- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Món “đậu phụ mọc lông” bạn đã từng thử qua chưa? Nghe cái tên thôi bạn cũng có thể liên tưởng đến hình dáng của món ăn “có một không hai” này. Món ăn này với hình dạng có nhiều lông trắng trên bề mặt miếng đậu phụ. Qủa là rất lạ phải không nào? Hãy cùng tìm hiểu món ăn độc lạ có điểm khác biệt sau đây nhé?
Hình dạng “lông lá” khiến nhiều người không dám thử
Sau khi đậu phụ được cắt thành từng miếng vừa ăn. nó được ủ lên men trong rơm rạ đến khi mọc lông tơ trắng mỏng trên bề mặt. Với món ăn này, đa số mọi người sẽ thích chiên vàng, nướng hoặc hấp. Đúng như tên gọi của mình, đậu phụ mọc lông là những miếng đậu phụ trắng. Nhưng có nhiều sợi lông dài mỏng mịn như bông bám kín xung quanh bề mặt.
Đậu phụ mọc lông có hương vị chẳng hề thua kém đậu phụ thối. Nhưng món đậu phụ “mọc lông” này khiến nhiều người không dám thử chúng. Vì có cảm giác mình đang ăn một cái gì đó bị mốc bao phủ bên ngoài trông có vẻ đáng sợ. Những sợi lông này là kết quả của bào tử nấm được cấy vào đậu phụ. Rồi khiến nó có kết cấu giống như pho mát mốc xanh.
“Hương vị” có chiến thắng “vẻ bề ngoài”?
Món đậu phụ này thực sự cũng ít người biết đến. Nhưng người dân ở vùng núi tỉnh An Huy đã làm theo phương pháp truyền thống; trong nhiều trăm năm qua rồi. Với họ, đây lại là món đặc sản được truyền từ nhiều thế hệ trong bao nhiêu thế kỷ.
Sau khi được cấy nấm mốc, những miếng đậu phụ sẽ được phơi ngoài trời ở chỗ lạnh và khô trong điều kiện nhiệt độ khoảng 15 – 23 độ C. Nếu vào mùa hè, món ăn này chỉ làm mất khoảng 3 ngày. Nhờ điều kiện thời gian, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp đã tạo ra lớp lông mịn dày phủ bên trên. Quá trình sản xuất đòi hỏi sự cẩn thận và vô cùng tỉ mỉ chứ không hề đơn giản. Chỉ cần một khâu sơ suất có thể hỏng luôn cả mẻ.
Với món chiên, đầu tiên các miếng đậu sẽ nhúng vào hỗn hợp của lòng đỏ trứng gà. Đánh nhuyễn, sau đó cho ngay vào chảo ngập dầu và rán. Chúng được chiên già lửa, khiến miếng đậy có lớp vỏ trứng giòn ngậy bên ngoài; nhưng vẫn giữ kết cấu mềm mượt bên trong. Sau cùng, người ta sẽ rắc thêm hỗn hợp gồm hành lá, tỏi, ớt, gừng xào qua với đường và nước tương rồi phủ lên trên.
Ngoài ra, người ta còn phơi nắng rồi ngâm chúng trong dầu hạt cải để bảo quản lâu dài hơn. Ngày nay, du khách có thể thưởng thức món ăn độc lạ này ngay những quán hàng bán đồ ăn vặt trên hè phố. Nhờ hương vị lạ miệng khiến món ăn này đã tồn tại suốt hàng trăm năm nay mà không sợ bị thay thế.
Dân sành ăn nói gì về “đậu phụ mọc lông”
Theo những người sành ăn món này kể lại, một miếng đậu hủ thúi ngon phải có mùi hơi… thum thủm ngại mũi. Đậu hủ nào mùi càng gay gắt thì sẽ được đánh giá càng ngon. Thế nhưng cũng đừng lo, vì mùi ” thủm” này được người ta miêu tả tựa như hương thơm của sầu riêng, những người ăn được sẽ cảm thấy cực kì thơm và béo ngậy đến lạ kì trong khi những người không thưởng thức được sẽ không thể ngửi quá 3 giây.
Hơn thế nữa, muốn đậu hủ thêm ngon người bán thường chiên lên; rồi rắc một ít muối tiêu để hòa quyện với hương thơm vào nhau không bị gắt mũi. Hương vị béo béo, bùi bùi, mặn mặn và ấm nồng tạo cùng tạo nên thức ăn vặt trứ danh có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước này.
Có lẽ do ông trời ưu ái nên khí hậu ở tỉnh Vân Nam cực kì hiền hòa và mát mẻ. Cùng với thiên nhiên hữu tình tạo nên những địa điểm du lịch thật sự hấp dẫn và thu hút. Không chỉ vậy, nơi đây còn thu hút những “cái bụng đói” muốn được thử “ăn lông” một lần, vô cùng kì lạ. Chính vì khí hậu ôn hòa như vậy nên đậu hủ ở đây khi ủ cũng cho ra hương vị tuyệt đỉnh.
Trung Quốc vốn nổi tiếng với những đặc sản ngon mê ly đến kì lạ vô cùng. Trong đó không thể thiếu Đậu hủ thúi trứ danh của tỉnh Vân Nam. Được tương truyền là thúi đến lợi hại, thúi đến… mọc mốc trắng như lớp lông tơ mềm mịn bao quanh. Tuy nghe có hơi “hãi” nhưng món này chẳng những không xua đuổi du khách. Mà còn trở thành món ăn có tiếng “thơm” khiến người sành ăn từ khắp nơi trên thế giới tìm đến.
Nếu có dịp bạn hãy thử thưởng thức món đậu phụ mọc lông này nhé.
Tuy nghe có hơi sợ nhưng món này chẳng những không xua đuổi du khách mà còn trở thành món ăn có tiếng “thơm” khiến người sành ăn từ khắp nơi trên thế giới tìm đến.