MÓN XƯA VỊ NAY : NÉT ĐƯƠNG ĐẠI TRONG ẨM THỰC VIỆT

0
21
Tác giả: Võ Hoàng Nhân
Nhà xuất bản: Nxb Phụ Nữ
Năm xuất bản: 2019
Môn loại: Chính trị – Xã hội

 

Nội dung

Quý bạn đọc thân mến! Khi nhắc đến Ẩm thực Việt Nam, dù là những món ăn đơn giản trong các bữa cơm gia đình hay những món ăn cầu kỳ chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc truyền thống thì vẫn mang những giá trị to lớn trong đời sống của người Việt. Sự đa dạng trong ẩm thực Việt Nam chính là phối hợp hài hòa của hương vị ẩm thực ba miền của nước ta, mỗi vùng miền có những nét đặc trung riêng tạo nên điều đặc biệt cho nét văn hóa của đất nước.

Và trong mỗi món ăn dù được chế biết theo công thức truyền thống hay có những biến tấu cho phù hợp với sự thay đổi của thời đại thì đều có một vị ngon riêng của nó và đều mang lại cho chúng ta có những bữa ăn thật ngon miệng và tràn đầy năng lượng.

Và để hiểu rõ hơn về những bí quyết chế biến ra những món ăn cũng như cung cấp thêm cho quý bạn đọc những công thức nấu nhiều món ăn hơn, Thư viện tỉnh Đồng Tháp trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Món xưa vị nay – nét đương đại trong ẩm thực Việt” của tác giả Võ Hoàng Nhân do nhà xuất bản Phụ Nữ phát hành năm 2019. Đây là tác phẩm đầu tay của đầu bếp Võ Hoàng Nhân sau nhiều năm lăn lộn với rất nhiều nghề và cuối cùng anh chọn gắn bó với nghề đầu bếp. Bởi sau khoảng thời gian dài gắn bó khi ngẫm lại anh đã nhận ra rằng anh đã có được những bài học quý giá về sự kiên trì nhẫn nại.

Cũng theo tác giả đây là quyển sách anh gửi nhiều tâm tư, tình cảm với mong muốn chia sẻ với bạn đọc về nghề làm bếp qua những trải nghiệm của bản thân mình và tạo cảm hứng cho những ai yêu thích nghề làm bếp qua các công thức nấu ăn anh chia sẻ trong quyển sách. Nội dung quyển sách gồm 2 phần:

Phần 1: Kỷ niệm trong món xưa. Ở nội dung phần này, tác giả lấy cảm hứng từ sở thích thuở bé là những món ăn từ cá, từ những món ăn mang nhiều ký ức tuổi thơ, đặc biệt là món cá trê vàng chiên giòn với mỡ, cuốn với rau cải con và dùng kèm nước mắm gừng. Để từ đó chế biến ra những món ăn với phần nguyên liệu vô cùng truyền thống như: cá basa, cá lóc nhưng lại cho ra những món ăn mang hương vị vô cùng lạ miệng.

Phần 2: Thăng hoa trong vị nay. Cũng như ở phần 1 thì phần 2 vẫn là các công thức nấu ăn từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng ở giai đoạn này tác giả đã tìm thấy những điều đặc biệt trong nghề bếp và cảm thấy thăng hoa trong những món ăn anh chế biến như: thăng hoa trong chế biến món chay, thăng hoa trong những món ăn về mẹ, thăng hoa với món ăn quê mình.

Từ đầu đến cuối quyển sách là tập hợp những công thức nấu các món ăn từ đơn giản đến phức tạp dùng trong các bữa ăn trong gia đình và các bữa tiệc sang trọng. Điều đặc biệt của quyến sách chính là tuy sử dụng những nguyên liệu đơn giản dễ tìm nhưng cách chế biến vô cùng độc đáo những sự kết hợp tưởng chừng không thể nhưng đã được tác giả thực hiện và cho ra những món ăn rất độc đáo, vừa gìn giữ được nét truyền thống vừa tạo ra được những hương vị mới lạ.

Không chỉ thế sau mỗi công thức nấu ăn tác giả còn chia sẻ những bí quyết như: làm thế nào để chọn cá tươi, cách sơ chế để cá không bị tanh, lựa chọn các loại rau của tươi ngon…

Bằng những lời tâm sự qua những trải nghiệm của bản thân, tác giả đã khéo léo lồng ghép những bài viết về các dấu mốc trong quá trình đến với nghề như: cơ duyên với nghề, vào nghề và sống với nghề… với mong mốn chia sẻ và tiếp thêm động lực cho những ai muốn gắn bó với nghề

Nguồn: Thư Viện Tỉnh Đồng Tháp _ Thu Sương

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây