Nghệ thuật trong văn hóa thưởng thức trà đạo của Nhật Bản

0
1316

Từ lâu nền văn hóa của Nhật Bản đã mang đậm nét văn hóa trà đạo sâu sắc. Nó tồn tại từ đời này qua đời khác, được lưu truyền và gìn giữ như một vốn văn hóa tốt đẹp cho đến ngày nay. Đối với xứ sỏ mặt trời mọc thì việc thưởng trà không phải đơn giản là uống thông thường mà còn là một môn nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét truyền thống của Nhật Bản. Hãy để amthucvietnam365 cho bạn biết thêm về nghệ thuật trong văn hóa thưởng thức trà đạo Nhật Bản có gì đặc biệt nhé.

Trà đạo

Trà Đạo Nhật Bản được đi vào cuộc sống con ngươi nơi đây từ đầu thế kỉ thứ 12.

Chỉ đơn giản là việc uống trà sang cách pha trà, uống trà, thưởng thưc hương vị của trà cũng trở thành một nghi thức truyền từ đời này sang đời khác theo đúng quy trình, chuẩn mực nhất định. Trà đạo đối với những con người Nhật từ trẻ tới già được xem như một nghệ thuật sống, một đạo lý đích thực luôn được lưu truyền. Trà đạo Nhật Bản không đơn giản chỉ là một con đường, trà đạo thể hiện được tâm hồn của người pha trà, cốt cách của một người. Được hòa mình với thiên nhiên, để từ đây tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ truyền thống của Nhật Bản.

Ảnh: nhatbanaz.com

Trà đạo của đất nước Nhật Bản chính là nghệ thuật

Ở Nhật Bản cổ đại, uống trà cũng được coi là một thú vui cũng giống như uống rượu. Cho đến ngày nay nó được trở thành một truyền thống văn hóa đúng nghĩa được cả thế giới biết đến. Ngoài nghi thức độc đáo về cách pha trà và thưởng trà, bộ trà và phòng trà, không gian thưởng trà cũng được bày trí cẩn thận. Trong phòng sẽ có những bức tranh và thư pháp hay những bức tượng nhỏ toát lên vẻ thanh lịch. Một số bộ trà sẽ có giá khá đắt và hiếm do có lịch sử lâu đời hoặc do nó là thiết kế của các nghệ nhân bậc thầy.

Quy tắc về không gian thưởng thức Trà Đạo Nhật Bản (Phòng trà ở Nhật Bản)

Với người Nhật, trà đạo là một hình thức uống trà để giải trí trong một không gian tĩnh lặng, mà cả chủ lẫn khách đều hướng đến sự hòa hợp với thiên nhiên, thư giãn tinh thần, hòa mình vào cái tĩnh của việc thưởng trà. Phòng trà được bài trí đơn giản nhưng khách có thể cảm nhận được nét đẹp nhẹ nhàng, không khí ấm áp, mọi người bước vào với tâm hồn tao nhã, gạt mọi muôn phiền để chỉ thưởng trà một cách ngon nhất.

Ảnh: scholarshipplanet.info

Nơi trải nghiệm trà đạo được gọi là phòng trà. Trong nhà được trang bị bếp lò, và các dụng cụ như nước đun sôi, trà, múc trà. Các cửa sổ được làm bằng giấy. Bức tường được treo thư pháp và tranh. Những chiếc bình được sắp xếp và cắm hoa theo mùa. Tất cả góp phần tạo nên một không gian ấm áp mà nơi đó chỉ có người và người thưởng trà nói về những vấn đề trong cuộc sống, sẻ chia.

Ngay đến cả kiểu chào hỏi trong nghệ thuật trà đạo cũng mang cách “rất Nhật”. Kiểu chào hỏi thường thấy của khách trước nghệ nhân pha trà, thể hiện kính trọng, một trong những điểm đặc trưng văn hóa trà đạo Nhật Bản . Khi khách đến sẽ được ngồi ở một dãy phòng chờ được phục vụ một tách nước nóng, khách được đưa ra khu vườn dẫn để đến phòng trà. Vườn trong khuôn viên của phòng trà mang nét độc đáo riêng biệt mang đậm phong cách trang nhã, thanh tịnh, mang tính Thiền Định, đem lại cảm giác thanh bình

Chủ nhà trong bộ kimono truyền thống cúi mình tiếp đón khách một cách nhẹ nhàng và lịch sự ngay ngưỡng cửa phòng trà. Lối vào phòng trà đạo Nhật Bản thường bao giờ cũng thấp khiến mọi người đều phải cúi mình để đi, tượng trưng sự cung kính và khiêm tốn.

Văn hóa trà đạo Nhật Bản truyền thống có những quy tắc gì?

Không nên sử dụng nước hoa có mùi hương quá nồng vì mỗi loại trà sẽ mang đến một hương vị đặc trưng khi thưởng trà đạo. Nếu bạn sử dụng nước hoa quá nồng sẽ làm mất đi hương trà tự nhiên ảnh hưởng đến việc thưởng trà. Bạn cần giữ cho không gian thật tinh khiết để nghe mùi hương thuần túy của Trà.

Quy tắc đầu tiên khi tham gia thưởng trà đạo Nhật Bản mà bạn cần biết là không đeo tất cả các loại đồ trang sức kim loại, kể cả đồng hồ. Phụ nữ không nên mặc váy ngắn, và đàn ông thì nên đi tất trắng.

Quy tắc khi uống trà

Văn hóa Trà đạo Nhật Bản chứa đựng những tinh hoa trà trong quy tắc thưởng trà. Thực hiện đúng quy tắc này sẽ giúp bạn cảm nhận sâu sắc hơn vị trà, nghi thức cũng như sự tinh túy trong nhà Nhật.

Ảnh: chaonhatban.vn

Đầu tiên, hãy xoay bát trà theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, lòng bàn tay trái đặt dưới đáy bát. Tay phải vuốt ve bát trà và đồ uống. Khi uống, bạn phải tập trung vào bát trà thay vì nhìn xung quanh, cảm nhận hết hương trà đang lên khói. Sau khi uống, xoay mặt trước của bát trà ngược chiều kim đồng hồ về hướng của nghệ nhân pha trà. Sau đó, bạn mới có thể nói chuyện với người nghệ nhân ấy. Đây là cách thưởng trà truyền thống, phổ biến và đúng nhất khi uống trà đạo Nhật Bản.

Quy tắc sau khi uống trà

Nếu đó là trà mạnh, bạn không cần phải uống tất cả.Nếu bạn đang uống trà loãng, sau khi uống hết phải lau cạnh bát khi đã uống xong. Tuy nhiên, khi uống xong, bạn cũng phải lau cạnh bát. Lưu ý chỉ sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ.

Ảnh: hoctiengnhatuytin.com

Với những quy tắc thưởng trà trên, các bạn có thể hiểu thêm về văn hóa trà đạo Nhật Bản cũng như có thể tự tin tham gia các buổi tiệc trà đạo Nhật rồi đúng không. Có dịp hãy thưởng thức văn hóa trà đạo Nhật để thêm nhiều về văn hóa trà của các nước trên thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây