Chỉ vừa mới hết tháng 5, nhưng thời tiết đã trở nên oi ả, nóng bức. Những cái nóng và cơn gió lào như đang trực chờ bao lấy tháng 6. Đây cũng chính là báo hiệu cho một mùa hè không mấy dễ chịu. Cũng chính là lời mời gọi của những món ăn giải nhiệt mát lạnh và ngọt ngào. Hôm nay, amthucvietnem365 sẽ giới thiệu tới các bạn món giải nhiệt mùa hè này nhé!
Tào phớ là gì?
Tào phớ hay có những nơi còn gọi là phớ, tào phở, tàu hủ/đậu hủ nước đường, hay đậu hoa, đậu pha là một món đồ ăn giải khát, món ăn vặt được làm từ đậu tương.
Được làm từ đậu tương, mang hương vị bùi bùi, béo béo. Tào phớ có màu trắng ngà. Miếng tào phớ mịn tan như thạch rau câu. Nhưng không đóng thành khối chắc như thạch. Là một trong các món đồ ăn vặt ưa thích tại nhiều nước Châu Á.
Địa điểm bán tào phớ
Có khá nhiều hình thức bán tào phớ, như bán rong, bán trong tiệm, hay bán ở vỉa hè,… nhưng thường thấy nhất vẫn là bán rong.
Người bán thường gánh tào phớ trên đôi quang, một đầu thì để làn nồi đầy ắp những phớ. Một đầu là chạn nhỏ, để phục vụ thực khách. Ngoài ra người bán còn cải tạo từ chiếc xe đạp, với hai thùng lớn phía sau để dễ dàng hơn trong việc di chuyển.
Những hàng tào phớ gánh rong ấy, len vào từng ngóc ngách. Với những tiếng tiếng rao gần gũi, mộc mạc: “Ai phớơơ đêêêê”
Món ăn ngon mùa hè
Do là món giải nhiệt mùa hè nên tào phớ thường được bắt gặp vào mùa hè. Với cách ăn đơn giản. Nhưng độc đáo, nó vẫn rất hút khách từ xưa tới giờ.
Người bán hàng sẽ dùng một miếng tôn nhỏ, hay vỏ lon nước ngọt hay vật có cạnh mỏng và sắc. Lướt trên bề mặt tào phớ bằng đôi tay thoăn thoắt. Tạo ra những miếng phớ mỏng, mướt, trắng ngần. Sau đó, người bán sẽ chan nước đường nấu sẵn. Có ướp với ít hoa nhài để tạo mùi thơm đặc trưng lên bát tào phớ. Lúc này, ta chỉ việc thêm đá vụn hoặc không cần, tùy theo sở thích và thưởng thức mà thôi.
Hiện nay có khác nhiều món được biến tấu ăn kèm cùng tào phớ như trân châu, dừa khô, thạch,….Tuỳ vào khẩu vị và sở thích mỗi người mà có thể thêm, bớt món ăn kèm cho phù hợp.
Những thông tin thú vị về tào phớ 3 miền
Tào phớ miền Bắc
Hà Nội vốn đã sớm nổi danh là một trong các địa điểm hội tụ những món ăn vặt ngon, bổ, rẻ. Đặc biệt lại mang đậm đà nét truyền thống. Tào phớ Hà Nội thường được bán rong. Hình ảnh người bán hàng gánh rong một đầu là thùng tào phớ, đầu kia là một chạn nhỏ rong ruổi khắp các con đường. Miệng rao to “Ai…phớơơ đây” đã trở nên quen thuộc tại thành phố này. Tuy nhiên, với thời gian gần đây gánh hàng rong thường được thay thế bằng chiếc xe đạp cũng với “thiết kế” riêng để chở được hết đồ dùng.
Tào phớ thường được thấy vào mùa hè, do đây là một đồ ăn “mát, giải nhiệt”. Một đầu quang gánh treo một chiếc chạn nhỏ đầy đủ đựng dăm bảy chiếc bát. Với một bình nước đường và một xô nước tráng. Đầu kia là thùng đựng tào phớ. Thùng đựng tào phớ thường được làm từ gỗ ghép đóng đai. Tào phớ đựng trong thùng luôn nóng hổi hàng giờ. Người bán hớt từng miếng tào phớ vào bát bằng một miếng tôn nhỏ. Đồ dùng để hớt tào phớ xưa thường gặp là một mảnh vỏ trai to, sáng và óng ánh lớp xà cừ. Nước đường pha vừa miệng, ướp thêm hoa nhài tươi (thả trực tiếp vào bình đựng). Nước đường chan ngập bát tào phớ. Người ăn có thể húp một hơi, hoặc cũng có thể dùng thìa dầm nhẹ tào phớ ra rồi xúc ăn. Mùa hè, có thể thêm đá vụn để vào bát ăn cho mát. Sau loại thùng gỗ, đồ hớt tào phớ cũng dần được thay thế bằng kim loại.
Tào phớ miền Trung
Nếu có dịp đi xuống Huế, Đà Nẵng bạn đừng quên ghé thăm và thưởng thức món tào phớ đặc trưng của người dân Duyên hải miền Trung nhé.
Tào phớ ở Huế, Đà Nẵng hoặc nhiều nơi ở miền Trung cũng được bán rong nhiều. Tại các nơi này tào phớ được gọi là đậu hủ. Vị đậu hủ có khác biệt với tào phớ ở Hà Nội. Đậu hủ ở Huế nấu có cho thêm chút gừng giã dập hoặc xắt lát, thơm và cay. Miếng đậu hủ “lỏng” hơn và thường không định hình.
Ngày xưa người bán hàng thường gánh hàng đựng trong chum hay vại bằng đất nung màu nâu khoảng chừng 20 lít. Khi có khách ăn, họ sẽ dùng cái “muỗng” dẹt gần như phẳng để hớt đậu hủ thành từng lát mỏng ra bát. Đậu hủ Huế có thể rắc đường lên trên lúc ăn hoặc không cần đường.
Tàu hủ nước đường miền Nam
Vào hẳn Sài Gòn – một thiên đường đầy đủ ẩm thực chẳng thua kém gì đất Hà thành. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món tào phớ đặc trưng không giống bất cứ nơi đâu. Tào phớ ở đất Sài thành thường gọi món này là tàu hủ hay tàu hủ nước đường.
So với tào phớ tại miền Bắc và đậu hủ ở miền Trung. Tàu hủ Sài Gòn đặc hơn, có thể có nước cốt dừa. Thường được ăn nóng cùng với nước đường. Thêm ít gừng và nhiều nơi còn thêm những viên bột lọc nhỏ gọi là bánh lọt/ trân châu bột năng.
Tàu hủ thường được bán trên các quang gánh hàng rong hoặc xe đẩy với tiếng rao ơi ới: “Tàu hủ đây…”
Tàu hủ đi khắp mọi nẻo đường
Người bán tàu hủ thường là phụ nữ với lộ trình đi qua nhiều ngõ hẻm. Đôi khi tàu hủ được bán chung với các món khác như: chuối nước dừa, chè…
Người bán tàu hủ Sài Gòn thường có sẵn đòn và chén để múc cho người mua ăn tại chỗ. Dụng cụ để múc tàu hủ cũng dẹt như ở miền Trung. Tàu hủ có thể bán theo chén hay đóng gói để gặm mút như chè, hay đựng bằng ky nhựa. Nhưng cách thịnh hành nhất vẫn là ăn bằng chén.
Ngoài ra ở Sài Gòn còn cách chế biến khác đó là tàu hủ cốt dừa dầm với nước đá… gọi là tàu hủ đá. Tàu hủ đá cốt dừa thường được bán ở các quán chè. Món này ăn vừa mát, mùi dịu đặc trưng, được các bạn học sinh rất ưa thích.
Ở Sài Gòn, tàu hủ sẽ được bán quanh năm suốt tháng. Trở thành một trong những món giải nhiệt mùa hè dân dã phổ biến nhất.