Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp tinh tế của nhiều loại gia vị và nguyên liệu tươi ngon. Nó đa dạng, phong phú, ngon, lạ và khác nhau giữa các vùng. Ẩm thực Việt Nam không chỉ là những món ăn, cách chế biến mà còn là nét văn hóa độc đáo. Nếu bạn là người yêu thích món ăn ẩm thực và muốn khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam thì bài viết sau đây là dành cho bạn.
Đặc điểm chung của Món ăn Ẩm thực Việt Nam
Đất nước Việt Nam được chia thành 3 miền rõ rệt: Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ. Phong cách nấu ăn ở mỗi vùng khác nhau về nguyên liệu chính, khẩu vị và hương vị. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều điểm chung. Đó là việc sử dụng một số gia vị truyền thống như nước mắm, mắm tôm, nước tương, và tầm quan trọng của gạo và các sản phẩm phụ của gạo.
Hơn nữa, ẩm thực Việt Nam cũng giống như nhiều quốc gia châu Á khác. Và cũng đề cao sự cân bằng giữa âm và dương. Ví dụ, khi người Việt Nam có món hải sản được coi là “lạnh”, nó thường được phục vụ nóng với ớt, gừng và sả. Việc sử dụng các loại thảo mộc và rau quả cũng chiếm ưu thế ở hầu hết các vùng của Việt Nam. Nó mang đến hương vị không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào cho người sành ăn. Đó dù là lần đầu tiên bạn được nếm thử. Bên cạnh đó, nằm trên bán đảo Đông Dương và bị Pháp đô hộ khá lâu, ẩm thực Việt Nam thể hiện sự kết hợp hoàn hảo món ăn ẩm thực Trung Hoa, Ấn Độ và Pháp trong khi bản sắc dân tộc vẫn in sâu trên bàn ăn của người Việt.
Nét đặc sắc của Ẩm thực Việt Nam
Ít chất béo trong mỗi lần nấu
Không giống như các món ăn phương Tây lấy thịt làm nguyên liệu chính hay các món ăn Trung Quốc sử dụng nhiều dầu mỡ, ẩm thực Việt Nam đặc trưng với lượng chất béo thấp. Các món ăn chủ yếu là luộc, hấp, hầm, om… nhằm giữ nguyên chất dinh dưỡng của nguyên liệu. Các loại rau và thảo mộc được sử dụng rộng rãi để cung cấp hương vị phức tạp và tốt cho sức khỏe. Ẩm thực Việt Nam được coi là một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất trên toàn thế giới.
Cơm
Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới, sau Thái Lan và Đồng bằng sông Cửu Long ở Nam Bộ là vựa lúa của cả nước. Do đó, gạo đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Từ bao đời nay, người dân địa phương đã quen với những bữa cơm với nhiều món rau, thịt xào hay cá. Cơm lam xuất hiện vào các bữa sáng, trưa, tối và tráng miệng với nhiều biến thể như bún, bún, bánh tráng…
Nước mắm
Nước mắm hay “nước mắm” là một trong những loại gia vị chính của ẩm thực Việt Nam. Được làm từ cá cơm lên men và muối, nước mắm được sử dụng trong hầu hết các món ăn Việt Nam để tăng hương vị mặn ngọt cho món ăn. Ngoài việc bổ sung hoặc tẩm ướp trực tiếp trong quá trình nấu nướng.
Và nó được sử dụng để làm nước chấm. Mỗi món ăn khác nhau sẽ đi kèm với một loại nước chấm khác nhau. Thế nhưng tựu chung lại là nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi… được pha theo tỷ lệ riêng biệt. Có thể coi đây là linh hồn của món ăn, nên không một trải nghiệm món ăn ẩm thực Việt nào trọn vẹn nếu không nếm thử “nước mắm”.
Phong cách chia sẻ
Trong một bữa ăn điển hình của người Việt. Và tất cả các món ăn đều được đặt trong một mâm tròn to. Cùng với chính giữa bàn và mọi thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau dùng bữa. Trong khi ăn, mọi người có thể chia sẻ ý kiến về các món ăn và nói về các chủ đề cơ bản hàng ngày trong giờ ăn.
Đây là cách các thành viên trong gia đình tương tác và gắn kết mối quan hệ gia đình. Nếu có dịp tham gia bữa cơm cùng gia đình người bản xứ, hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh các thành viên trong gia đình dùng chung một bát nước chấm. Đó là một trong những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Và đồng thời cũng thể hiện sự đoàn kết, chia sẻ.
Sự đa dạng của các món ăn Việt Nam theo khu vực
Việt Nam là một nước nông nghiệp thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa. Đất nước được chia thành 3 miền rõ rệt: Bắc, Trung, Nam cùng với 54 dân tộc anh em và mỗi vùng miền đều có hương vị đặc trưng riêng. Điều này góp phần làm cho nền ẩm thực Việt Nam thêm phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, có khá nhiều điểm chung như việc sử dụng một số gia vị truyền thống như mắm, mắm tôm, tương, gạo và các sản phẩm từ gạo.
Ẩm thực miền Bắc – nhẹ nhàng và cân bằng
Ẩm thực miền Bắc không thiên về hương vị cụ thể nào: chua, cay, mặn, ngọt hay đắng. Tương đối nhẹ và cân bằng nhờ sự kết hợp tinh tế của nhiều nguyên liệu tạo hương vị khác nhau. Và trong đó nước mắm, mắm tôm và chanh được đặc biệt ưa chuộng. Bên cạnh đó, thức ăn của vùng thường ít cay, béo và ngọt hơn so với các vùng khác trên cả nước mặc dù khí hậu lạnh hơn. Người miền Bắc có xu hướng tiêu dùng khá nhiều rau quả và thủy sản nước ngọt như tôm, mực, cua, cá, ngao và các loại động vật có vỏ…. Trước đây, việc sử dụng các loại thịt như thịt lợn, thịt bò và thịt gà tương đối hạn chế.
Khá dè dặt, các món ăn ẩm thực miền Bắc tuân thủ công thức của người đi trước vì họ coi trọng phong tục tập quán và họ tin rằng công thức là ngon nhất do kinh nghiệm tích lũy qua nhiều thế hệ. Hơn nữa, nét đặc trưng của ẩm thực miền Bắc còn được thể hiện qua các dịp lễ. Các ngày tết như Tết luôn bắt buộc phải có “bốn bát, sáu món” trên bàn ăn với sự chuẩn bị vô cùng công phu và trang trí bắt mắt. Ẩm thực Hà Nội có thể coi là đại diện của miền Bắc với nhiều món ngon nổi tiếng như phở, bún chả (bún chả nướng), chả cá Lã Vọng (cá nướng nghệ và thì là) , cà phê trứng ,…
Ẩm thực miền Trung – cay và tinh tế
Ẩm thực miền Trung được biết đến với hương vị cay nồng. Ớt, ớt đen và nước sốt tôm thường được sử dụng cho các món ăn, làm cho chúng nóng hơn và ngon hơn. Từng là kinh đô của triều đại cuối cùng của Việt Nam, Huế được coi là cái nôi của ẩm thực miền Trung, thể hiện ảnh hưởng của ẩm thực cung đình Việt Nam xưa. Do đó, ẩm thực trong vùng rất cầu kỳ trong cách chế biến và trình bày. Người miền Trung cũng có thói quen ăn mỗi bữa theo từng khẩu phần nhỏ như bát nhỏ, đĩa nhỏ. Bạn có thể thấy đặc điểm này khi ăn thử một số loại bánh ở miền Trung như “bánh bèo” (bánh bao bột sắn), “bánh bèo” (sủi cảo), “ram đẻn” (bánh bao chiên)…
Ẩm thực Nam Bộ – đa dạng và lạ miệng
Ẩm thực miền Nam thiên về vị ngọt hơn so với hai miền khác của Việt Nam bằng cách cho thêm đường và nước cốt dừa. Món ăn miền Nam tuy rất đơn giản, mộc mạc với thời gian nấu nướng ngắn để giữ được độ tươi ngon của nguyên liệu. Thế nhưng lại rất đa dạng, đậm đà hương vị theo mùa. Nó cũng bị ảnh hưởng một phần bởi ẩm thực Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan.
Nhờ thời tiết ấm áp và đất đai màu mỡ khiến vùng đất này trở thành vùng đất lý tưởng cho nhiều loại trái cây, rau quả, vật nuôi và hải sản. Ở miền Nam Việt Nam có rất nhiều món ăn ẩm thực lạ, đôi khi khiến bạn sợ hãi khi thử như sâu dừa, rắn, chuột…. Ngoài ra, một số đặc sản nổi tiếng khác của miền Nam Việt Nam mà bạn không nên bỏ qua là “Cơm tấm”, “hủ tiếu” (phở heo và hải sản), “bánh mì” (bánh mì Việt Nam), “lau mắm”. (lẩu cá lăng),…
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com