Biến tấu những món ăn ngon từ dưa lưới thanh mát

0
769
dua-luoi 1
Ảnh: internet

Quả dưa lưới là loại trái cây chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng có ích cho sức khỏe con người. Ngoài cách ăn dưa lưới truyền thống, bạn có thể sử dụng dưa lưới để chế biến ra nhiều món ăn ngon từ dưa lưới khác. Hãy tham khảo công thức những món ăn thú vị từ dưa lưới trong bài viết dưới đây của amthucvietnam365 nhé!

Dưa lưới là gì?

Dưa lưới có tên khoa học là Cucumis Melo nằm trong họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Quả dưa lưới có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Phi. Loại cây này rất thích hợp để sinh trưởng trong điều kiện môi trường nhiệt đới, thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam.

Ở Việt Nam dưa lưới được trồng nhiều nhất tại Bình Dương và Hồ Chí Minh. Trung bình người trồng sẽ mất 70 – 80 ngày tính từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch dưa lưới. Trọng lượng mỗi quả dao động từ khoảng 1.5 – 3.5 kg, hình dáng bên ngoài của quả không tròn hẳn mà có hình oval.

Dưa lưới có mấy loại?

Trái dưa lưới có 2 loại chính bao gồm dưa lưới ruột vàng và dưa lưới ruột xanh. Đúng như tên gọi, màu sắc ruột dưa lưới của hai loại này có sự khác nhau:

Dưa lưới ruột vàng:

Dưa có phần vỏ bên ngoài màu xanh thẫm, trên vỏ đan xen những gân sáng trắng dày đan vào nhau giống như lưới.

dua-luoi 2
Ảnh: Kinh tế đô thị

Dưa lưới ruột xanh:

Phần vỏ của dưa lưới ruột xanh có màu nâu khi chín, trên vỏ cũng có rất nhiều gân màu trắng xám đan nhiều lớp vào nhau. Bên trong ruột dưa có màu xanh lá non, càng vào ruột dưa (vị trí gần hạt dưa), màu sắc của cùi lại càng nhạt dần.

dua-luoi 3
Ảnh: Tiki

Dưa lưới ruột xanh và dưa lưới ruột vàng đều mang hương vị cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn dưa lưới có vị ngọt và thanh mát, mọng nước, hương thơm dịu nhẹ. Trong quả dưa lưới có rất nhiều vitamin C, A, B cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Dưa lưới có tác dụng hữu hiệu trong làm đẹp da, sáng mắt, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch, giảm căng thẳng, tốt cho thai nhi…

Công thức các món ăn ngon từ dưa lưới

Trời nóng, cùng làm các món ăn giải nhiệt từ quả dưa lưới nào các bạn ơi!

Bánh pudding dưa lưới

Món bánh ngọt ngọt, mát mát, thơm thơm. Bảo đảm món pudding dưa lưới “thần sầu” này sẽ khiến bạn không thể từ chối.

Chuẩn bị nguyên liệu

– ½ quả dưa lưới.

– 2-3 thìa cafe nước cốt dừa.

– 4gram Galetin Knor (bột làm thạch, ở siêu thị nào cũng có).

– 3 viên kem vani.

– 500ml sữa tươi.

– Đường trắng.

– 3-4 lọ thủy tinh đựng thạch.

Cách thực hiện

Bước 1: Gọt vỏ dưa lưới. Cắt dưa thành hình hạt lựu khoảng 1cm. Tiếp đến, lấy 1 cái tô lớn. Cho hết dưa, kem vani và nước cốt chanh vào. Khuấy đều để qua một bên.

Bước 2: Đun sôi sữa. Thêm đường và 4gram Galetin vào đảo đều tay. Tắt bếp, đợi cho sữa ấm hẳn. Trộn đều với tô hỗn hợp trên. Dùng thìa nhỏ khuấy cho tan.

Bước 3: Chia đều hỗn hợp vào các lọ thủy tinh nhỏ. Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ khoảng 2-3 tiếng sau. Bánh đông lại là đã có thể măm măm rồi đấy.

Món ăn ngon từ dưa lưới mang hương vị không khác gì nhà hàng làm đâu nhé. Thơm lừng, ngọt mát. Ăn một miếng là bạn sẽ nghiện ngay đấy.

dua-luoi 4
Ảnh: internet

Kem dưa lưới

Với vị ngọt thơm cùng màu sắc độc đáo. Quả dưa lưới cũng thường được dùng làm nguyên liệu cho món kem mát lạnh. Bạn có thể làm kem que, kem viên hay đơn giản nhất là kem đá bào dưa lưới.

Nguyên liệu

700g dưa lưới

1 quả trứng gà

Nước cốt chanh

120 ml Whipping cream

100ml sữa tươi loại không đường

Đường cát

Cách làm kem dưa lưới

Gọt vỏ dưa lưới. Cắt thành hạt lựu nhỏ.

Tách lòng trắng trứng không lấy phần lòng đỏ. Trộn lòng đỏ trứng với một ít đường, đánh tan nhuyễn. Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ, từ từ cho sữa tươi không đường vào khuấy đều trong khoảng từ 5 – 7 phút thì tắt bếp.

Nước cốt chanh, dưa lưới và whipping cream hòa vào nhau rồi đem xay nhuyễn. Khuấy đều với hỗn hợp trứng sữa. Sau đò, để vào khuôn làm kem hoặc hộp phù hợp, bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh khoảng 7 – 8 tiếng.

Có thể dùng kem cùng với bánh quế hoặc những loại bánh mà bạn thích.

dua-luoi 5
Ảnh: Dân Việt

Salad trái cây dưa lưới

Nếu đang tìm kiếm một món ăn thanh đạm để ăn kèm với các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ hoặc để giảm cân. Bạn không nên bỏ quả salad dưa lưới – đây là sự hòa trộn các loại trái cây đầy sáng tạo!

Nguyên liệu

Dưa lưới: 300g

Dưa leo: 2 trái

Cà chua bi: 150g

Nước cốt chanh

Phô mai sợi: 85g

Gia vị: dầu oliu, hạt tiêu, muối, hành tây…

Cách làm salad dưa lưới

Gọt vỏ dưa lưới. Cắt thành từng miếng vuông nhỏ.

Dưa leo ngâm, rửa sạch với nước muối loãng, đem cắt theo chiều ngang thành các miếng tròn (có thể gọt vỏ hoặc không).

Cà chua bi rửa sạch với nước muối loãng, vớt ra để ráo, cắt đôi trái.

Bạn hòa nước cốt chanh, đường, dầu oliu, hạt tiêu và muối để làm nước sốt trộn salad dưa lưới.

Hành tây rửa sạch, thái sợi nhỏ. Trộn đều dưa lưới, dưa leo, cà chua bi và hành tây. Rưới nước sốt lên, đảo đều. Trước khi dùng hãy rắc phô mai sợi lên trên salad.

dua-luoi 6
Ảnh: Cooky

Hy vọng với những chia sẻ trên của amthucvietnam365 bạn sẽ tạo ra nhiều món ăn ngon từ dưa lưới mới mẻ và hấp dẫn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây