- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Khi chúng ta nghe thấy từ “thức ăn đường phố”, hình ảnh in sâu trong tâm trí chúng ta là một món gì đó được chiên giòn, tẩm gia vị và chắc chắn rất ngon miệng. Tại ẩm thực đường phố phương Đông nét ẩm thực cũng sẽ mang nhưng điều thú vị.
Vài nét đặc trưng trong ẩm thực đường phố phương Đông
Món ăn đường phố phương Đông, như tên gọi cho thấy có các loại gia vị và hương vị của món ăn đường phố châu Á. Rau xào thơm, thịt nướng và tất nhiên, một số món tráng miệng nữa! Thức ăn đường phố châu Á được biết đến là nơi cung cấp những món ăn nhẹ nhanh chóng cho những người luôn vội vã. Món ăn đường phố châu Á thể hiện văn hóa của quê hương nơi món ăn bắt nguồn.
Lễ hội ẩm thực đường phố phương Đông của Lemon Grass đã mang đến cho chúng ta hương vị của các món ăn đường phố phong phú, văn hóa và hương vị đến từ khắp châu Á. Một người đã thử món ‘Đậu mơ xào măng’, xúc xích gà Yakitori với đậu tuyết trắng, khoai lang nướng kiểu Tây Nam & khoai tây chiên, sườn cừu nướng kiểu Malaysia, Gà & Bok Choy Bao, Xôi xoài và các món phương Đông nổi tiếng món tráng miệng tức là bánh bơ cầu vồng
Những món ăn đẵ trưng đường phố phương Đông
Đậu mơ xào măng
Đậu mơ là một phần thiết yếu của văn hóa ẩm thực đường phố phương Đông đường phố Trung Quốc. Loại đậu này có màu trắng kem với kết cấu mềm như bơ trong khi măng là món ăn chủ yếu trong các món ăn Trung Quốc. Nếu bạn biết, thì ở miền tây Odisha, măng là món ăn mùa hè với món ‘Pakhala bhata’ ! Món xào ngon này có kết cấu khá mềm do đậu và độ giòn đến từ măng và vị umami là từ nước tương. Hương thơm của nó chắc chắn đã thôi miên! Món ăn đường phố đơn giản và nhanh chóng này là món ăn khởi đầu lành mạnh nhất.
Xúc xích gà Yakitori với đậu trắng tuyết
Yakitori Yakitori là một loại gà xiên của Nhật Bản. Việc chuẩn bị nó bao gồm xiên thịt bằng kushi, một loại xiên thường được làm bằng thép, tre, hoặc các vật liệu tương tự. Sau đó, chúng được nướng trên lửa than hồng. Trong hoặc sau khi nấu, thịt thường được ướp với nước sốt và muối nướng đặc biệt của Nhật Bản. Hương vị khiến bạn bị mê hoặc. Món này ăn cay, có vị than rất ngon. Đậu Hà Lan trắng áp chảo hoạt động như một yếu tố giòn và làm sạch vòm miệng nhưng đồng thời cũng mềm. Với xúc xích gà Yakitori tẩm gia vị và đậu Hà Lan trắng giòn, món ăn này là một ví dụ về sự hoàn hảo của người đầu bếp trong việc cân bằng hương vị.
Sườn cừu nướng kiểu Malaysia
Khi thử món ăn Malaysia, chúng ta có vị chủ yếu của gia vị, chanh, sả và tỏi. Những thành phần kỳ diệu này đã thêm hương vị đặc trưng của Malay vào món ăn đường phố của họ. Người Malaysia thường thực hiện phong cách nấu nướng bằng sa tế, trong đó thịt được phép ướp qua đêm để tạo ra hương vị đậm đà của nước xốt trước khi nướng. Món sườn cừu này ở Lemon Grass cũng không khác gì. Mỗi miếng miếng thịt cừu đều có hương vị của Malaysia.
Chicken & Bok Choy Bao
Bao hay bao hấp là một món ăn đặc trưng ở Trung Quốc. Nó chắc chắn là một bữa ăn của chính nó. Bok Choy là một (bắp cải Trung Quốc) kết hợp hoàn hảo với tỏi. Bảo chúng tôi đã có ở Lemon Grass có một món gà và cải ngọt. Các hương vị khen ngợi lẫn nhau và nâng tầm vị giác của Bao. Món ăn được thổi phồng quá mức này chỉ là một chiếc momo quá khổ.
Xôi xoài Các
món ăn đường phố của Thái luôn ngọt ngào và chắc chắn khác biệt so với các món ăn đường phố khác. Điều này là do nước cốt dừa, một thành phần phổ biến của các món ăn Thái. Nó có một hương vị sảng khoái và quả dừa không hề bị chú ý. Trên cùng với xoài cắt lát, tổng thể là một bữa ăn tráng miệng tinh tế.
Niềm vui phương Đông để đi hoặc ở lại
Với những món ăn phương Đông, ẩm thực đường phố phương Đông chỉ sử dụng gạo basmati tốt nhất từ Ấn Độ và hấp chín theo cách truyền thống. Đến với chúng tôi, bạn có thể tha hồ lựa chọn giữa gạo vàng nghệ vàng, gạo nâu basmati được chế biến theo kiểu truyền thống hay Kabili đặc sản tuyệt đối của chúng tôi: gạo basmati được chế biến với nho khô và cà rốt hấp.
Với mỗi món ăn, khi bạn thưởng thức những món ăn đường phố sẽ phục vụ bạn một món salad trộn nhỏ, tươi và một trong những loại tương ớt thuần chay tự làm của chúng tôi: chọn giữa tương ớt cà chua hoặc tương ớt rau mùi. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được một loại sữa chua tự làm và nước sốt bạc hà thơm ngon với hầu hết các món ăn của chúng tôi (tất nhiên đối với người ăn chay trường cũng không có nước sốt sữa chua)
Và tất cả những ai muốn có thêm tương ớt hoặc không thể quyết định: chỉ cần gọi thêm một phần tương ớt.
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com