- Cách làm chân gà ngâm rau tiến vua giòn ngon bảo quản lâu bằng hộp đựng
- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, là loại hạt phổ biến thường dùng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết nước đậu đen rang đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe.
Trong những năm gần đây, nước đậu đen rang là thứ nước uống được nhiều người lựa chọn bởi đây là loại hạt rẻ tiền nhưng có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là những lợi ích mà nước đậu đen rang mang lại cho bạn.
Hỗ trợ giảm phù nề
Đậu đen sau khi nấu chín có lượng kali dồi dào. Kali có thể giúp đào thải lượng natri dư thừa trong cơ thể, giúp hỗ trợ tiêu trừ phù nề. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong đậu đen phong phú, tác dụng hỗ trợ giảm chứng mất ngủ, táo bón, giúp bồi bổ cho phụ nữ sau sinh.
Chống lão hóa
Khi đậu đen được đun sôi thành nước đậu đen hoặc súp đậu đen sẽ có các chất anthocyanin, isoflavone, saponin và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, chống lão hóa, chống ung thư, có thể cải thiện sức khỏe của mắt và tai, đồng thời có thể làm cho răng chắc khỏe và tóc đen hơn.
Giúp hạ huyết áp
Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp, thêm magie, canxi và sắt. Những chất này giúp giảm huyết áp tự nhiên. Tuy nhiên, bạn không nên vì lợi ích này mà lạm dụng uống quá nhiều nước đậu đen để thay thế nước lọc hàng ngày.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Các thành phần dinh dưỡng trong đậu đen giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL, ngăn chặn cholesterol gây hại cho tim và mạch máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài các công dụng nêu trên, uống nước đậu đen còn có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân và có tác dụng kiểm soát đường huyết.
Mặc dù uống nước đậu đen nhiều lợi ích, nhưng những người đang mắc bệnh thận, hệ tiêu hóa kém, dị ứng với các loại đậu không nên dùng.
Trước khi uống nước đậu đen, bạn nên dựa theo tình hình sức khỏe cụ thể của cơ thể để quyết định, tuyệt đối không uống quá nhiều nước đậu đen thay nước lọc hàng ngày.