Món tàu hủ mix trân châu đường đen, ăn là nghiện

0
1717
tau-hu-tran-chau 1
Ảnh: internet

Món tàu hũ trân châu đường đen hay còn gọi là pudding đậu hũ trân châu. Đang là một món ăn gây sốt hầu hết các cộng đồng ẩm thực hiện nay. Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon. Món ăn ngon này còn vô cùng bổ dưỡng và thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

5 lợi ích của đậu nành/đậu tương cho sức khỏe

tau-hu-tran-chau 2
Ảnh: Vocarimex

1. Giảm nguy cơ béo phì

Đậu hũ là một trong các loại thực phẩm hoàn hảo dành cho những người bị béo phì. Vì chúng chứa hàm lượng chất béo và calo thấp.

Ăn ít nhất 200gram đậu hũ mỗi ngày có thể giúp bạn giảm rất nhiều nguy cơ chứng béo phì. Một chế độ ăn có các loại thực phẩm làm từ đậu nành có thể giúp giảm thiểu nguy cơ máu cơ thể phát triển kháng insulin.

2. Giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch

Nếu ăn đậu hũ thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm đi các nguy cơ bị đột quỵ và các căn bệnh nguy hiểm khác. Chúng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu (Lipoprotein), triglycerides và hàm lượng LDL bên trong máu. Đồng thời còn giúp cơ thể bạn gia tăng hàm lượng HDL (cholesterol tốt).

Trong đậu hũ còn có những thành phần kháng viêm sinh học, peptides-glycinin và conglycinin. Chúng giúp giảm viêm sưng và tổn thương mạch máu bên trong cơ thể. Nhờ đó, sẽ giúp giảm huyết áp máu.

3. Ngăn ngừa và điều trị béo phì

Đậu hũ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hàm lượng protein bên trong đậu hũ giúp bạn no lâu hơn, nhưng vẫn nạp vào ít calo.

4. Giảm ung thư vú và tuyến tiền liệt

Đậu hũ chứa rất nhiều selen. Đây là một trong các loại khoáng chất cơ thể cần để khởi chạy hệ thống xử lý kháng oxy hóa. Và giúp ngăn chặn ung thư đại tràng.

Genistein, một loại phytonutrient tìm được trong đậu nành. Nó đã được khoa học chứng minh đóng vai trò quan trọng trong quá trình ngăn ngừa ung thư. Các bằng chứng chỉ ra rằng, gia tăng hàm lượng protein gọi là p53. Sẽ có vai trò đàn áp sự phát triển của các khối u. Đặc biệt là ở vùng vú và tuyến tiền liệt.

Một khi được kích hoạt, protein này sẽ kích hoạt quá trình tự hủy các tế bào, apoptosis, bên trong các tế bào ung thư. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa ung thư không lan rộng khắp cơ thể.

5. Giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh

Khi phụ nữ ở trong giai đoạn mãn kinh, nhu cầu canxi mỗi ngày sẽ tăng lên cao. Điều này giúp phụ nữ luôn luôn khỏe mạnh. Cũng như giúp giảm sự hình thành hội chứng Hot Flashes ở phụ nữ. Ngăn ngừa bệnh viêm thấp khớp và ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương.

Món tàu hũ trân châu đường đen siêu ngon

Nguyên liệu

200g đậu nành

1,2 lít nước

220ml sữa tươi (bạn dùng không đường cũng được)

60ml kem sữa tươi (whipping cream)

15 – 18g gelatin (Lượng gelatin sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn. Cho càng nhiều gelatin thì tàu hũ sẽ càng cứng hơn)

150g trân châu đen (dùng loại bán sẵn cũng được)

70g đường nâu Hàn Quốc

Cách làm tàu hũ trân châu đường đen

Bước 1: Làm tàu hũ – Tàu hũ trân châu đường đen

Đầu tiên, bạn đem đậu nành ngâm trong nhiều nước. Nếu thấy hạt nào nổi lên thì nên bỏ đi. Đồng thời bạn bỏ các hạt sâu, lép và rửa sạch. Tiếp đó, đổ bỏ nước đó. Rồi dùng nước sạch, đổ nước ngập gấp 3 lần đậu và ngâm khoảng từ 8 – 10 tiếng cho đến khi đậu nở gấp 2 – 2.5 lần. Nếu bạn dùng nước ấm thì thời gian ngâm sẽ ngắn hơn. Sau khi ngâm đậu xong, đổ đậu ra rổ và rửa lại một lần nữa, rồi để ráo nước.

Cho đậu cùng 1,2 lít nước vào máy xay. Xay cho đến khi đậu nhuyễn ra.

Sau đó, bạn lọc hỗn hợp qua miếng vải và vắt lấy nước. Xong thì lọc lại đậu qua rây một lần nữa, tránh trường hợp bã đậu còn sót.

Tiếp đến, bạn cho nước đậu vào nồi, đun sôi với lửa vừa – to. Khuấy đều tay và hớt sạch bọt nổi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa lại và đun liu riu thêm 15 phút.

 

tau-hu-tran-chau 3
Ảnh: internet

Ngâm gelatin trong nước lạnh cho đến khi nở mềm. Đồng thời, bạn trộn đều sữa đậu với sữa tươi và whipping cream. Rồi đem chúng đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi sôi lăn tăn. Sau đó, bạn vắt nước gelatin, cho ngay vào nồi và khuấy nhanh tay cho nó tan hết. Cho nồi ra khỏi bếp.

Bạn đổ hỗn hợp sữa vào khuôn. Sau đó, bạn hớt bọt để mặt bánh được mịn. Xong thì đem để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất khoảng 8 tiếng đến khi đông hoàn toàn.

Bước 2: Chế biến trân châu đường đen

Bạn đun sôi nước sau đó thả trân châu đen vào. Luộc trân châu khoảng từ 20 phút. Sau đó ủ thêm 10 phút. Vớt trân châu ra bát nước lạnh cho đỡ dính. Để cho ráo nước.

Đun đường nâu với 1 bát nước và khuấy cho tan. Bạn cho trân châu vào ủ cùng đường khoảng 10 phút. Để nguội rồi ăn cùng tàu hũ/ pudding.

tau-hu-tran-chau 4.jpg
Ảnh: Miss Rosy

Bước 3: Thành phẩm – Tàu hũ trân châu đường đen

Khi tàu hũ đã đông lại có thể cho vào tủ lạnh cho mát rồi để ra đĩa. Để trân châu đường đen lên rồi ăn kèm sẽ vô cùng hấp dẫn.

tau-hu-tran-chau 5
Ảnh: Làm cha mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây