Làng nghề ẩm thực Bê Thui Cầu Mống

0
315
Một trong những đặc sản ẩm thực, xếp ngang hàng với món mì Quảng đã thành danh thì bê thui cầu Mống là món ăn không thể không kể đến trên con đường thiên lý của khách lữ hành. Từ Đà Nẵng theo quốc lộ 1 về phía nam, trên đường đi thánh địa Mỹ Sơn, đến đây mất khoảng 40 phút ôtô (khoảng 35km); bê thui bán suốt ngày.
Bê Thui Cầu Mống được xem là một đặc sản của xứ Quảng. Cầu Mống là một địa danh thuộc xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nổi tiếng khắp nơi nhờ món bê thui trứ danh. Đến Điện Bàn ngoài những món mỳ Quảng,  Hải Sản thì du khách không nên bỏ qua món ăn đặc sản, danh bất hư truyền Bê Thui Cầu Móng.

Vì sao món bê Thui ở đây lại ngon hơn hẳn những bê thui ở vùng khác? Bởi vì bê đem thui ở Cầu Móng được thui từ  bê 5 tháng và thui bởi loại cỏ dâu ở hai bên bờ sông Thu Bồn, nên miếng thịt càng thơm ngọt. Thịt bê thui ngon có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng rộm mà không khô, không dai và không bị ám khói. Đây là điều đặc biệt của món Bê Thui Cầu Mống

Một điểm nữa là cho món đặc sản Bê Thui Cầu Mống càng trở nên ngon, đậm đà và thu hút hơn đó là những thứ ăn kèm với thịt bê: Nước chấm, bánh tráng lề và rau sống.  Nước chấm phải được pha từ loại mắm cái thượng hạng làm từ cá cơm, cá nục đánh bắt ven biển miền Trung. Mắm cái sau khi gạn ép xác, lọc lấy nước mới cho thêm tỏi ớt, gừng xay, mè rang, chanh… vào cho vừa miệng. Rau sống là tổng hợp của các loại: tía tô, ngò thơm, xà lách, cải con, khế chua, chuối chát xắt mỏng, rau húng, rau quế, giá, và cả xoài xanh…Bánh tráng để cuốn bê thui phải là bánh tráng nhỏ, mỏng và dai được sản xuất từ trong các lò bánh danh tiếng ở Điện Bàn. Ngoài ra, một vài miếng bánh tráng nướng giòn điểm xuyến vào bữa ăn vốn là thói quen từ bao đời nay của người xứ Quảng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây