Ngỡ ngàng trước món ăn độc lạ, đặc sản đậu phụ “mọc lông”

0
319
đậu phụ mọc lông 2

Món “đậu phụ mọc lông” bạn đã từng thử qua chưa? Nghe cái tên thôi bạn cũng có thể liên tưởng đến hình dáng của món ăn “có một không hai” này. Món ăn này với hình dạng có nhiều lông trắng trên bề mặt miếng đậu phụ. Qủa là rất lạ phải không nào? Hãy cùng tìm hiểu món ăn độc lạ có điểm khác biệt sau đây nhé?

Hình dạng “lông lá” khiến nhiều người không dám thử

Sau khi đậu phụ được cắt thành từng miếng vừa ăn. nó được ủ lên men trong rơm rạ đến khi mọc lông tơ trắng mỏng trên bề mặt. Với món ăn này, đa số mọi người sẽ thích chiên vàng, nướng hoặc hấp. Đúng như tên gọi của mình, đậu phụ mọc lông là những miếng đậu phụ trắng. Nhưng có nhiều sợi lông dài mỏng mịn như bông bám kín xung quanh bề mặt.

Đậu phụ mọc lông có hương vị chẳng hề thua kém đậu phụ thối. Nhưng món đậu phụ “mọc lông” này khiến nhiều người không dám thử chúng. Vì có cảm giác mình đang ăn một cái gì đó bị mốc bao phủ bên ngoài trông có vẻ đáng sợ. Những sợi lông này là kết quả của bào tử nấm được cấy vào đậu phụ. Rồi khiến nó có kết cấu giống như pho mát mốc xanh.

đậu phụ mọc lông
Ảnh: travelmag.vn

“Hương vị” có chiến thắng “vẻ bề ngoài”?

Món đậu phụ này thực sự cũng ít người biết đến. Nhưng người dân ở vùng núi tỉnh An Huy đã làm theo phương pháp truyền thống; trong nhiều trăm năm qua rồi. Với họ, đây lại là món đặc sản được truyền từ nhiều thế hệ trong bao nhiêu thế kỷ.

Sau khi được cấy nấm mốc, những miếng đậu phụ sẽ được phơi ngoài trời ở chỗ lạnh và khô trong điều kiện nhiệt độ khoảng 15 – 23 độ C. Nếu vào mùa hè, món ăn này chỉ làm mất khoảng 3 ngày. Nhờ điều kiện thời gian, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp đã tạo ra lớp lông mịn dày phủ bên trên. Quá trình sản xuất đòi hỏi sự cẩn thận và vô cùng tỉ mỉ chứ không hề đơn giản. Chỉ cần một khâu sơ suất có thể hỏng luôn cả mẻ.

Với món chiên, đầu tiên các miếng đậu sẽ nhúng vào hỗn hợp của lòng đỏ trứng gà. Đánh nhuyễn, sau đó cho ngay vào chảo ngập dầu và rán. Chúng được chiên già lửa, khiến miếng đậy có lớp vỏ trứng giòn ngậy bên ngoài; nhưng vẫn giữ kết cấu mềm mượt bên trong. Sau cùng, người ta sẽ rắc thêm hỗn hợp gồm hành lá, tỏi, ớt, gừng xào qua với đường và nước tương rồi phủ lên trên.

đậu phụ mọc lông 2
Ảnh: dauphusach,vn

Ngoài ra, người ta còn phơi nắng rồi ngâm chúng trong dầu hạt cải để bảo quản lâu dài hơn. Ngày nay, du khách có thể thưởng thức món ăn độc lạ này ngay những quán hàng bán đồ ăn vặt trên hè phố. Nhờ hương vị lạ miệng khiến món ăn này đã tồn tại suốt hàng trăm năm nay mà không sợ bị thay thế.

Dân sành ăn nói gì về “đậu phụ mọc lông”

Theo những người sành ăn món này kể lại, một miếng đậu hủ thúi ngon phải có mùi hơi… thum thủm ngại mũi. Đậu hủ nào mùi càng gay gắt thì sẽ được đánh giá càng ngon. Thế nhưng cũng đừng lo, vì mùi ” thủm” này được người ta miêu tả tựa như hương thơm của sầu riêng, những người ăn được sẽ cảm thấy cực kì thơm và béo ngậy đến lạ kì trong khi những người không thưởng thức được sẽ không thể ngửi quá 3 giây.

Hơn thế nữa, muốn đậu hủ thêm ngon người bán thường chiên lên; rồi rắc một ít muối tiêu để hòa quyện với hương thơm vào nhau không bị gắt mũi. Hương vị béo béo, bùi bùi, mặn mặn và ấm nồng tạo cùng tạo nên thức ăn vặt trứ danh có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước này.

đậu phụ mọc lông 3
Ảnh: baoquocte.vn
Có lẽ do ông trời ưu ái nên khí hậu ở tỉnh Vân Nam cực kì hiền hòa và mát mẻ. Cùng với thiên nhiên hữu tình tạo nên những địa điểm du lịch thật sự hấp dẫn và thu hút. Không chỉ vậy, nơi đây còn thu hút những “cái bụng đói” muốn được thử “ăn lông” một lần, vô cùng kì lạ. Chính vì khí hậu ôn hòa như vậy nên đậu hủ ở đây khi ủ cũng cho ra hương vị tuyệt đỉnh.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với những đặc sản ngon mê ly đến kì lạ vô cùng. Trong đó không thể thiếu Đậu hủ thúi trứ danh của tỉnh Vân Nam. Được tương truyền là thúi đến lợi hại, thúi đến… mọc mốc trắng như lớp lông tơ mềm mịn bao quanh. Tuy nghe có hơi “hãi” nhưng món này chẳng những không xua đuổi du khách. Mà còn trở thành món ăn có tiếng “thơm” khiến người sành ăn từ khắp nơi trên thế giới tìm đến.

Nếu có dịp bạn hãy thử thưởng thức món đậu phụ mọc lông này nhé.

Tuy nghe có hơi sợ nhưng món này chẳng những không xua đuổi du khách mà còn trở thành món ăn có tiếng “thơm” khiến người sành ăn từ khắp nơi trên thế giới tìm đến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây