Học lõm bí quyết của mẹ làm món đuôi heo hầm đậu

0
537
đuôi heo hầm đậu
Ảnh: caythuocdangian.com

Món đuôi heo hầm đậu là món ăn bổ dưỡng với đầy đủ collagen, nước canh không có dầu mỡ. Nó thích hợp cho tất cả mọi người từ già đến trẻ. Nhất là những người thường xuyên lao động mệt nhọc, người mới ốm dậy. Nếu bạn thích hãy học ngay cách nấu đuôi heo hầm đậu giàu chất dinh dưỡng này cho bản thân và gia đình.

Món ăn bài thuốc từ đuôi heo hầm đậu

đuôi heo hầm đậu
Ảnh: afamily.vn

Đuôi của một số động vật có xương sống như heo, bò rất tốt trong việc phòng và điều trị  bệnh thấp khớp. Trong đuôi heo có nhiều chất dinh dưỡng và nhiều khoáng chất vi lượng.

Theo đông y, đuôi và xương sống của động vật có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng bồi bổ thận tinh , ích não tủy, bổ âm. Làm mạnh tỳ vị, xương sống và thắt lưng. Tăng cường chức năng hoạt  động  của da , giúp phát triển cơ bắp và thông huyết mạch. Tốt cho người bị phong thấp, đau nhức chân tay , đau lưng mỏi gối, đau khớp xương.

Các món ăn từ đuôi heo được dùng trong chứng thận suy, tinh kém, đau lưng, đau xương sống , rối loạn tâm thần, động kinh, suy nhược thần kinh, da bị lão hóa. Khi ăn đuôi heo là ta thưởng thức những tinh túy của xương tủy, gân, da của động vật.

Cách chọn mua đuôi heo hầm đậu tươi ngon

đuôi heo hầm đậu
Ảnh: vov.vn

Chọn phần đuôi to vừa phải, ít mỡ. Bên ngoài có màu sắc tươi và có thịt nạc, có mùi thơm đặc trưng của thịt heo.

Chọn đuôi nhẵn da, sáng màu, da có độ đàn hồi, hồng hào, không có mùi hôi. Vì đây là heo khỏe mạnh, mua sẽ an toàn và thơm ngon.

Không nên chọn những đuôi quá nhỏ vì có thể là của heo con bị dịch bệnh, sẽ không an toàn.

Tránh mua đuôi heo vào cuối ngày vì khi ấy thịt heo đã không còn giữ được độ tươi cũng như dễ bám mùi.

Đuôi heo hầm đậu-Cách chọn mua đậu đen ngon

 đuôi heo hầm đậu
Ảnh: nongnghiep.vn

Chọn mua những hạt đậu đen có vỏ căng bóng, màu sáng đẹp. Kích thước các hạt to đều nhau, khi cầm lên cảm giác chắc tay.

Khi bóp mạnh vào hạt đậu vẫn như cũ. Nếu bóp mạnh mà nghe tiếng kêu thì chắc chắn bị rỗng ruột, không nên mua. Khi ngửi sẽ thấy thơm mùi đặc trưng của đậu đen.

Không chọn những hạt đậu có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạ hoặc hạt đậu lép có lớp vỏ ngoài nhăn nheo.

Tránh mua phải hạt đậu lép, thối,màu sắc nhợt nhạt. Đó là dấu hiệu để lâu ngày, sắp ẩm mốc, khi nấu sẽ bị hôi dầu

Khi mua nhớ để ý hạn sử dụng vì nếu quá hạn, chúng sẽ chứa những độc tố nguy hiểm.

Nguyên liệu và sơ chế món đuôi heo hầm đậu

 đuôi heo hầm đậu
Ảnh: congthucmonngon.com

Đuôi heo: 500gr

Đuôi heo mua về bạn rửa sơ, sau đó bạn đổ nước nóng vào chần đuôi heo khoảng 2 – 3 phút. Làm thật sạch phần lông bằng cách sử dụng nhíp để nhổ hết lông đuôi dầy cứng. Có thể dùng lưỡi lam để cạo hết lớp lông đi nếu không có quá nhiều thời gian để nhổ. Hoặc dùng khò lửa để thui xém hết lông heo.

Khi lông đã được loại bỏ, rửa đuôi heo với nước vài ba lần. Dùng dao chặt đuôi thành từng đoạn vừa ăn.

Cho đuôi heo vào tô, cho các loại gia vị: bột ngọt, muối, chút tiêu xay và hành tím được băm nhỏ. Trộn đuôi heo lên thật đều cho gia vị thấm sâu vào thịt. Ướp đuôi heo trong thời gian từ 15 – 20 phút để đảm bảo độ đậm đà.

Đậu đen: 100 gr nếu bạn muốn ăn nhiều đậu hơn có thể mua thêm

Đậu đen ngâm trước tầm vài giờ, nhặt bỏ những hạt đậu sâu, lép. Để hạt đậu đạt độ mềm lý tưởng, bạn có thể ngâm qua đêm với nước lọc bình thường. Việc ngâm đậu sẽ giúp đậu khi nấu nhanh chín và bung nở nhiều hơn. Khi ngâm xong, rửa đậu sơ qua một lần nữa rồi vớt lên để ráo.

Hành tím cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ngò rí cắt rễ, rửa sạch rồi để ráo.

Một vài loại gia vị thông dụng như đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay,…

Cách nấu đuôi heo hầm đậu

 đuôi heo hầm đậu
Ảnh: caythuocdangian.com

Bắc nồi lên bếp lửa lớn cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho phần hành tím băm còn lại vào phi cho hành vàng thơm. Sau đó cho đuôi heo đã ướp ngấm gia vị vào xào nhanh tay khoảng 3 phút cho thịt săn lại.

Khi thấy lớp da bên ngoài đã săn, bạn hạ lửa vừa, đậy nắp đun khoảng 5 phút cho đuôi heo chín và ngấm gia vị.

Khi xào đuôi heo đã săn thịt, bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc cùng đậu đen đã ngâm nở vào rồi nêm vào nước dùng 1/2 muỗng canh bột canh.

Đậy nắp đun cho đến khi nước sôi lớn thì bạn hạ nhỏ lửa, tiếp tục hầm đuôi heo trong khoảng 30 phút.

Sau 30 phút hầm, bạn mở nắp kiểm tra thấy đuôi heo đã chín mền, đậu đen đã nhừ thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cho đuôi heo hầm đậu đen ra tô. rải lên bề mặt một xíu tiêu. Trang trí một vài cọng ngò cho đẹp mắt.

Giá trị dinh dưỡng từ đậu đen

Đậu đen là loại thực phẩm đem đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Giúp ít rất nhiều trong việc điều trị bệnh đau lưng cũng như phục hồi thể chất ở phụ nữ sau  sinh.

Các bệnh về mắt, viêm gan, viêm da, rối loạn sinh lý, vấn đề về thận cũng được cải thiện đáng kể khi dùng đậu đen

Đậu đen còn có tác dụng trong việc giải rượu và làm dịu cơn khát tức thời.

Các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa hay xương khớp có thể đươc khắc phục khi dùng đậu đen trong một thời gian nhất định và đúng liều lượng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây