- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Hàn quốc là quốc gia luôn khiến chúng ta phải nể phục vì nền ẩm thực tài hoa của họ. Có những món sơn hào hải vị sang chảnh và có cả những món ăn kinh dị Hàn Quốc đến ghê sợ. Mặc dù là quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và ngon. Nhưng xứ kim chi vẫn có những món ăn mà du khách phải suy nghĩ đến lần thứ 2… cũng chưa chắc dám thử. Cùng xem chúng là gì nhé!
Sannakji món bạch tuộc sống “khó nhằn”
Chắc hẳn nếu đã từng coi những show thực tế của Hàn Quốc. Cảnh những diễn viên ăn bạch tuột sống ngay khi vừa đánh bắt sẽ khiến bạn thích thú. Bạch tuộc sống là một trong những món ăn kinh dị Hàn Quốc nhất xứ kim chi trong mắt du khách. Nó khá thú vị nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Báo chí nước này đều đưa tin về những ca tử vong do ăn bạch tuộc sống.
Với món ăn này người Hàn Quốc sau khi làm sạch bạch tuộc sẽ bày trực tiếp lên bàn ăn. Thực khách dùng tay cầm hoặc quấn con vật quanh đũa để cho vào miệng. Phải thật cảnh giác khi ăn vì nếu không để ý kĩ thì những con bạch tuộc sẽ vẫn bám ở họng và gây khó thở rất nguy hiểm.
Nếu là khách du lịch từ nơi khác đến thì đây có thể nói là món ăn kinh dị Hàn Quốc không phải ai cũng dám thử.
Ảnh: eva.vn
Hongeo – Cá đuối lên men hơi “khó ngửi”
Thật sự là như vậy. Món cá đuối lên men Hongeo luôn có mặt trong danh sách các món ăn “khó ngửi” nhất hành tinh. Nó sẽ làm mọi người tránh xa vì mùi của nó đấy. Đây là thịt cá đuối được làm sạch rồi để lên men tự nhiên trong hũ đậy kín khoảng 1 tuần. Nếu bạn thử được món cá này thì nó sẽ để lại “hương vị khó quên” trong miệng, trên quần áo và tóc và cơ thể của bạn. Nhiều người thử qua và ví nó như…mùi của toilet. Món ăn này còn được xếp vào danh sách những món ăn nặng mùi nhất thế giới.
Súp thối Cheonggukjang
Súp thối Cheonggukjang là một trong những món ăn kỳ lạ và khó ngửi nhất trong ẩm thực Hàn Quốc. Chẳng ai ngờ ẩm thực Hàn Quốc đa dạng tinh tế nhưng vẫn có những món ăn quá “độc, lạ” đúng không nào. Để làm món ăn này, người ta sẽ dùng đậu nành lên men từ 2 – 3 ngày. Khi hoàn thành, Cheonggukjang thường có mùi rất nặng, thậm chí là gần giống với xác chết. Thử thách sự can đảm với nhiều người khi muốn thưởng thức nó.
Ảnh: baomoi.com
Gejang – cua sống
Cua ngâm tương là món ăn phổ biển từ cua sống, mang đến hương vị đậm đà mà không kém phần béo ngậy cho món ăn.
Đây là một món ăn khá nổi tiếng ở Hàn Quốc, có mặt trong các bữa ăn thường ngày của họ. Nó chỉ đơn giản là cua sống rồi được tẩm ướp gia vị và ăn sống. Đối với những người chưa quen có lẽ cũng rất khó để thưởng thức trọn ven vị ngon của nó.
Ảnh: doisongphapluat.com
Gaebul – cá dương vật sống
Gaebul là món ăn được chế biến từ cá dương vật, loài cá có hình thù khá kỳ quặc. Sau khi mua về, cá sẽ được rửa sạch, cắt lát thành từng miếng nhỏ, ăn kèm với lá vừng, dầu mè hoặc nước sốt cay. Những thực khách “nhát ăn” thì chỉ nhìn hình dạng của con cá này cũng đã nhắm mắt quay đi.
Người Hàn Quốc rất ưa chuộng món ăn này vì có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Nếu chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, không ít người phải hãi hùng khi nhìn thấy cá dương vật còn ngọ ngọe trên đĩa. Khá đáng sợ đấy.
Beondegi – Ấu trùng tằm
Nghư có vẻ “kinh khủng” nhưng đây là món ăn được đánh giá cao về độ dinh dưỡng. Món ăn được làm từ ấu trùng của tằm, có thể chế biến phong phú như xào, hấp hoặc là luộc. Khi thưởng thức, phần chất nhầy chảy ra từ bên trong có mùi vị khá thơm. Tuy nhiên, nếu bạn là người kén ăn thì khó có thể cảm nhận được độ ngon trong món ăn này.
Ảnh: saostar.vn
Bokjili – súp cá nóc kịch độc
Bokjili là một món ăn dùng nguyên liệu tương tự nhưng đầu bếp không cần có chứng chỉ mới được chế biến và phục vụ món này cho khách. Vì món ăn này được làm từ cá nóc (loài cá chứa chất độc chết người) sống thái lát siêu mỏng của người Nhật. Sẽ thử thách độ can đảm của người ăn đấy.
Cheonggukjang – Súp đậu nành lên men
Cheonggukjang là một món được chế biến từ đậu nành lên men. Cheonggukjang được nấu cùng với thịt bò, đậu phụ cùng với các loại gia vị khác. Với nhiều người từng thưởng thức thì nó được miêu tả với cái tên là súp xác thối. Đúng như tên gọi thì món ăn này có mùi vô cùng kinh khủng, giống như là mùi cá chết lâu ngày vậy. Tuy nhiên súp đậu nành lên men này lại là một trong những món ăn truyền thống của Hàn Quốc và nó cũng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nét ẩm thực tinh tế, truyền thống và đa dạng của Hàn Quốc là một nét đẹp ẩm thực Hàn thu hút biết bao lượt du khách đến tham quan và thưởng thức hàng năm. Trong đó những món ăn kinh dị của Hàn Quốc cũng được xem là một nét ẩm thực truyền thống được truyền từ bao đời nay thử thách không ít du khách thưởng thức. Nếu có dịp đến Hàn Quốc hãy thử “độ can đảm” của bản thân bằng việc ăn những món ăn này nhé.