngon đưa cơm, ấm bụng với nấm hương ngày lạnh
* Nấm hương nhồi thịt sốt chua ngọt
Nguyên liệu làm nấm hương nhồi thịt sốt chua ngọt:
+ 20 cây nấm hương tươi
+ 150 gr thịt băm
+ 2 quả trứng
+ Gừng, cây hành lá, xì dầu, bột tiêu
+ Gia vị: tương cà, đường, giấm gạo, muối, bột nêm, bột mì, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Nấm hương tươi cắt bỏ chân sau đó rửa sạch lại nấm, để ráo nước.
Bước 2: Cho thịt băm vào bát thêm gia vị gồm muối, bột nêm, bột tiêu, xì dầu vào khuấy đều. Sau đó, bạn đập 1 quả trứng vào cùng ít nước cốt gừng trộn đều, thêm hành lá đã được thái nhỏ trộn chung
Bước 3: Cho lượng bột thích hợp vào bát với lượng nước lọc đủ dùng để khuấy thành hỗn hợp sền sệt, thêm muối, dầu ăn vào
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, bạn nhồi thịt đã ướp gia vị vào cây nấm hương. Nhồi thịt xong, bạn nhúng nấm hương nhồi thịt vào bát tinh bột sao cho tinh bột phủ đều nấm hương nhồi thịt.
Bước 4: Cho lượng dầu vừa phải vào chiên và sốt nấm hương nhồi thịt. Khi đã chín vàng đều, bạn vớt ra đĩa.
Tiếp đó, cho tương cà, đường, giấm, muối, nước lọc vào chảo khuấy đều rồi đun sôi hỗn hợp tới khi sền sệt. Sau đó, cho nấm hương đã chiên vào đảo đều. Rim cho nấm hương nhồi thịt thấm sốt là xong.
* Canh gà củ cải nấm hương
Nguyên liệu làm canh gà củ cải nấm hương:
+ 1 cánh gà
+ 1 đùi gà
+ 3 củ cải
+ 10 – 15 cây nấm hương
+ Hành khô, tỏi
+ Các gia vị gồm dầu ăn, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm canh gà củ cải nấm hương:
Đầu tiên bạn dập hành, tỏi cho vào phi thơm rồi cho tiếp thịt gà, các loại gia vị vào đảo đều. Thịt gà hơi săn thì bạn cho nước vào đun sôi. Đun với lửa vừa trong khoảng 30 phút, bạn cho nấm hương, củ cải đã được làm sạch và thái miếng vừa ăn vào tiếp tục om khoảng 20 phút. Nêm nước nắm, hành lá và gia vị vừa miệng là được.
Món canh gà củ cải nấm hương ăn nóng sẽ vừa bổ dưỡng vừa ấm bụng ngày lạnh.