Nghẹn ngào bữa cơm của những em bé vùng cao

0
518

Tuổi thơ với mọi người là những khoảng thời gian tươi đẹp. Nhưng với những em bé vùng cao thì không được như vậy. Những “bữa cơm không thịt”, bữa cơm đơn giản là những hình ảnh quen thuộc theo các bé đi học hàng ngày. Những hình ảnh ấy có thể làm bất cứ độc giả nào phải nghẹn lòng khi bắt gặp.

Cũng chỉ là những đứa trẻ nhỏ bé, trong thân hình gầy gò nhưng vừa đi học vừa theo cha mẹ lên nương làm việc. Bố mẹ lo làm ruộng nương để các em tự chơi với cái cây, con vật. Trẻ con cần được chăm sóc đủ đầy nhưng những đứa trẻ trên vùng cao lại không được như vậy . Cứ nghĩ đến cảnh những đứa trẻ thành phố nũng nịu đòi ba mẹ mua cho món này món khác, có khi còn giận dỗi mẹ khi “đồ của bạn ngon hơn” lại cảm thấy nghẹn lòng.

Hằng ngày những đứa trẻ phải đi những đoạn đường khá xa, vượt suối qua bao bản làng để đến lớp khi trời vẫn còn sương. Vất vả đến trường nhưng bữa cơm giữa buổi của các bé vô cùng đơn giản, nếu không gọi là thiếu thốn. Những hình ảnh dưới đây sẽ làm bạn nghẹn ngào đến rơi nước mắt về những “bữa cơm không thịt” của các bé đấy.

Bữa cơm đơn giản với cơm bí đỏ, trứng. Đơn giản nhưng đó cũng là tất cả sự cố gắng cho các con rồi (Ảnh: 2sao.vn)

Đôi khi với con chỉ là những bữa cơm với muối khiến người khác không khỏi xót xa. (Ảnh: vov.vn)

Lắm lúc cùng nhau đi đào khoai ăn cùng nhau cũng là những niềm vui rồi (Ảnh: 2sao.vn)

Những ánh mắt ngây thơ cũng đủ làm chúng ta nhớ mãi (Ảnh: vov.vn)

Bộ dạng lem luốc là những hình ảnh thường thấy khi các bố mẹ bận nương rẫy và các bé chỉ tự chơi với nhau. (Ảnh: 2sao.vn)

Bữa trưa với ít bún, đậu hũ nhỏ cũng đủ làm các bé vui mừng nhận lấy. (Ảnh: congan.com.vn)

Những cặp lồng với những bữa cơm trưa đạm bạc có một ít cơm với muối mè. Sang hơn là một ít trứng chiên, miếng cá khô chiên nhỏ xíu mà các bé chia nhau ăn vui vẻ.

Đôi khi chỉ ước rằng tất cả mọi trẻ em sinh ra đều có cuộc sống no đủ, với đầy đủ tình yêu thương của cha mẹ, được ăn ngon, mặc đẹp được học hành trong những điều kiền tốt nhất. Nhưng vẫn có những đứa trẻ gầy gò, tay chân lấm lem bùn đất, tóc cháy sém, đôi mắt ngây thơ. Những đứa trẻ dân tộc thiểu số bên bữa cơm nghèo nàn đến tội. Bữa cơm đơn giản chỉ với trứng hoặc nước canh bí chứ không hề có thịt.

Vậy mới thấy được sinh ra đủ đầy như bây giờ là một điều vô cùng hạnh phúc và may mắn. Với con cái của chúng ta cũng vậy, chúng ta luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất với chúng. Vậy mà đôi khi chúng ta lại khó chịu nhăn mặt vì những món ăn chỉ hơi mặn hay hơi ngọt một chút, rồi những khi buồn giận chuyện gì đó mà bỏ ăn hay đơn giản chỉ là món ăn không thích. Ở ngoài kia còn rất nhiều những đứa trẻ thiếu thốn rất nhiều thứ. Hãy trân trọng những gì mình đang có. Bạn nhé!.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây