- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Chỉ với một chai nước để trong tủ đông, bạn có thể bảo quản tôm trong thời gian dài, thậm chí lên tới cả năm.
Bảo quản tôm bằng cách đông lạnh trực tiếp trong tủ có thể khiến đầu tôm chuyển sang màu đen, giá trị dinh dưỡng kém đi nhiều, thịt bã, mất đi hương vị. Bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng tôm tươi lên tới cả năm chỉ bằng thủ thuật nhỏ với một chai nước.
Đầu tiên, bạn hãy một chai nước khoáng đã dùng hết, rửa sạch. Tôm lựa chọn những con còn tươi, loại ngon, thịt chắc, sau đó rửa sạch từng con, để nguyên đầu. Tiếp theo, cho lượng tôm vừa đủ cho một bữa vào chai và đổ nước, lưu ý không đổ đầy mà chừa lại khoảng trống nhỏ để sau này đổ thêm nước vào chai, ngoài ra, khoảng trống này để tôm thở tự do trông chai lâu nhất có thể. Cuối cùng, vặn nắp chai rồi cho vào tủ đông lạnh. Bạn có thể chọn loại chai nửa lít (500 ml) phù hợp cho một bữa ăn.
Các bước bảo quản tôm tươi cả năm.
Sau khi tôm đông lạnh một ngày, lấy chai ra, thêm nước tinh khiết, đổ đầy chai, vặn chặt nắp rồi cho vào ngăn đá. Lý do của việc này là tôm không có khả năng chịu nhiệt, nếu đổ đầy nước ngày từ đầu, nhiệt độ không giảm kịp, ảnh hưởng đến chất lượng của tôm.
Khi ăn, bạn lấy chai nước ra, dùng kéo cắt bỏ lớp vỏ ngoài của chai rồi ngâm vào nước cho rã đông. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ lấy một chai đựng tôm ra là đủ cho một bữa, tránh ảnh hưởng đến số tôm còn lại, ngoài ra cũng rất tiện lợi khi mang theo.
Với cách bảo quản này, tôm vẫn khá tươi, có độ đàn hồi ngay cả khi đã đông lạnh cả năm. Tôm rất giàu dinh dưỡng, protein và khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm và dễ tiêu hóa, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người già.
Tôm có thể chế biến thành nhiều món rang, hấp, kho, nấu canh.
Nguồn: https://www.24h.com.vn/am-thuc/meo-bao-quan-tom-tuoi-ca-nam-bang-mot-chai-nuoc-c460a1579144.html