- Cách làm chân gà ngâm rau tiến vua giòn ngon bảo quản lâu bằng hộp đựng
- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
Khối lượng vận động hàng ngày của cá tầm lớn hơn nhiều so với các loài cá nước khác, thịt săn chắc, vị ngon nên được mọi người yêu thích hơn.
Ngoài ra, hàm lượng protein trong cá tầm cũng rất cao, cơ thể được tiêu hóa đầy đủ hơn nên phù hợp hơn với những người có khả năng tiêu hóa và hấp thụ tương đối yếu. Carbohydrate có trong cá tầm cũng rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể con người. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về lợi ích của việc ăn cá tầm và giá trị, tác dụng của cá tầm.
1. Hàm lượng đạm của cá tầm cao: hàm lượng đạm của cá tầm phong phú hơn nhiều so với các loài chim và thú, hàm lượng đạm của thịt và trứng cá lần lượt đạt 18,1% và 26,2%. Khi cung cấp protein cho cơ thể không đủ, trẻ có thể chậm lớn và chậm phát triển ngôn ngữ, người lớn sút cân, teo cơ, dễ mệt mỏi, thiếu máu, chấn thương không dễ lành, miễn dịch với các bệnh truyền nhiễm, suy giảm thể lực sau khi ốm và sau khi sinh. Ăn 1 gram protein có thể tạo ra bốn calo trong cơ thể, và hàm lượng protein trong cá tầm không thể so sánh với tất cả các loài động vật.
2. Cá tầm chứa nhiều chất béo không bão hòa và vàng não: hầu hết thức ăn động vật đều chứa chất béo bão hòa, khi con người nạp quá nhiều chất béo bão hòa, lượng đường trong máu sẽ tăng cao và động mạch chủ bị xơ vữa. Chất béo trong cơ thể cá tầm chứa 12,5% DHA (chất béo không bão hòa theo tỷ lệ chiều cao) và EPA (còn được gọi là vàng não). Ăn cá tầm không chỉ giúp khó tích tụ cholesterol trong máu mà còn giúp tăng cường phát triển trí não, nâng cao chức năng não bộ của con người.
3. Cá tầm chứa tám loại carbohydrate cần thiết cho cơ thể: Cá tầm chứa tám loại carbohydrate cần thiết cho cơ thể: canxi hydro phosphate, leucine, isoleucine, methionine, threonine và gluten. Axit amin, phenylanisine và valine, và nếu cơ thể thiếu một trong hai loại này tám carbohydrate, nó sẽ gây rối loạn chuyển hóa.
Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của việc ăn cá tầm và giá trị của cá tầm, các bạn cùng tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.