Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để có sức khỏe và dinh dưỡng tốt. Nó bảo vệ bạn chống lại nhiều bệnh mãn tính không lây nhiễm, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Ăn nhiều loại thực phẩm và tiêu thụ ít muối, đường và chất béo chuyển hóa bão hòa và được sản xuất công nghiệp là điều cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh.Một chế độ ăn uống lựa chọn thực phẩm lành mạnh bao gồm sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Chế độ ăn uống thực phẩm lành mạnh mà mọi người nên sử dụng
- Các mặt hàng chủ lực như ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, ngô hoặc gạo) hoặc củ hoặc rễ giàu tinh bột (khoai tây, khoai mỡ, khoai môn hoặc sắn).
- Các loại đậu (đậu lăng và đậu).
- Trái cây và rau quả.
- Thức ăn từ nguồn động vật (thịt, cá, trứng và sữa).
Dưới đây là một số thông tin hữu ích, dựa trên các khuyến nghị của WHO. Và để tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và những lợi ích của việc làm như vậy.
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ:
o Một chế độ ăn uống thực phẩm lành mạnh bắt đầu sớm trong cuộc sống – việc cho con bú sẽ thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và có thể mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài hơn, như giảm nguy cơ trở nên thừa cân hoặc béo phì và phát triển các bệnh không lây nhiễm sau này trong cuộc sống.
o Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi là rất quan trọng để có một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều quan trọng nữa là cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn bổ sung an toàn và giàu dinh dưỡng khi trẻ được 6 tháng tuổi, đồng thời tiếp tục cho trẻ bú mẹ cho đến khi trẻ được hai tuổi trở lên.
- Ăn nhiều rau và trái cây:
o Chúng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein thực vật và chất chống oxy hóa quan trọng.
o Những người có chế độ ăn nhiều rau và trái cây có nguy cơ béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư thấp hơn đáng kể.
- Ăn ít chất béo:
o Chất béo và dầu và các nguồn năng lượng tập trung. Ăn quá nhiều, đặc biệt là không đúng loại chất béo. Ví dụ như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
o Sử dụng dầu thực vật không bão hòa (ô liu, đậu nành, hướng dương hoặc dầu ngô) thay vì mỡ động vật hoặc dầu có nhiều chất béo bão hòa (bơ, bơ, mỡ lợn, dừa và dầu cọ) sẽ giúp tiêu thụ chất béo lành mạnh hơn.
o Để tránh tăng cân không lành mạnh, tổng lượng chất béo tiêu thụ không được vượt quá 30% tổng năng lượng ăn vào của một người.
- Hạn chế ăn đường:
o Đối với một chế độ ăn uống lành mạnh, đường nên chiếm ít hơn 10% tổng năng lượng ăn vào của bạn. Giảm hơn nữa xuống dưới 5% sẽ có thêm lợi ích cho sức khỏe.
o Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la giúp giảm tiêu thụ đường.
o Hạn chế uống nước ngọt, soda và các loại đồ uống có nhiều đường khác (nước trái cây, nước ngọt và siro, sữa có hương vị và đồ uống sữa chua) cũng giúp giảm lượng đường nạp vào cơ thể.
- Giảm lượng muối ăn vào:
o Giữ lượng muối ăn vào dưới 5 giờ mỗi ngày giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở người trưởng thành.
o Hạn chế lượng muối và các gia vị có hàm lượng natri cao (nước tương và nước mắm) khi nấu nướng và chế biến thực phẩm giúp giảm lượng muối ăn vào.
Nên sử dụng những loại thực phẩm lành mạnh nào
Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn
Carbs tinh chế, như bánh mì trắng, mì ống và gạo, sẽ mất chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất. Trao đổi chúng để lấy bánh mì nguyên cám và mì ống và gạo lứt hoặc gạo dại. Hoặc chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như bột yến mạch, bỏng ngô, lúa mạch hoặc bulgur. Sự thay đổi này có thể có tác động lớn: Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột kết.
Nạp nhiều trái cây và rau
Những thực phẩm lành mạnh tự nhiên này là hai yếu tố chính của việc ăn uống sạch sẽ. Một số người ăn sạch nói rằng tất cả các sản phẩm của bạn phải tươi. Nhưng những người khác nói rằng các lựa chọn đông lạnh và đóng hộp là điều tốt nhất tiếp theo, vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng như nhau. Chỉ cần đọc nhãn để đảm bảo rằng bạn không nạp thêm đường hoặc muối. Cũng nên chọn trái cây nguyên quả thay vì nước trái cây, vì ít chất xơ và nhiều đường hơn. Cố gắng ăn ít nhất năm đến chín phần trái cây và rau mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng calo bạn cần và mức độ hoạt động thể chất của bạn.
Cẩn thận với muối và đường thêm vào
Thực phẩm sạch có ít muối và đường tự nhiên, và việc thêm chúng đi ngược lại với cách tiếp cận tự nhiên nhất có thể. Vì thực phẩm chế biến sẵn là nguồn chính của chúng, bạn có thể giảm lượng tiêu thụ khi tránh chúng. Nếu không, hãy đọc nhãn thực phẩm để tìm thêm chất tạo ngọt và muối, ngay cả trong những thực phẩm có vẻ lành mạnh, như sữa chua hoặc nước sốt cà chua. Ngoài ra, hãy theo dõi số lượng bạn thêm vào thức ăn và đồ uống của mình. Thay vào đó, hãy thử hương liệu bằng các loại gia vị và thảo mộc.
Bỏ qua các thành phần nhân tạo
Màu nhân tạo, chất làm ngọt, chất bảo quản và các thành phần nhân tạo khác không có chỗ trong chế độ ăn uống sạch. Tại cửa hàng tạp hóa, hãy đọc nhãn thực phẩm và tránh những món đồ giả.
Nhâm nhi nhiều nước
Thay vì uống nước ngọt và nước trái cây nhiều đường, hãy nhâm nhi đồ uống có hàm lượng calo thấp, chẳng hạn như nước lọc và trà thảo mộc. Nước có thể kiềm chế cơn đói của bạn và giúp bạn cảm thấy no, nhưng nó cũng có thể chống lại sự mệt mỏi và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Đồ uống có hương vị hoa hậu? Thử pha nước với một lát cam quýt hoặc nhánh bạc hà.
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com