- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nhãn là loại trái cây nhiệt đới phân bố chủ yếu ở Trung Quốc và các vùng phía nam châu Á. Ở nước ta, nhãn được trồng khắp nơi nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến Hưng Yên cùng đồng bằng sông Cửu Long.
Không ít người mê đắm loại trái cây này vì hương vị ngọt ngào, có thể ăn tươi hay chế biến thành món khác. Bên cạnh vị ngon khó cưỡng, nhãn còn rất tốt cho sức khỏe do giàu dinh dưỡng như vitamin C, kali, sắt. Thêm nhãn vào chế độ ăn sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, sức khỏe tim mạch và kiểm soát cân nặng. Đặc tính chống oxy hóa của nhãn cũng góp phần chống lại gốc tự do.
Nhãn xuất hiện trong nhiều món ăn, thức uống lẫn thuốc. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, vì có tác dụng thúc đẩy ngủ sâu và thư giãn tinh thần nên loại trái cây này được dùng như một vị thuốc bổ cải thiện tình trạng hồi hộp, chứng hay quên, mất ngủ.
Tăng cường miễn dịch
Vitamin C trong nhãn rất tốt cho hệ miễn dịch. Một quả nhãn chứa khoảng 2.69 miligam vitamin C, tương đương khoảng 3% lượng khuyến nghị hấp thu hàng ngày. Khẩu phần với người bình thường là khoảng 20 quả nhãn.
Tham gia vào quá trình sản xuất tế bào bạch cầu, vitamin C giúp chữa lành vết thương và giảm viêm. Một số thành phần của hệ miễn dịch rất cần vitamin C để duy trì hoạt động.
Giàu chất chống oxy hóa
Nhãn cũng rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid, giúp chống lại gốc tự do và stress oxy hóa trong cơ thể. Các hợp chất này hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh mãn tính bằng cách giảm viêm, củng cố miễn dịch tự nhiên.
Nghiên cứu chỉ ra hấp thu chất chống oxy hóa tự nhiên thông qua trái cây và rau quả hiệu quả hơn so với hấp thu qua thực phẩm chức năng. Hàm lượng vitamin C cao cũng tăng tính chống oxy hóa của nhãn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Bên cạnh bơ và chuối, nhãn cũng là nguồn cung cấp kali – chất cần thiết do duy trì hoạt động cơ và chức năng tim – vô cùng dồi dào. Do đó thêm nhãn vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Thiếu kali sẽ dẫn đến nhịp tim không đều, ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp.
Nhưng nạp quá nhiều cũng gây ra tác dụng phụ. Ta nên tìm hiểu nhu cầu kali của cơ thể cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung cho phù hợp.
Hỗ trợ kiểm soát giảm cân
Nhãn có hàm lượng calo thấp và hương vị ngọt tự nhiên, đáp ứng nhu cầu của người thích ăn ngọt mà vẫn muốn đảm bảo lượng calo tiêu thụ trong ngày.
Nhãn tươi có thể dùng như món ăn vặt nhẹ hoặc ăn cùng bữa chính vì chúng chứa khoảng 82% nước, giúp tạo cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa.
Ăn nhãn đúng cách
Nhãn chứa nhiều đường nên người có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc đang kiểm soát lượng đường trong máu nên ăn vừa phải. Người sức khỏe bình thường cũng nên ăn có chừng mực, tránh ăn nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đầy hơi, rối loạn tiêu hóa hoặc đi phân lỏng.
Bảo quản nhãn tươi trong tủ lạnh sẽ kéo dài thời hạn sử dụng. Ta có thể lột vỏ bỏ vào hộp kín và cho vào ngăn đông. Với cách này độ tươi của nhãn có thể kéo dài đến 2 tuần.
Còn nhãn sấy khô có thể được bảo quản trong hộp kín ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp.
Nhãn phù hợp với cả món ăn như xào, salad đến thức uống như sinh tố, trà, nước ép. Chế biến chúng bằng nhiều cách sẽ làm tăng hương vị và cảm giác thèm ăn.
Thông tin dinh dưỡng
Một khẩu phần 20 quả nhãn tươi không bỏ vỏ và hạt cung cấp:
38 calo; 0,1 gam chất béo; 9,7 gam carbohydrate; 0,7 gam chất xơ; 0,8 gam protein; 53,8 miligam vitamin C; 13,4 miligam phốt pho; 170,2 miligam kali; 0,08 miligam riboflavin.
Nhãn khô có nhiều calo hơn và thành phần dinh dưỡng hơi khác một chút. Một khẩu phần 20 quả nhãn khô cung cấp:
97 calo; 0,1 gam chất béo; 16,3 miligam natri; 25,2 gam carbohydrate; 1,7 gam protein; 9,52 miligam vitamin C; 66,6 miligam phốt pho; 224 miligam kali; 0,18 miligam riboflavin.
Nguồn: Duyên dáng Việt Nam